Cuộc thi “Sản phẩm mới, dịch vụ mới tôi cần”

Thuốc nhuộm quần áo

14/05/2011 04:07 (GMT + 7)
TT - Là đàn ông, tôi không thích mặc quần tây màu trắng vì trông nó đỏm dáng và rất dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, một hôm lục lọi trong gói đồ cũ, tôi bắt gặp một chiếc quần kaki trắng rất vừa vặn, bỏ đi thì tiếc. Biết chỗ nhuộm đồ, tôi liền mang chiếc quần ấy nhờ họ nhuộm lại màu đen. Ngạc nhiên vì số tiền 30.000 đồng (hơi mắc) và thời hạn nhận về: nửa tháng! Thắc mắc hỏi thì cô chủ tiệm đáp: “Phải gửi qua Cần Thơ chứ ở đây không nhuộm được chú!”.

Tôi bấm bụng đếm từng ngày qua. Khi mang chiếc quần đã nhuộm đen về, tôi mới phát hiện một vạch màu vàng dài cỡ 3 phân, rộng chừng 2 li (nghĩa là nhuộm không giáp hết cả chiếc quần). Thất vọng vô cùng nhưng tôi cũng nghĩ ra cách khắc phục: dùng mực viết lông đen tô lên, màu vàng xỉn đó mất đi nhưng lòng tôi cũng chẳng vui gì...

Tôi chợt nhớ cách đây khoảng 30 năm, ở thị xã Trà Vinh có một ông lão người Hoa thường đi nhuộm đồ dạo với gánh đồ nghề là một thùng nước thuốc và một cái trống nhỏ cầm tay lắc kêu tung tung. Ông nhuộm đồ lấy liền tại chỗ mà nước thuốc lại rất tốt, rất khó bay màu. Một nghề đã bị thất truyền. Rất tiếc!

Có một thời, các tiệm mỹ phẩm cũng bán thuốc nhuộm quần áo đủ màu đựng trong những gói nhỏ, rất gọn nhưng có lẽ do chất lượng không tốt nên chẳng bao lâu thì biến mất. Từ việc này, tôi mong các nhà sản xuất của ta quan tâm nghiên cứu, sáng chế các loại thuốc nhuộm quần áo đủ màu sắc, chất lượng tốt, bền phục vụ nhu cầu làm đẹp của mọi người.

NGUYỄN CHIÊU DƯƠNG

0
Ý kiến bạn đọc (1) Gửi ý kiến của bạn
  • 5/19/2011 1:25:59 PM
    Có phải cách nhuộm thủ công đó là dùng trái mặc nưa không chú. Lúc nhỏ con có nghe mẹ và ngoại kể dùng trái mặc nưa đó nhuộm đồ thì rất bền màu, khi nhuộm xong vải sẽ đen bóng nữa, thường hay nhuộm quần lãnh ngày xưa. Lúc trước bên hông nhà con cũng có trồng cây mặc nưa đó. loại trái nhỏ tròn xinh xinh cuống thì giống trái thị, nhưng bé tí như trái sơ ri, đập nát có mùi tanh, màu đen dính khó rửa lắm. Ăn không được.
    Ngọc Sinh
TT - Việc thương xá Tax thông báo kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại đây trước ngày 1-10 đã khiến các tiểu thương than “chết đứng”.

Tài chính

Không cho vay ưu đãi để mua tàu cũ

Không cho vay ưu đãi để mua tàu cũ
TT - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bác đề xuất nhập khẩu tàu cá của Cty cổ phần Tập đoàn thủy hải sản Trí Việt và Cty cổ phần Đức...
(1) Bình luận | (5) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ