18/05/2007 15:22 GMT+7

Vú sữa bơ hồng sai trái, đắt khách

        LƯ THẾ NHÃ
        LƯ THẾ NHÃ

TTO - Vườn nhà ông Nguyễn Thanh Nhã (thường gọi là Ba Long) ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, Chợ Lách có giống cây vú sữa cho trái lớn, tròn, sai oằn. Trái chín màu hồng, vỏ mỏng, nhiều cơm, vị ngọt thanh và thơm hương bơ, nên được ông đặt cho cái tên hấp dẫn: “vú sữa bơ hồng”.

qZvhnpeH.jpgPhóng to
TTO - Vườn nhà ông Nguyễn Thanh Nhã (thường gọi là Ba Long) ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, Chợ Lách có giống cây vú sữa cho trái lớn, tròn, sai oằn. Trái chín màu hồng, vỏ mỏng, nhiều cơm, vị ngọt thanh và thơm hương bơ, nên được ông đặt cho cái tên hấp dẫn: “vú sữa bơ hồng”.

“Vú sữa bơ hồng” ở vườn ông Ba Long có nguồn gốc từ cây mọc hoang dại, ăn thấy ngon nên ông nhân ra trồng nhiều. Ông cho biết: “Vú sữa bơ hồng” rất sai trái. Cây 5 năm tuổi cho khoảng 300-500 trái/cây. Cây 10 năm tuổi cho khoảng 1.500 trái/cây. Trái có trọng lượng trái từ 250-370 gram/trái. Cây đủ dinh dưỡng có thể cho trái đạt từ 400-500gram/trái. So với vú sữa lò rèn ở Vĩnh Kim, Tiền Giang, vú sữa này có trọng lượng gấp đôi".

“Vú sữa bơ hồng” rất được thị trường ưa chuộng. Mùa thuận, thương lái thu mua tại vườn từ 15.000-17.000 đồng/kg. Mùa nghịch: 25.000 -30.000 đ/kg.

Tiến sĩ Giản Đức Chứa, trưởng bộ môn cây ăn trái đặc sản thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam nhận xét: “Vú sữa bơ hồng” có độ ngọt cao hơn vú sữa lò rèn. Độ Brix (độ ngọt) của giống vú sữa này là 17,78%, trong khi vú sữa lò rèn chỉ ở mức 15,2%. Đây là giống vú sữa nhiều triển vọng, hiện chưa được trồng nhiều ở miền Nam".

        LƯ THẾ NHÃ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên