Ai...NST...Alô...

Tìm ý nghĩa cuộc sống

16/11/2009 21:47 (GMT + 7)
TT - Bạn Lê Trình T. gửi cho NST một lời kêu gọi hãy giúp bạn ấy thoát ra khỏi những ngày đang sống nhạt nhòa, mất phương hướng. Chúng tôi đăng bức thư ngắn này với hi vọng T. sẽ tìm được nhiều hơn sự chia sẻ từ những trải nghiệm đời người của độc giả.

Là trợ lý của CEO ở một doanh nghiệp thành công, tôi được bạn bè cho là may mắn và thành đạt trong công việc. Thu nhập tốt, chưa bị ràng buộc vì đời sống hôn nhân, tôi biết tích lũy và sống chừng mực. 28 tuổi, tôi có chút cơ ngơi rõ ràng hơn so với bạn bè (mua được một căn hộ chung cư, lo được cho một đứa em đang đi học...). Từ tỉnh lẻ lên Sài Gòn như thế là tạm ổn...

Thật ra, công việc và cơ ngơi đó chính là mục tiêu mơ ước của những ngày đi học. Bây giờ đã thành hiện thực, tôi lại chơi vơi trong chính cuộc sống của mình. Tự biết ý nghĩa cuộc sống không chỉ là công việc hay thu nhập, tôi tham gia khá nhiều hoạt động cộng đồng khác: CLB tiếng Anh, làm từ thiện offline từ các cuộc vận động của các diễn đàn trên mạng... Tôi xả stress từ công việc bằng những chuyến du lịch thi thoảng, rảnh rỗi lại cà phê với bạn bè...

Nhưng sự thật rất nhiều đêm không ngủ tôi tự hỏi rồi mình sẽ sống mãi với công việc này, sống mãi với những ngày tháng nhạt nhòa như thế này? Tôi biết ở vị trí hiện tại nhiều bạn bè rất muốn được như mình. Nhưng đạt được nó, sống cùng với nó, cảm giác mình đang mờ dần đi.

Ý nghĩa cuộc sống là gì? Cuộc sống có phải với mỗi người đều như thế? Mục đích tiếp theo của hành trình làm người sẽ thế nào? Hàng loạt câu hỏi tôi tự đặt ra cho mình mà không tìm được câu trả lời thỏa đáng!

Những người trẻ khác có đang như tôi? Rất nhiều bạn bè khác tìm được ý nghĩa sống đích thực của mình, bình an và hạnh phúc với hành trình họ đang đi. Sao tôi lại cứ mãi thế này?

Hãy giúp tôi!

LÊ TRÌNH T.

.........................

Chia sẻ của bạn đọc

* Nếu bạn hỏi ý nghĩa của cuộc sống là gì thì có lẽ sẽ có hàng ngàn cách trả lời khác nhau bạn ạ! Đơn giản một điều là mỗi người có một quan niệm sống khác nhau thì hạnh phúc cuộc sống cũng khác nhau.

Cuộc sống này vốn rất đẹp, mọi thứ đều do suy nghĩ của chúng ta. Nguyễn Du có câu thơ rất hay và có ý nghĩa đó sao: "Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ". Buồn hay vui, thành công hay thất bại cũng đều do cách nghĩ của chúng ta thôi.

Bạn đang có một công việc ổn định, đó là niềm vui của bạn nếu bạn đam mê với công việc ấy. Không ai có thể đạt được mọi thứ và cũng chẳng ai mất tất cả. Nếu bạn từ bỏ đi những gì bạn đang có để đi tìm cái khác chắc gì bạn đã hạnh phúc hơn? Quan trọng là thái độ của bạn sẽ quyết định tất cả, bạn hãy nhìn cuộc sống lạc quan hơn đi và trong mọi việc cũng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn nữa.

dophuongnsm_sm@

* Bạn T. thân mến! Tôi hiểu những suy nghĩ của bạn vì không chỉ bạn băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống, chính tôi cũng đôi lần tự hỏi: mình sống vì điều gì, vì ai?

Người khác nhìn vào cuộc sống của bạn sẽ cho rằng bạn rất hạnh phúc và sự thật đó là ước mơ của nhiều bạn trẻ trong đó có tôi. Tuy nhiên, bản thân bạn cảm thấy chán nản nó. Có thể bạn chưa nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, mặc dù nó đã và đang tồn tại bên bạn.

Bạn có công việc và thu nhập tốt, bạn còn giúp đỡ em học đại học. Bạn là một người anh tốt và một người con hiếu thuận. Bạn tham gia từ thiện mang lại niềm vui cho người khác.Ý nghĩa cuộc sống là ở đây, bạn còn tìm ở đâu?

Với tôi, ý nghĩa cuộc sống là được sống, làm việc hết mình những gì mình yêu thích, được yêu thương những người thân, bạn bè. Nhưng có thể công việc đem lại cho bạn sự nhàm chán. Sự nhàm chán trong công việc như liều thuốc độc làm héo mòn sức sống con người.

Vậy tại sao bạn không thay đổi nó bằng những thói quen nho nhỏ, những suy nghĩ tích cực hơn. Trong khi làm việc, hãy khám phá và phát hiện những ý nghĩa riêng, bạn sẽ thấy yêu nghề, yêu công việc và yêu cuộc sống.

Mọi việc sẽ trở nên đơn giản và ý nghĩa hơn nhiều.

Chúc bạn thành công hơn nữa trong công việc và nhận ra ý nghĩa cuộc sống để sống yêu đời hơn nhé!

LÊ MẠNH TÙNG

* Bạn đang mất phương hướng trong cuộc sống. Có thể bạn bị stress nặng nề! Tôi cũng đã trải qua những cảm giác như bạn. Tôi đã lờ đi những mối tình sinh viên. Giờ đây công việc tôi cũng ổn định, tôi vẫn chưa lập gia đình dù đã 33 tuổi.

Tôi giới thiệu chút về bạn thân để bạn hiểu đối với tôi cả về sự nghiệp hay vật chất đều không bằng bạn, tình trạng hôn nhân có thể là xấu hơn bạn.

Cho tôi hỏi rằng bạn rơi vào cảm giác như vậy đã lâu chưa, có cú sốc nào trong cuộc đời không, bạn có dùng bia ruợu nhiều hay không, bạn có người bạn nào tâm đắc để chia sẻ hay không...

Tốt nhất là bạn tìm một người bạn gái để chia sẻ trong lúc đi chơi, ăn nhẹ hoặc uống cà phê, đặt ra lịch làm việc trong ngày cho đến lúc đi ngủ.

Nếu có thể hãy chơi thể thao vào mỗi buổi chiều để có một cơ thể khỏe mạnh, giảm stress, hạn chế uống rượu bia vì nó làm stress nặng thêm. Tôi sợ cảm giác này nhiều năm nên đã uống rất nhiều và rơi vào trạng thái stress trầm trọng.

Tôi khuyên bạn đừng cầu toàn quá cho bản thân, hãy sống thả lỏng và biết rằng mình hạnh phúc và may mắn vì đã thành đạt, cuộc sống đã ổn định về vật chất thì tinh thần phải phấn chấn lên.

Bạn thử nghĩ mà xem còn biết bao nhiêu người ngụp lặn trong cơm áo gạo tiền: phải thức từ mờ sớm và mãi đến khuya để tìm mưu sinh, khi về đến nhà (phòng trọ) thì mệt nhoài lăn ra ngủ để lấy sức cho ngày mới, tìm đâu thời gian đâu để buồn như bạn!

Chúc bạn tìm được mục đích sống và sống có ý nghĩa.

NGUYỄN HỮU TẤN

* Thỉnh thoảng tôi cũng như bạn vậy. Tôi đã đạt được ước mơ của mình là sau khi ra trường sẽ làm việc cho một công ty nước ngoài. Thu nhập khá và công việc ổn định, tôi cũng đang lo cho một đứa em đi học. Nói chung như thế là tạm ổn so với những bạn bè cùng trang lứa.

Tôi cũng có những người bạn thân hay chia sẻ niềm vui nỗi buồn với mình. Nhưng hằng đêm tôi vẫn không khỏi suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống, niềm vui cuộc sống là gì?

Hiện tại tôi chưa có người yêu, tôi tự hỏi hay là tìm được một nửa của mình, lập gia đình, lo cho con cái, khi đó mình có thêm mối quan tâm, niềm vui từ gia đình, lúc đó cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn chăng?

Với bạn, tôi nghĩ nếu bạn không hài lòng với công viêc hiện tại thì có thể thay đổi. Hay bạn muốn thăng tiến trong công việc, có được vị trí cao hơn....? Nếu vậy bạn hãy cố gắng phấn đấu. Và mình nghĩ có một người tri kỷ bên cạnh, một mái ấm gia đình hạnh phúc thì cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn. Chúc bạn có niềm niềm vui trong cuộc sống.

 Thân chào.

D.T.T.L.

* Qua mấy lời tự giới thiệu của bạn, tôi nghĩ bạn đã, đang đi đúng hướng và đang sống rất có ý nghĩa rồi đó! Bạn có một công việc tốt, biết tích lũy để có một cơ ngơi, nuôi em ăn học; bạn tham gia các hoạt động xã hội..., như thế bạn đã hơn nhiều bạn trẻ không may mắn như bạn. Họ vẫn đang cố gắng để đi trên hành trình của họ, đang phấn đấu nhiều hơn để được như bạn.

Vậy tại sao bạn lại không bằng lòng với những gì bạn đang có dù cuộc sống luôn phải vươn lên? Tôi hơn bạn vài tuổi, thời gian trước tôi cũng như bạn nhưng may mắn có một người bạn đã tặng tôi một đoạn thơ, tôi muốn gửi tặng bạn: "Sao cứ lo tìm ta là ai/ Cho nên mới thấy khổ dài dài/ Nếu biết ta chẳng là ai cả/ Thì khổ đâu còn chỗ vãng lai" (sư cô Huệ Nghiêm)

Bạn hãy đọc và suy ngẫm, hi vọng bạn cũng sẽ như tôi, sẽ thay đổi và quan trọng là sẽ thấy mình đang sống có ý nghĩa với chính mình, gia đình và xã hội. Và bạn ạ, hãy vui lên và sống trọn vẹn mỗi ngày bạn nhé!

Chúc bạn luôn vui vẻ!

P.T.M.

0
Ý kiến bạn đọc (3) Gửi ý kiến của bạn
 • 12/15/2013 10:35:50 AM

  Tôi tin mọi thứ trên đời này đều có mục đích và ý nghĩa. Khi bạn tìm được mục đích của cuộc sống, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa và hạnh phúc.

  Bạn đã được tạo ra và xuất hiện trên cõi đời này. Người tạo ra bạn có mục đích cho cuộc đời bạn, giống như ta chế ra máy tính để làm công việc quản lý thông tin... Chúng ta còn hơn cả một máy tính, tại sao lại không có mục đích và ý nghĩa? Đó có thể là sống cho cha, mẹ, người thân, cho dân tộc, cho hạnh phúc nhân loại, cho đấng thiêng liêng nào đó...

  Chúc bạn sớm tìm được ý nghĩa cuộc sống.

  Lê Phước Thắng
 • 5/28/2011 9:29:10 PM
  Cố gắng đậu Đại học để có được công việc tốt cho tương lai? Có được một công việc tốt rồi, lại cố gắng thành công trong sự nghiệp? Nhưng sao mọi thứ bắt đầu trở nên không còn ý nghĩa khi đã đạt được mục tiêu. Hàng ngày bận rộn với công việc, không còn thời gian để cảm nhận mình đã quên mất niềm vui trong cuộc sống. Mệt mỏi và tự cho phép mình nghĩ ngơi, ngồi nhâm nhi lon coca tại quán cafe để mình tự thư giản. Trong lúc tự hỏi bản thân, ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Không tự mình trả lời được nên đã lướt web để tìm ra câu trả lời. Đọc được bài viết của anh Lê Trình T, cứ tưởng như mình đã viết chính tâm sự của mình. Không ai có thể chia sẽ với mình tốt nhất bằng những người trong cuộc. Đây là email của em xnguyen78936@gmai.com. Em rất chân thành muốn kết bạn với anh Lê Trình T.
  NTX
 • 5/12/2011 5:36:18 PM

  Em đọc được bài này khi cũng đang lên mạng tìm ý nghĩa cuộc sống như anh. Em giờ chỉ là sinh viên. So với các sinh viên khác cũng được coi là sinh viên khá. Được bạn bè quí trọng. Nếu cố gắng em có thể thành một sinh viên xuất sắc.

  Nhưng em tự hỏi khi em đã đạt được điều mình muốn thì có ý nghĩa gì, vì em cũng đã trải qua cảm giác là người giỏi nhất trong lớp học, trong xã hội rộng lớn này. Em nói những điều này vì cũng tương đồng với hoàn cảnh của anh. Em biết anh chán nản vì không có nấc thang để vượt qua mỗi ngày.

  Khi còn là sinh viên anh đã phấn đấu để có được như ngày hôm nay. Nhưng khi đạt được thì anh không biết anh sống vì cái gì nữa. Dù anh có đi làm từ thiện thì sao? Làm điều đó sẽ làm anh có ý nghĩa trong một ngày, nhưng không phải mỗi ngày để anh sống có ý nghĩa, nói cách khác là làm từ thiện, sống quan hệ tốt với bạn bè, chu cấp tiền cho em trai học... Nó rất có ý nghĩa với người khác nhưng có thật có ý nghĩa với anh không?

  Theo em những việc làm đó chỉ giúp anh che khuất sự vô nghĩa cuộc sống mỗi ngày thôi chứ. Thật sự ý nghĩa cuộc sống cho anh thì không có. Em có đọc lời bình của các anh chị trên. Em cũng rất khâm phục cách sống của anh chị, nhưng em tin rằng có những lúc khoảng lặng anh chị cũng sẽ có cùng cảm giác với anh T ở trên. Nhiều lời khuyên cho rằng ý nghĩa cuộc sống xung quanh ta nhưng em cho rằng ý nghĩa cuộc sống nằm ở bản thân mình.

  Em cũng đang đi tìm bản thân mình ở đâu? điều gì tạo nên tính cách của mình? Điều gì làm mình nỗ lực sống và làm việc? Tất cả chỉ là chán nản nều ta không tìm ra.

  CHU ĐỨC THÀNH
TT - Chung kết cuộc thi “Chìa khóa tri thức” lần 8-2014 vừa khép lại với giải nhất được trao cho clip mang tên “Vườn xe” của bạn Đặng Thị Mỹ Trinh (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

Tình yêu - Lối sống

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ slideshow

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ
TTO - Niềm vui, nỗi buồn, lòng trắc ẩn... của con người được thể hiện sống động qua loạt ảnh chụp các con của một bà mẹ.
(0) Bình luận | (7) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ