Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Đạo luật Farm Bill chưa tác động đến cá tra VN

12/02/2014 04:31 (GMT + 7)
TT - Ngày 11-2, ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cho biết dù Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn Đạo luật nông trại (Farm Bill) 2014 nhưng tác động đối với cá da trơn của VN chưa rõ ràng, chủ yếu là tác động tâm lý.

>> Phải đưa doanh nghiệp nợ tiền cá ra tòa
>> Nợ bủa vây người nuôi cá tra
>> Phản đối thuế cá tra VN vào Mỹ

Mỹ hiện chưa có tiêu chuẩn để cho các vùng nuôi cá da trơn nội địa của họ nên phải ít nhất hai tháng nữa Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đưa ra các tiêu chí về vùng nuôi, chế biến, xuất khẩu. Để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn này và đưa vào áp dụng với VN cũng phải đến năm 2015.

Theo nhận định của các chuyên gia, Đạo luật nông trại 2014 có nhiều quy định gây khó cho cá tra VN, đặc biệt là việc quản lý cá tra nhập khẩu sẽ chuyển từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) sang USDA. Tức là cá tra VN vào Mỹ ngoài chịu sự kiểm soát về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, USDA sẽ kiểm soát cả vùng nuôi bằng chương trình kiểm soát và thanh tra cá da trơn. Một trong những tiêu chí gây khó cho cá tra của VN đó là USDA sẽ yêu cầu các vùng nuôi cá tra của VN phải đạt tiêu chuẩn như các vùng nuôi cá da trơn tại Mỹ đang áp dụng.

TRẦN MẠNH

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Ngày 24-7, Hãng hàng không VietJet Air (VJA) chính thức đưa đường bay Hà Nội - Seoul (Hàn Quốc), đường bay đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo hành khách và các công ty du lịch, vào khai thác.

Tài chính

Vốn ngoại trên sàn đã lên 13 tỉ USD

Vốn ngoại trên sàn đã lên 13 tỉ USD
TT - Tại buổi lễ kỷ niệm 14 năm thành lập thị trường chứng khoán VN (TTCKVN) chiều 26-7 ở TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho...
(0) Bình luận | (0) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ