Thuế ăn vào bữa cơm:

Sớm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân

04/03/2011 07:53 (GMT + 7)
TT - Về việc sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nói rằng “Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét”. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nên sớm sửa mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh ngay trong năm 2011.
Với mức lương trên 4 triệu đồng/tháng, chị Nguyễn Phương, làm ở một công ty trong Khu công nghệ cao TP.HCM, phải đóng thuế thu nhập 5%/tháng  - Ảnh: T.Thắng

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Chính phủ dự kiến sẽ trình Quốc hội sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào năm 2012. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngay trong năm 2011 vẫn có thể điều chỉnh nâng mức khởi điểm chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh được.

Trong khi đó, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết việc sửa đổi luật tới đây sẽ có nhiều điểm đột phá để khoan sức dân.

Thu thuế TNCN năm 2011 sẽ tăng 23,7%

Năm 2010, tổng tiền thu thuế TNCN là gần 24.000 tỉ đồng. Trong số này, khoảng 60% từ Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt, đóng góp không nhỏ cho tổng số thu trên, theo Bộ Tài chính, có phần rất lớn từ người nước ngoài làm việc tại VN.

Theo dự toán thu chi ngân sách năm 2011 vừa được Bộ Tài chính công bố, có nhiều khoản thu sẽ được tăng. Trong đó, thuế TNCN dự kiến tăng 23,7% so với ước thực hiện năm 2010.

Nên tiến hành sớm

Theo ông Trịnh Huy Quách - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, với tình hình giá cả hiện nay, việc đưa Luật thuế TNCN ra sửa là cần thiết và nên được tiến hành sớm.

Theo quy trình, Chính phủ đưa một dự luật ra sửa đổi, bổ sung phải trình qua hai kỳ họp Quốc hội, kỳ thứ nhất để góp ý, kỳ thứ hai mới thông qua. Tuy nhiên, theo ông Quách, hoàn toàn có thể rút gọn được theo kiểu một luật sửa nhiều luật.

Ông Quách cho rằng mặc dù kỳ họp Quốc hội trong tháng 3 này chỉ tổng kết nhiệm kỳ và kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa mới dự kiến tháng 10 tới chủ yếu bàn chuyện nhân sự, bộ máy, nhưng nếu đưa ra góp ý, thông qua ngay trong kỳ họp tháng 10 vẫn hoàn toàn có thể được nếu quyết tâm.

Ngay trong Bộ Tài chính cũng có ý kiến cho rằng việc sửa luật ngay trong năm 2011 vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng. Thậm chí trước khi luật được thông qua, có thể tăng ngay mức giảm trừ gia cảnh 50% để hỗ trợ người dân trong bối cảnh vật giá tăng cao. “Chỉ cần Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ chỉ đạo thì có thể nâng ngay mức khởi điểm chịu thuế lên khoảng 6 triệu đồng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc lên 2,4 triệu đồng/người, tức tăng 50%” - một quan chức Bộ Tài chính nói.

Mức khởi điểm chịu thuế từ 6-10 triệu đồng/tháng

Ông Trương Chí Trung, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết đến nay bộ chưa có văn bản chính thức gửi Chính phủ về những nội dung sẽ sửa. Hiện việc sửa luật được giao cho Tổng cục Thuế soạn thảo. Tuy nhiên, quan điểm sửa lần này khá táo bạo, sẽ bỏ hẳn thuế cho một số đối tượng, mức giảm trừ gia cảnh cũng sẽ “linh động” hơn...

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, do VN hiện có nhiều loại lương tối thiểu khác nhau nhưng đối tượng chịu thuế chủ yếu là khu vực kinh doanh nên trong lần sửa đổi tới, mức lương tối thiểu được lấy làm cơ sở cho khởi điểm chịu thuế sẽ là lương của khu vực doanh nghiệp trong nước (tùy vùng, từ 830.000-1.350.000 đồng/tháng).

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết chưa tính cụ thể mức khởi điểm nhưng cơ sở để các nước châu Âu tính thuế TNCN là những người dân có thu nhập khoảng 6.000 USD/năm, do vậy tại VN mức khởi điểm chịu thuế sẽ tính từ 6-8 lần mức lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp trong nước, tương ứng 6-10 triệu đồng/tháng. Theo phương án này, khi điều chỉnh lương tối thiểu, mức khởi điểm chịu thuế cũng tự động lên theo.

Giảm trừ gia cảnh 3 tháng lương

Đối với mức giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc 1,6 triệu đồng/người/tháng như hiện nay, dự kiến sẽ được kiến nghị sửa bằng khoảng ba tháng lương khu vực doanh nghiệp trong nước, tương ứng từ trên 3 triệu đồng/người/tháng. Quy định người có thu nhập 500.000 đồng/tháng sẽ không được tính là người phụ thuộc cũng sẽ được đề nghị sửa và quy định bằng một tháng lương cơ bản khu vực doanh nghiệp nhà nước (từ 830.000-1.350.000 đồng/tháng). Thậm chí, nếu người phụ thuộc là trực hệ, tức con cái, cha mẹ, ông bà, thì chỉ cần người đó không trực tiếp lao động sẽ được coi là người phụ thuộc.

Đặc biệt, một quan điểm đột phá cũng sẽ được đề xuất, đó là sẽ bỏ hẳn thuế TNCN với người đầu tư chứng khoán dài hạn. Người nào đầu tư mua cổ phiếu, sau 6 tháng bán thì nộp thuế, nếu sau 1-2 năm mới bán thì miễn thuế. Thuế TNCN từ cổ tức đầu tư vốn cũng được đề nghị bỏ.

Ngoài ra, bậc thuế cao nhất trong biểu thuế TNCN cũng có thể giảm xuống để cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực vì hiện nay có hiện tượng một số nguồn thu nhập ở VN bị chuyển ra nước ngoài và chịu thuế ở nước ngoài. Theo ông Phùng Hoàng Cơ - phó chủ tịch HĐQT Công ty VN Report, mức đánh thuế ở bậc cao nhất trong thuế TNCN hiện nay là 35% nhưng mức này cao hơn một số nước ngay trong khu vực Đông Nam Á. Mức thuế cao nhất trong biểu thuế TNCN chỉ nên ở 30%.

So sánh số thuế thu nhập cá nhân của một người có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc, phải nộp hiện nay với phương án được điều chỉnh:

 

(1) Khởi điểm chịu thuế
4 triệu đồng, giảm trừ cho người phụ thuộc 1,6 triệu đồng

(2) Khởi điểm chịu thuế 8 lần lương tối thiểu (6,64 triệu đồng), giảm trừ cho người phụ thuộc 3 lần lương tối thiểu (2,49 triệu đồng)

Ðược giảm trừ

7,2 triệu đồng

11,62 triệu đồng

Thu nhập tính thuế

2,8 triệu đồng

0

Thuế TNCN
phải nộp

2,8 triệu đồng x 5% (bậc 1 biểu thuế lũy tiến từng phần) = 140.000 đồng

0

CẦM VĂN KÌNH

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên:

Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét

Ngày 3-3, trao đổi với Tuổi Trẻ về thông tin liên quan đến dự kiến sửa đổi Luật thuế TNCN, Phó chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Đức Kiên cho biết về nguyên tắc, Chính phủ phải nghiên cứu các nội dung cụ thể và trình QH, ở đây quyền quyết định là của QH. Trả lời câu hỏi về sự cần thiết của việc sớm sửa đổi Luật thuế TNCN trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ông Nguyễn Đức Kiên nói: “Nếu Chính phủ trình thì QH sẽ xem xét”.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận, việc sửa đổi Luật thuế TNCN hiện chưa có trong chương trình nghị sự của QH, đến nay ông cũng chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Chính phủ liên quan đến đạo luật nêu trên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc sửa đổi Luật thuế TNCN cần được thực hiện theo các quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ngoài ra QH có thể ban hành nghị quyết để quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của QH. Đơn cử như tháng 6-2009, QH có nghị quyết miễn toàn bộ số thuế TNCN từ tháng 1-2009 đến hết tháng 6-2009 đã giãn cho các đối tượng liên quan.

Từng tham gia chủ trì thẩm tra Luật thuế TNCN khi đạo luật này mới được trình QH vào năm 2006, bà Dương Thu Hương (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách của QH) cho rằng với tính chất đặc thù của thuế TNCN, đạo luật này nên được xây dựng trên các nguyên tắc cơ bản, còn các vấn đề liên quan đến giảm trừ gia cảnh, biểu thuế... thì nên giao Chính phủ quy định cụ thể để có sự linh hoạt cần thiết trong từng thời kỳ. “Lúc bấy giờ tôi đã phản đối việc quy định cụ thể trong luật, ví dụ như quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng, bởi nó sẽ lạc hậu rất nhanh” - bà Hương nói.

V.V.THÀNH

0
Ý kiến bạn đọc (15) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/9/2011 3:39:57 PM
  Giá cả thị trường ngày càng tăng cao, mức giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc không thay đổi làm cho đời sống của người dân ngày càng khó khăn.
  Nguyễn Thị Thu Hoài
 • 3/5/2011 10:08:00 AM

  Dự kiến điều chỉnh thuế TNCN đâu chưa thấy điều chỉnh, nhưng theo tình hình trượt giá này mình nghi sẽ dự kiến lần 2, lần 3, và lần thứ n... mới áp dụng thì tới lức đó mức thu nhập chi tiêu của 1 anh kỹ sư có gia đình thua 1 anh công nhân mới đi xin việc.

  Thôi vậy thà làm 1 anh công nhân quèn sống độc thân cho đỡ khổ, như vậy mức dân sinh chắc ngày càng lạc hậu, thiếu sức cống hiến cho xã hội, thiếu nhân tài,...

  suky
 • 3/5/2011 9:04:48 AM
  Lương tối thiểu của một người đi làm là 4 triệu mới đủ sống trong khi tôi đi dạy 5 năm nay lương chỉ vỏn vẹn có 2,7 triệu đồng. Muốn đổi nghề quá mà tiếc công sức mình đi học bao năm trời vất vả, giờ đi học để bắt đầu lại từ đầu thì không dám.
  huonghuong
 • 3/4/2011 3:20:49 PM

  Điện lực và xăng dầu mới dự kiến tăng là tăng ngay, làm dân chóng cả mặt. Vậy mà mức thu nhập phải chịu thuế dự kiến mãi mà không tăng được.

  NGỌC LOAN
 • 3/4/2011 2:20:50 PM

  1/Về mức giảm trừ gia cảnh tôi đề nghị nên quy định bằng X lần mức lương cơ bản của công chức là hợp lý và không phải họp Quốc Hội để sửa đổi, bổ sung Luật mỗi khi có thay đổi về giá cả , mỗi lần có thay đổi về lương cơ bản của công chức.

  2/Về lương hưu tôi thấy cách tính lương hưu bằng bình quân 60 tháng lương cuối cùng nhân cho 75% là không hợp lý vì lúc đóng bảo hiểm xã hội thì theo mức lương hiện hành, lương hiện thực chi phụ thuộc vào mức lương cơ bản và hệ số bậc lương, nhưng khi nghỉ hưu thì tính theo bình quân lương của các năm cũ. Đề nghị tính lương hưu bằng 75% của lương cơ bản tại tháng lĩnh nhân cho hệ số bậc lương tháng sau cùng. Có người về hưu không chỉ nuôi bản thân mà còn nuôi cha mẹ già , có khi cả con chưa thành niên.

  Quy định tính lương hưu như hiện nay xem người về hưu như không có các nhu cầu khác mà chỉ có một nhu cầu duy nhất là ăn. Nếu phải thuê nhà nữa thì thật là khốn khổ. Không hiểu sao những người về hưu không yêu cầu xem lại chế độ tính hưu cho họ mà cam chịu khó khăn như vậy?

  Ngọc Quý
 • 3/4/2011 12:30:24 PM

  Vật giá hiện nay tăng cao, đi đên đâu cũng nghe cuộc sống khó khăn của người dân mặc dù họ đã cố gắng tiết kiệm nhưng cũng rất khó đảm bảo chất lượng sinh hoạt hằng ngày. Theo tôi trong khi chờ đợi các việc điều chỉnh biểu thuế TNCN, chính phủ cần ban hành chính sách giảm hoặc miiễn thuế TNCN trong năm 2011 để giúp người dân có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

  NGUYỄN TRÍ HÙNG
 • 3/4/2011 11:49:05 AM

  Tôi nghĩ có lẽ do điều chỉnh thuế TNCN thì ngành thuế thất thu một khoản không nhỏ. Nhưng không vì chuyện thất thu mà không điều chỉnh. Tôi nghĩ khi bù trượt giá vào lương hay tăng mức thuế cho các hộ kinh doanh,... thì nhà nước cần tính luôn với thuế thu nhập. Thu nhập không theo kịp trượt giá lại gánh thêm thuế trong khi đó an sinh xã hội chưa được bảo đảm thì người dân sẽ kêu ca.

  Hãy để người dân vui vẻ đóng thuế và họ thấy họ hưởng được nhiều từ an sinh xã hội nên họ không ngại chuyện đóng góp.

  Đàm Thị Xuân Uyên
 • 3/4/2011 10:07:12 AM

  Mình nghĩ còn nhiều biện pháp khác thay vì chính phủ phải chờ đến năm 2012 .

  TRẦN QUÝ DUY
 • 3/4/2011 9:47:08 AM

  Với tình hình hiện nay, mức thu nhập chịu thuế thu nhập 4 triệu là quá thấp, giảm trừ gia cảnh cho con 1,6tr đồng/đứa. Làm sao nuôi con với 1,6 tr trong tình cảnh vật giá cao ngất ngưỡng thế này. Đề nghị mấy nhà làm luật cần thay đổi để dân nghèo được nhờ.

  NV Quang
 • 3/4/2011 9:38:20 AM

  Tôi làm cho một công ty Đài Loan, lương tháng được 4,3 triệu. Trả tiền thuê xe 600 ngàn và các loại bảo hiểm, tôi còn thực nhận 3.5 triệu. Nhưng công ty vẫn tính thuế: 5%x 4.3 triệu. Ngày nhận lương về tôi vui và phát cho: vợ 1 triệu, đưa con gái đang học lớp hai 1 triệu, đứa con trai 16 tháng 1 triệu. Phần tôi còn lại 500 ngàn chi tiêu cho một tháng.

  Nếu sống bằng chính đồng lương của mình làm ra chắc tôi nghĩ chục năm nữa tôi trở thành kẻ ăn mày quá. Buồn cho cái sự đời, mà tôi cũng là một kỹ sư có kinh nghiệm được 8 năm rồi cơ. Đôi lúc cũng thấy thẹn với lòng, thu nhập của một anh kỹ sư thua chị phụ hồ.

  Nghuyễn Chí Thái
 • 3/4/2011 9:18:26 AM

  Tôi thấy có nhiều vụ việc nhức nhối mà TTO đưa tin và có sự thay đổi khá nhanh, điển hình như "gian lận xăng dầu, móc túi người tiêu dùng", vụ Vedan ... nhưng không hiểu sao đề tài thuế TNCN đến nay cứ kéo dài lê thê chưa thấy động tĩnh gì.

  Đáng lẽ ra đây là vấn đề an sinh xã hội thì phải được họp bất thường, trao đổi và giải pháp cụ thể, chứ tại sao cứ đợi đến 2012 mới dự thảo.

  MINH QUANG
 • 3/4/2011 9:06:37 AM

  Giá cả leo thang từng ngày, điện lực và các dịch vụ khác không chờ ai trong khi thuế TNCN thì không theo kịp thị trường. Gia đình tôi đang nhức đầu tiết kiệm giảm chi phí để đủ sống và ý định mua một căn hộ đang càng trở nên xa vời. Mong bộ Tài chính và Quốc hội sớm tính tóan và phê chuẩn thây đổi thuế TNCN chứ đợi đến thàng 10 thì khổ chúng tôi quá.

  Trung
 • 3/4/2011 8:37:51 AM

  Trong mấy năm vừa qua chính phủ thường xuyên điều chỉnh mức lương tối thiểu. Đồng thời trong những năm vừa qua giá cả sinh họat liên tục biến động theo chiều hướng tăng cao- và tăng khá cao so với mức lương chính phủ điều chỉnh, điều đó đồng nghĩa với việc giá trị thu nhập của người lao động giảm sút, đời sống người lao động trở nên khó khăn hơn.

  Đối với người phụ thuộc là con cái hiện học phí các trường mỗi năm đều tăng, trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện phục vụ học tập đều tăng cao. Vì thế mức khởi điểm chịu thuế thu nhập trở nên lạc hậu và vô lý so với thực tế cuộc sống, mức giảm trừ cho 1 người phụ thuộc không đủ đóng tiền học phí 01 học kỳ...

  Đề nghị Chính phủ sớm xem xét điều chỉnh lại cho phù hợp-đảm bảo công bằng hợp tình-hợp lý, và thiết nghĩ đây là công việc cần phải triển khai cấp bách làm ngay.

  Thiều Quang
 • 3/4/2011 8:35:16 AM

  Theo dự kiến trên thì mức thay đổi đã có sự vượt bậc, nhưng vẫn còn chưa sát với thực tế. Hiện nay nhu cầu về ăn, ở, mặc, đi lại, học hành, tích lũy đã là nhu cầu thiết yếu và ngày càng nâng cao. Ai cũng muốn được ăn ngon, mặc đẹp, ai cũng muốn con cháu mình được học hành ở những môi trường tốt nhất cho dù học phí có cao gấp mấy lần so với trường đạo tạo có mức thấp về chi phí thì họ vẫn có "nai" lưng ra để mà dành về cho người thân của mình những gì tốt nhất trong cuộc sống.

  Vì vậy, theo tôi mức giảm trừ người phụ thuộc là 3 tháng lương tối tiểu vùng là chưa hợp lý, phải ít nhất bằng 5 tháng lương tối thiểu vùng thì có thể gọi là tương đối phù hợp.

  Quý vị cứ nhìn thử xem, chỉ cần anh Điện lực hô hào 1 tiếng là điện lên giá từ ngày 01-3-2011, xăng cũng lên giá, thế là chung quanh ta đi đâu cũng đều nghe nói đến chuyện tăng giá, tăng đến mức chóng mặt, thì thử hỏi với 3 tháng lương tối thiểu vùng sẽ trang trải được bao nhiêu phần trăm trong nhu cầu cuộc sống của một người?

  Rất mong các nhà chức trách làm luật thuế thu nhập cá nhân lắng nghe thật kỹ  ý kiến người dân và nghĩ xa hơn nữa những dự kiến có thể thay đổi trong tương lai để mà sửa luật cho phù hợp, ít nhất cũng sử dụng được 10 năm, và làm sao để nhanh chóng áp dụng trong năm 2011 này càng sớm càng tốt vì giá đang tăng từng ngày chứ không chờ đâu.

  Võ Thùy Anh
 • 3/4/2011 8:24:14 AM
  Phải coi đây là vấn đề CẤP BÁCH. Nếu chưa thể sửa đổi ngay thì phải có những biện pháp để hỗ trợ (Như trong bài báo đã nêu là QH và CP chỉ đạo để nâng mức chịu thuế và giảm trừ gia cảnh). KHÔNG THỂ CHỜ ĐẾN NĂM 2012. Ngoài ra, việc giảm trừ gia cảnh cũng phải tính đến các trường hợp người phụ thuộc có thu nhập nhưng không đủ chi tiêu. VD: Mẹ tôi có lương hưu 1 triệu đồng/ tháng, số tiền này không đủ để trang trải cuộc sống, tôi phải phụ giúp thêm 1 triệu/ tháng nhưng hiện tại không được giảm trừ người phụ thuộc. Như vậy cần xem xét thu nhập tối đa để xét người phụ thuộc.
  NGUYEN HA
TT - Việc thương xá Tax thông báo kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại đây trước ngày 1-10 đã khiến các tiểu thương than “chết đứng”.

Tài chính

Không cho vay ưu đãi để mua tàu cũ

Không cho vay ưu đãi để mua tàu cũ
TT - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bác đề xuất nhập khẩu tàu cá của Cty cổ phần Tập đoàn thủy hải sản Trí Việt và Cty cổ phần Đức...
(1) Bình luận | (5) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ