Quy hoạch "treo": quá nhiều băn khoăn!

13/10/2010 10:54 (GMT + 7)
TTO - Trên 500 câu hỏi của bạn đọc TP. Hồ Chí Minh gửi về tìm lời giải từ lãnh đạo Sở Xây dựng chung quanh vấn đề quy hoạch treo. Những bức xúc của bà con phần nào đã có lời giải đáp từ những người có trách nhiệm. Tuy nhiên, do thời gian có hạn, vẫn còn rất nhiều băn khoăn, thắc mắc chưa được trả lời thỏa đáng.

Chúng tôi sẽ quay trở lại đề tài này ngay khi có thể.

Khách mời chính của buổi trao đổi trực tuyến là phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Quách Hồng Tuyến với những giải đáp xoay quanh việc cấp phép xây dựng, thủ tục thẩm định dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM. Cuộc trao đổi này do Báo Tuổi Trẻ và Sở Xây dựng phối hợp tổ chức sáng hôm nay, 13-10.

Trường hợp được cấp phép xây dựng thì khi triển khai dự án, nhà xây tạm có được đền bù? Cùng một thửa đất nhưng có diện tích phù hợp quy hoạch, phần còn lại không phù hợp quy hoạch thì cấp phép ra sao? Những loại công trình nào chỉ cần đăng ký tại phường mà không phải xin phép xây dựng? Trong quy định cấp phép xây dựng do UBND TP vừa ban hành có đề cập việc di dời các công trình xây dựng, cụ thể quy định này ra sao?…

NỘI DUNG CUỘC TRAO ĐỔI TRỰC TUYẾN

* Ở khu Tân Phong, Q.7, TP.HCM quy hoạch đã hơn 10 năm mà không đền bù cũng không cho xây nhà vậy thì sao thưa ông? (nguyen van hong, 31 tuổi, nguyen thai hoa47@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng:

Điều kiện để cấp phép tạm:

Theo quy định về điều kiện để cáp phép tạm chỉ áp dụng cho khu vực quy hoạch đã được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quy hoạch; chủ đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đát, quyền sở hữu nhà.

Việc cấp phép theo nhu cầu thì tối đa là 5 tầng tùy theo quy hoạch hoặc chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại khu vực đó. Ví dụ: khu vực hẻm 3m, việc cấp phép tạm tối đa là 3 tầng, chiều cao không quá 13,6m, đồng bộ với quy hoạch đã ổn định với khu vực lân cận.

Còn đối với những khu vực hiện đang là đất nông nghiệp mà quy hoạch là công viên cây xanh, nhà ga... mà chưa có quyết định thu hồi đất thì UBND quyận/huyện lập kế hoạch sử dụng đất khi đó mới giải quyết cấp phép tạm cho phù hợp với kế hoạch mục đích sử dụng đất đó.

* Ven bờ rạch Bà Tàng, P.7, Q.8 song song với đường Phạm Thế Hiển có lộ giới bao nhiêu mét?Lúc phường nói 15m lúc lại nói 30m? (VAN PHU, 40 tuổi, congtonthatsach@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đề nghị ông liên hệ Phòng Quản lý đô thị quận 8 để được trả lời chính xác.

* Khu đất của tôi nằm trong diện quy hoạch cây xanh - TDTT khu phố 6 - phường Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức thì có được phép xây nhà tạm không? Thủ tục xin phép như thế nào? (Phan Van Minh, 30 tuổi, danhcd99@... )

Đại diện Sở Xây dựng: Việc xây dựng tạm phải phù hợp với mục đích sử dụng đất, đề nghị ông liên hệ UBND quận Thủ Đức để được xem xét, hướng dẫn việc lập thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

* Nhà tôi ở số 229/16/26 đường Tây Thạnh, Q.Tân Phú, nằm trong diện qui hoạch giao thông đường nội bộ. Qui hoạch có từ năm 2000, đến nay đã hơn 10 năm nhưng không thấy nhà nước thực hiện qui hoạch hay hủy bỏ. Thực chất qui hoạch giao thông khu vực này là rất vô lý vì có rất nhiều tuyến đường đi song song với con đường dự định phóng, đường dự phóng chỉ là đường nội bộ trong khu dân cư.

Vậy chúng tôi có xin được phép xây dựng? Nếu có qui hoạch thì bao giờ thực hiện? Nhà cửa đất đai của chúng tôi bỏ tiền đầu tư bị treo nhiều năm không bán được cũng không xây dựng được thì tổn thất ai chịu trách nhiệm? (Nguyễn Tăng Tuyến, 38 tuổi, tuyen.nguyen@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Nhà nằm trong quy hoạch đường dự phóng (quy hoạch năm 2000) mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch, chủ đầu tư có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo điều 3 quy định này, nếu có nhu cầu xây dựng thì được cấp phép xây dựng tạm nhưng phải phù hợp với quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng, các quy định về kiến trúc, cảnh quan đã được cơ quan nhà nước có thảm quyền ban hành; đảm bảo các quy định về PCCC và vệ sinh môi trường.

Chủ đầu tư phải cam kết và thực hiện tháo dỡ không điều kiện nhà ở, công trình xây dựng khi Nhà nước triển khai thực hiện quy hoạch. Còn việc đóng góp về việc điều chỉnh quy hoạch đề nghị ông liên hệ UBND quận Tân Phú.

* Đất thuộc khu dân cư, một phần chủ đất bán xây nhà ra chủ quyền, một phần chưa bán, chưa chuyển sang đất ở. Xin hỏi có thể xin phép xây dựng, sau khi hoàn công chuyển sang đất ở, làm chủ quyền một lần để khỏi phải làm nhiều lần như trước kia? Sở Xây dựng có thông tư nào hướng dẫn nội dung trên? (minh long trinh, 22 tuổi, tran1191@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đối với đất chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, chưa đủ điều kiện để xét cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định tại điều 3 Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND thành phố, đề nghị ông liên hệ UBND quận/huyện nơi vị trí đất tọa lạc để được hướng dẫn giải quyết, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo quy định.

* Đất chưa chuyển sang đất ở, nay muốn xin xây dựng tạm làm phòng thí nghiệm, nơi trồng rau sạch, lán trại ươm trồng sinh vật cảnh... thì có được không? Thủ tục xây dựng tạm như thế nào? Hiên tại tôi có bản vẽ vị trí, có chủ quyền đất, kê khai nhà đất, giấy xác nhận ranh đất thửa đất... (neverlosttrophy, 32 tuổi, codon2005@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng:

Các công trình được miễn Giấy phép xây dựng:

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ dân (có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp khác theo quy định của pháp luật về đất đai), không thuộc quy hoạch xây dựng đô thị, không thuộc quy hoạch điểm dân cư nông thôn, nhằm mục đích phục vụ nông nghiệp như: nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; trạm trại nghiên cứu thí nghiệm, lâm nghiệp, làm muối, thủy sản; cơ sở ươm tạo cây giống, con giống; kho chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ sản xuất nông nghiệp.

Quy mô xây dựng là dạng công trình tạm bán kiên cố, 1 tầng, diện tích xây dựng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương do UBND huyện quy định.

Như vậy, việc ông/bà xây dựng tạm làm phòng thí nghiệm, làm nơi trồng rau sạch, làm lán trại ươm trồng sinh vật cảnh... không phải làm thủ tục xin phép xây dựng. Ông/bà có thể thực hiện đăng ký‎ tại UBND xã nơi công trình xây dựng để được kiểm tra việc xây dựng theo đúng quy định.

* Thưa ông Tuyến, Nhà nước phải cho biết thời gian triển khai dự án vì số tiền xây nhà tạm rất lớn, xây xong mà không được ở thì sao? Xin cám ơn. (Nguyễn Thị Phương Vân, 51 tuổi, thaomy08@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Nguyên tắc việc xây dựng tạm là để phục vụ nhu cầu bức thiết của người dân về nhà ở, hiện nay thành phố cho xây dựng tạm tối đa là 5 tầng, tuy nhiên các chủ đầu tư phải tính toán cho phù hợp với điều kiện ở cũng như khả năng kinh tế của mình nhằm tránh lãng phí khi nhà nước cho thu hồi đất.

Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận ý kiến của bà để kiến nghị với lãnh đạo thành phố để chỉ đạo các cơ quan quản lý quy hoạch rà soát lại quy hoạch theo kế hoạch cũng như đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án để tránh lãng phí chung cho xã hội.

* Tôi có 1 thửa đất thổ vườn có kích thước 4x16,5m ở Xã Tân Nhựt, Bình Chánh. Theo quy hoạch định hướng khu này thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới. Xin chuyển mục đích thì bảo đất bị quy hoạch nhưng theo tôi được biết khu này Công ty TS xin đầu tư xây dựng dự án làm nhà ở nhưng đến nay dự án chưa thấy gì? Tôi rất cần nhà ở. Vậy có xin phép xây dựng được không? (cao đức hoàng, 36 tuổi, hoang01021974@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Do đất của ông/bà là đất thổ vườn nên không đủ điều kiện để xin phép xây dựng tạm nhà ở theo quy định.

* Tôi có một căn nhà cấp 4 ở P.Linh Xuân, Thủ Đức đã ở ổn định từ năm 1994. Hiện nhà xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào do việc thi công hệ thống tiêu thoát nước suối Nhum(có giải tỏa và đền bù một phần diện tích). Giấy tờ đất thuộc diện đất công, phòng Tài nguyên - môi trường quận Thủ Đức có hẹn sau 31-12-2010 mới trả lời việc hóa giá và cấp chủ quyền.

Nay tôi muốn xây dựng lại căn nhà trên 4 tầng theo dạng xây dựng tạm, vậy có đủ pháp lý và thủ tục thực hiện thế nào? Có được đền bù khi giải tỏa? Xin cảm ơn. (Trần Hồng Phương, 55 tuổi, tranhongphuongsg@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Theo quy định về cấp giấy phép xây dựng thì thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng phải có giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất. Do đó, sau khi có giấy chứng nhận quyền sử đất đề nghị ông liên hệ UBND quận Thủ Đức để được xem xét, giải quyết cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định. Còn trường hợp nhà ông sắp sập thì ông có thể liên hệ UBND quận Thủ Đức để xin phép sửa chữa chống sập.

* Nhà tôi nằm trong hành lang bảo vệ rạch cầu Sơn và cầu Bông, treo từ năm 2000. Nay tôi xin phép xây dựng tạm thì có thể được xây bao nhiêu tầng? Phường cấp phép hay quận cấp phép?(thai van tung, 47t tuổi, quang_thai1965@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Theo điểm b khoản 1 điều 8 Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND thành phố quy định: Đối với công trình, nhà ở trong khu vực hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện hữu; hành lang bảo vệ bờ sông, kênh rạch và hành lang bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật mà Nhà nước chưa có chủ trương, kế hoạch thực hiện di dời các công trình, nhà ở đó ra khỏi khu vực nêu trên: không được phép xây dựng mới, chỉ được sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi quy mô diện tích, kết cấu chịu lực an toàn của công trình.

Nhà ông nằm trong hành lang bảo vệ rạch, do vậy chỉ được phép sửa chữa cải tạo nhưng không làm thay đổi quy mô diện tích, kết cấu chịu lực an toàn của công trình và xin phép sửa chửa tại UBND phường nơi công trình tọa lạc.

* Đất mộ tộc khi đã bốc mộ thì có làm giấy tờ nhà được không? (neverlosttrophy, 32 tuổi, codon2005@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất mộ tộc sang đất ở thì khu vực đó phải được quy hoạch là đất ở.

* Căn nhà cấp 4 60m2 gia đình tôi đang ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Ngày 14-8-2010 UBND Q.Thủ Đức cho biết căn nhà trên thuộc khu đất trường học đã được UBND TP.HCM ký quyết định vào ngày 14-9-1999. Nay chúng tôi có nhu cầu làm nhà ở 2 tầng, vậy phải giải quyết thế nào? (Nguyen Duc Vinh, 52 tuổi, vinh@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Trường hợp nhà ông được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm. Đề nghị ông liên hệ UBND quận Thủ Đức để được xem xét, hướng dẫn.

* Đất chưa chuyển mục đích sử dụng, diện tich 400m, muốn xây dựng tạm mà không làm thủ tục thẩm định dự án thì có được không? (neverlosttrophy, 32 tuổi, codon2005@... )

- Sở Xây dựng: Đất chưa chuyển mục đích sử dụng thì chưa đủ điều kiện để xin phép xây dựng tạm.

* Tôi có các câu hỏi như sau:
1. Nhà cấp 4 có giấy tờ hợp lệ nằm trên đường dự phóng (chưa có quyết định thu hồi đất) khi xin giấy phép xây dựng tạm thì được xây tối đa mấy tầng? Khi có quyết định thu hồi thì nhà cấp 4 cũ trước khi đập bỏ xây tạm có được xem xét đền bù hay không?

2. Hiện nay miếng đất của tôi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở có chiều rộng mặt trước 3,93m và mặt sau 3,65m, chiều dài 15m. Phía sau và 2 bên hông nhà là đất trồng cây lâu năm thuộc sở hữu chính chủ. Vậy khi xin giấy phép xây dựng tạm tôi có thể xin xây với diện tích là 4mx15m?

3. Hiện do đường trước nhà chuẩn bị nâng cấp với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, diện tích đất ở của tôi thuộc diện hiến (không đền bù đất và vật kiến trúc) khoảng 12m2. Vậy khi xin giấy phép xây dựng tạm tôi có thể xây trên đất trồng cây lâu năm (xây nhà lùi vào trong) đúng bằng diện tích đất ở tôi đã hiện nay? (Hoàng Kim Lập, 36 tuổi, hoangkimlap@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng:

1.  Nhà nằm trên đường dự phóng thì được cấp giấy phép xây dựng tạm tối đa 5 tầng (số tầng cụ thể sẽ được xem xét căn cứ trên quy hoạch chung của khu vực). Khi có quyết định thu hồi thì nhà cấp 4 cũ trước khi đập bỏ xây tạm được xem xét đền bù theo quy định. Còn phần nhà xây mới sẽ không được đền bù.

2, 3. Việc xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, trước khi xây dựng phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Ông/bà có thể liên hệ UBND quận - huyện nơi công trình tọa lạc để được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo quy định. 

* Hồ điều tiết nước được quy hoạch từ năm 1999, vậy khi nào thì xóa quy hoạch treo này? (Trần Tuyến Trường, 28 tuổi, trantruong2610@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đề nghị Ông liên hệ UNND quận/huyện nơi công trình tọa lạc để được trả lời cụ thể.

* Có qui định cụ thể khổ giấy bản vẽ cho hồ sơ thiết kế hay không? Tôi nộp xấp hồ sơ A4 thì bị gây khó khăn, đòi phải là bản A3, A2(?) (Minh Nhi, 48 tuổi, 60minhnhi@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Theo quy định về cấp giấy phép xây dựng thì không quy định hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng vẽ trên khổ giấy nào. Tuy nhiên, do bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng được cơ quan cấp giấy phép xây kiểm tra và đóng dấu duyệt đính kèm giấy phép xây dựng được cấp, vì vậy để thuận tiện trong việc giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đề nghị ông/bà thể hiện đầy đủ nội dung quy định tại bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng tại một hoặc nhiều bản vẽ.

Ông/bà có thể tham khảo yêu cầu về quy cách hồ sơ thiết kế xây dựng công trình được quy định tại Điều 15 Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16-12-2004 của Chính phủ, theo đó: "Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình phải có kích cỡ, tỷ lệ, khung tên và được thể hiện theo các tiêu chuẩn xây dựng. Trong khung tên từng bản vẽ phải có tên, chữ ký của người trực tiếp thiết kế, chủ nhiệm thiết kế, người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thiết kế xây dựng công trình, trừ trường hợp nhà thầu thiết kế là cá nhân hành nghề độc lập".

* Tôi có đất nông nghiệp tại khu quy hoạch làm công viên cây xanh theo quy hoạch năm 2004 thì có được xây nhà? Thủ tục thế nào? Trường hợp đất nông nghiệp có diện tích lớn hơn 500m2 tại Thủ Đức có được tách sổ để xin phép xây nhà (tạm hoặc kiên cố) tại khu quy hoạch như nêu trên? Trân trọng. (Lại Tuấn Chinh, 35 tuổi, chinh.lai@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Trường hợp của ông không được xây dựng nhà ở, do mục đích sử dụng đất không phù hợp. Về việc tách thửa đất nông nghiệp, đề nghị ông liên hệ UBND quận Thủ Đức để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi có đất nông nghiệp tại khu quy hoạch làm công viên cây xanh theo quy hoạch năm 2004 thì có được xây nhà? Thủ tục thế nào? Trường hợp đất nông nghiệp có diện tích lớn hơn 500m2 tại Thủ Đức có được tách sổ để xin phép xây nhà (tạm hoặc kiên cố) tại khu quy hoạch như nêu trên? Trân trọng. (Lại Tuấn Chinh, 35 tuổi, chinh.lai@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Trường hợp của ông không được xây dựng nhà ở, do mục đích sử dụng đất không phù hợp. Về việc tách thửa đất nông nghiệp, đề nghị ông liên hệ UBND quận Thủ Đức để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi có mua một lô đất tại dự án và đã được cấp sổ đỏ (4mx20m). Theo quy định trước đây của công ty đầu tư dư án thì lô đất của tôi đươc xây dựng 3 tấm và mái che cầu thang sân thượng. Nay tôi nghe có quy định mới được xây thêm tầng hầm và tầng lửng, vậy tôi có được xây thêm tầng lửng không? Nếu có thủ tục như thế nào? (Hoàng Văn Tiệp, 35 tuổi, matimexco@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nhà ở trong khu quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt thì phải xây dựng theo đúng mẫu nhà đã được duyệt. Trường hợp xây dựng khác mẫu nhà đã được duyệt, đề nghị ông liên hệ chủ đầu tư của dự án để được hướng dẫn. 

* Nhà gác lửng gỗ, nay muốn đổ giả suốt, xin hỏi xin giấp phép như thế nào và ở đâu? Cảm ơn.(Huynh Vi Dan, 33 tuổi, vydan_huynh@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đề nghị bạn liên hệ UBND quận/huyện nơi công trình tọa lạc để được hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

* Nhà tôi ở hẻm nhỏ đường Chu Văn An, P. 26, Q. Bình Thạnh. Hiện tại, nước mưa luôn vào nhà, nhà cấp 4 dột mái tole, phải phủ thêm bạt. Hiện nhà có 10 triệu đồng, chỉ muốn lợp lại mái và nâng nền nhà thì có cần xin giấy phép? (An An, 18 tuổi, invitronhu@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Công trình nâng nền, nâng gác, nâng mái phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng thì không phải xin cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trước khi khởi công xây dựng, anh phải thực hiện đăng ký việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình (theo mẫu số 4 - Phụ lục 2 -QĐ 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP) tại UBND P.26, Q.Bình Thạnh.

* Thời gian từ lúc ký quyết định quy hoạch đến bao lâu mà không thực hiện thì gọi là quy hoạch treo? (cao minh thong, 34 tuổi, thongcao2002@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Việc quy hoạch và lập quy hoạch được thực hiện nhằm đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Về thời gian thực hiện quy hoạch còn phải căn cứ trên kế hoạch cụ thể của từng dự án. Về nguyên tắc thì 3 năm phải rà soát lại quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp.

* Tôi muốn mua căn nhà tại Q.12 nhưng toàn bộ diện tích bị "chấm mè" và thông tin của Q.12 có cho biết khu đất thuộc diện quy hoạch chung cư cao tầng. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến 2012 chưa có kế hoạch. Tôi phải làm sao? (tran thi yen nhi, 35 tuổi, kien_vba75@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Khi đi mua nhà bạn nên xem xét quy hoạch tại khu vực đó, nếu nhà ở không phù hợp với quy hoạch, không đảm bảo với nhu cầu ở lâu dài của bạn thì không nên mua.

* Tôi muốn mua căn nhà tại Q.12 nhưng toàn bộ diện tích bị "chấm mè" và thông tin của Q.12 có cho biết khu đất thuộc diện quy hoạch chung cư cao tầng. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến 2012 chưa có kế hoạch. Tôi phải làm sao? (tran thi yen nhi, 35 tuổi, kien_vba75@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Khi đi mua nhà bạn nên xem xét quy hoạch tại khu vực đó, nếu nhà ở không phù hợp với quy hoạch, không đảm bảo với nhu cầu ở lâu dài của bạn thì không nên mua.

* Tôi vừa mua một miếng đất ở Q.9, đất thổ cư, có giấy hồng. Sau khi thanh toán tiền mua đất xong thì UBND Q.9 ra quyết định quy hoạch treo 1/2000. Vậy tôi có thể xin phép xây dựng nhà và được tách thửa? Sau này tôi có được bồi thường nếu bị giải tỏa? (Nguyễn Thị Kim Phượng, 32 tuổi, Phượng@... ). 

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Nếu vị trí đất tọa lạc tại khu được quy hoạch là khu dân cư thì được cấp phép xây dựng bình thường. Nếu vị trí đất nằm trong khu quy hoạch hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật... thì sẽ được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm nếu chưa có quyết định thu hồi đất.  

Công trình xây dựng tạm sẽ không được bồi thường khi giải tỏa.

* Nhà tôi (đã có chủ quyền) ở đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận, dự kiến mở rộng 40m nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi. Vậy tôi có được cấp phép xây dựng tạm hay không? Có thể xây được mấy tầng? Cơ quan nào cấp phép và trong bao lâu? (Trần Quang Cử, 52 tuổi, tranquangcu_hat@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Nhà nằm trong phạm vi dự kiến mở rộng đường Nguyễn Kiệm đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường được phép sửa chữa, cải tạo nhà ở nhưng không làm thay đổi kiến trúc kết cấu hiện trạng nhà cũ hoặc cấp giấy phép xây dựng tạm để xây dựng cải tạo nhà ở với quy mô bán kiên cố 1 tầng (trệt, tường gạch, mái tôn hoặc ngói).

* Một nửa diện tích nhà tôi nằm trên khu quy hoạch lộ giới dự phòng đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12. Nhà đã được xây dựng trước quy hoạch lộ giới. Hiện tôi muốn sửa chữa nâng nền nâng gác toàn diện tích thì có được không? Thủ tục thế nào và phải xin giấy phép tại đâu? Xin cám ơn. (Bùi Trọng Nhân, 23 tuổi, trongnhan18@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Công trình nâng nền, nâng gác, nâng mái phù hợp tiêu chuẩn xây dựng thì không phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên ông phải liên hệ UBND phường Thạnh Xuân để đăng ký xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình. 

* Đất thuộc hẻm 257/5 Lê đình Cẩn P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, thuộc khu dân cư ổn định, chỉ bị quy hoạch treo 1 phần để làm cống hộp nhưng không rõ thời gian quy hoạch. Hiện gia đình không có nhà ở, xin cất nhà tạm cấp bốn để ở thì có được giải quyết không? (Huỳnh Đoàn Phương Thùy, 1967 tuổi, huynhthuy26@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nếu là đất ở có 1 phần quy hoạch để làm cống hộp nhưng không rõ thời gian thực hiện, ông bà có thể xin phép xây dựng phép xây dựng tạm theo đúng quy định.

* Nhà tôi ở Q.7 đã được UBND Q.7 cấp phép xây dựng 4 tầng lửng ngày 15-9-2010 nhưng nay không đủ kinh phí nên chỉ xây dựng 4 tầng, không xây lửng. Như vậy chúng tôi có bị phạt xây dựng sai phép và có thể hoàn công? Xin nói thêm là nhà chưa xây dựng nên có cần đổi bản vẽ? (Lưu Thanh Quốc Hưng, 27 tuổi, luuhung_vn@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Theo Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22-7-2009 của Bộ Xây dựng việc xây dựng công trình giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đã cấp thì không xử phạt xây dựng. Ông có thể hoàn công và được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở theo đúng quy định. 

* Nhà tôi (đã có chủ quyền) ở đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận, dự kiến mở rộng 40m nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi. Vậy tôi có được cấp phép xây dựng tạm hay không? Có thể xây được mấy tầng? Cơ quan nào cấp phép và trong bao lâu? (Trần Quang Cử, 52 tuổi, tranquangcu_hat@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng:

Nhà nằm trong phạm vi dự kiến mở rộng đường Nguyễn Kiệm đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường được phép sửa chữa, cải tạo nhà ở nhưng không làm thay đổi kiến trúc kết cấu hiện trạng nhà cũ hoặc cấp giấy phép xây dựng tạm để xây dựng cải tạo nhà ở với quy mô bán kiên cố 1 tầng (trệt, tường gạch, mái tôn hoặc ngói).

* Nhà tôi thuôc diện quy hoạch làm công viên cây xanh nhưng đã 5 năm chưa thực hiện nên không được xét cấp chủ quyền. Nhà không chanh chấp và đã xuống cấp. Tôi muốn xin phép xây mới có được không? Xin cám ơn. (Nguyễn Thanh Tâm, 35 tuổi, kimyen.pham@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nhà trong khu quy hoạch làm công viên cây xanh nhưng chưa có qyuyết thu hồi đất, nhà chưa có chủ quyền, chỉ được phép sửa chữa theo nguyên trạng, không thay đổi kết cấu nhà. 

* Nhà tôi ở đường Phan Văn Khỏe, P.5, Q.6, nằm trong khu dự án treo đã gần 20 năm nay mà chưa thấy giải tỏa, đền bù. Tôi có nghe nói năm 2010 sẽ giải tỏa hẳn, nhưng đến giờ vẫn chưa. Vậy xin hỏi trong vòng bao nhiêu năm tới sẽ giải tỏa khu này? Phương thức giải tỏa, đền bù thế nào? Xin cám ơn. (Nguyễn Thái Phương, 28 tuổi, nthai_phuong@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đề nghị anh liên hệ UBND quận 6 để biết được thời gian thực hiện dự án và phương án đền bù giải tỏa theo đúng quy định.

* Nếu nhà nằm trong khu quy hoạch treo công viên cây xanh của P.Tam Phú, Q.Thủ Đức và đã được cấp phép xây dựng tạm từ 11-2009 (đất đã được cấp sổ đỏ). Đến nay nhà đã xây xong, theo nghị định mới ban hành tôi có được phép hoàn công và làm sổ hồng cho ngôi nhà? Đến bao giờ mới tháo dỡ quy hoạch treo đối với khu vực này? Xin cho tôi câu trả lời. (Nguyễn Thị Thu Hiền, 29 tuổi, thuhienhv@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng:

Nhà nằm trong khu quy hoạch công viên xanh và đã được cấp giấy phép xây dựng tạm từ tháng 11-2009 thì không được cấp sổ hồng (cho ngôi nhà mới xây dựng này).

* Tại sao phải quy hoạch treo? (Nguyễn Đường Hiển, 40 tuổi, hienpisicotamphuoc@yahoo.com)

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Quy hoạch là việc cần thiết để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội định hướng trong một thời gian nhất định chứ nhà nước không làm quy hoạch treo. Còn theo quy định thì 3 năm Nhà nước sẽ rà soát lại quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp.

* Tôi có căn nhà tại Q.Tân Phú, được cấp chủ quyền năm 2004, trên giấy chủ quyền chỉ thể hiện phần diện tích thuộc lộ giới khi mở rộng đường sẽ thụt vào 1m (theo chiều ngang). Đến năm 2007 khi hỏi thông tin tại Phòng Tài nguyên - môi trường quận thÌ được biết căn nhà thuộc quy hoạch đường dự phóng, con đường chạy dọc theo nhà và coi như nhà tôi bị giải tỏa trắng. Xin ông cho biết nếu bị giải tỏa thì chúng tôi sẽ được đền bù thế nào? Tại sao có đường dự phóng nhưng không thể hiện trên giấy chủ quyền cho người dân biết? (VŨ ĐỨC THUẬN, 33 tuổi, thuanplato@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Việc đền bù giải tỏa và quy hoạch đường dự phóng sẽ được thực hiện theo quy định về đền bù khi dự án triển khai. Đề nghị ông liên hệ UBND quận Tân Phú để được trả lời cụ thể về trường hợp thể hiện đường dự phóng trên giấy chủ quyền của ông.

* Nhà tôi ở 737/88 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị. Vậy tôi có được cấp phép xây dựng 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu không? (Châu Duy Bình, 46 tuổi, hongchau63@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nhà nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị, đề nghị liên hệ trực tiếp với UBND quận Tân Bình để được xem xét cấp phép xây dựng phù hợp với quy hoạch.

* Nhà tôi ở tại hẻm 55, đường Trần Văn Đang, P.9, Q.3, nằm trong khu vực đường dự phóng bắc - nam). Nay tôi muốn xây dựng nhà kiên cố có được cấp phép không?(TẠ ĐÌNH VĂN, 51 tuổi, VANTADINH@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Nhà nằm trong khu vực đường dự phóng Bắc - Nam, chưa có quyết định thu hồi đất, thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm theo quy định, nếu công trình xây dụng phù hợp với mục đích sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở. Kết cấu nhà do ông/bà quyết định và có cam kết tháo dỡ không điều kiện khi thực hiện quy hoạch.

* Làm sao biết được khi nào dự án sẽ triển khai (như đường dự phóng, công viên cây xanh... ) để người dân quyết định xây nhà tạm hay tiếp tục ở nhà cũ? (Anh Thu, 42 tuổi, anhthulucy@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đề nghị ông liên hệ UBND quận/huyện nơi có dự án để được trả lời cụ thể.

* Tôi có mảnh đất 1.200m2 trên đó tôi được cấp sổ hồng 450m2 và có 200m2 nằm trên dự án đường dự phóng. Theo tôi biết con đường này nếu Nhà nước có tiến hành làm cũng phải 20-30 năm nữa. Xin hỏi, tôi muốn xây nhà trọ trên khoảng đất dự phóng này thì có được hay không? Nếu được phải xin giấy phép ở đâu? Nếu không được xây dựng thì phải chờ đến khi nào? Có cách nào giải quyết hợp lý hơn? (Đặng Bá Linh, 44 tuổi, balinhwei@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Theo quy định về cấp GPXD thì trường  hợp của ông được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm. Đề nghị ông liên hệ UBND quận/huyện để được hướng dẫn theo đúng quy định.

* Tôi hiện cư ngụ tại tổ 123 Cao Lỗ, P.4, Q.8, nhà đã bị quy hoạch từ năm 1999 (do Công ty đầu tư VT làm chủ đầu tư). Đến nay đã hơn 10 năm nhưng chúng tôi vẫn không thể xây dựng và sửa chữa nhà trên phần đất của mình nên thấy rất bất công. (nguyễn ngọc phương, 32 tuổi, phuong160678@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng:

Nếu trường hợp hiện trạng là nhà ở thì về nguyên tắc, trường hợp của ông/bà có thể xin phép xây dựng tạm nếu chưa có quyết định thu hồi đất. Đề nghị ông/bà liên hệ UBND quận 8 để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.

* Nhà tôi ở 737/88 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị. Vậy tôi có được cấp phép xây dựng 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu không? (Châu Duy Bình, 46 tuổi, hongchau63@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nhà nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị, đề nghị liên hệ trực tiếp với UBND quận Tân Bình để được xem xét cấp phép xây dựng phù hợp với quy hoạch.

* Hiện trên địa bàn thành phố, ở các vùng ven thuộc khu vực Thủ Đức (Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước), Nhà Bè (Lê Văn Lương), Q.8, Bình Tân... đều có tình trạng cất nhà trên đất nông nghiệp, tạm gọi là "cất nhà trái phép" và hầu hết đều là dân nghèo. Muốn cất nhà, chúng tôi phải "chung chi" cho các vị quan chức ở phường, quận... một số tiền không nhỏ để các vị chỉ xuống đập nhà cho có lệ. Trong khi đó, nghị định mới của Chính phủ đã cho phép cất nhà tạm trong khu qui hoạch.

Hỏi: đơn cử như ở Hiệp Bình Phước, không biết đang nằm trong khu quy hoạch treo nào mà người dân ở đây cứ rớt nước mắt khi phải ở trong nhà không có nóc vì bị đô thị dỡ tôn, hay bị đập tan hoang khi vừa lên được 4 bức vách, dù đã chung chi. Chúng tôi muốn biết đến khi nào các dự án quy hoạch treo mới được công bố tới người dân một cách rõ ràng, vì "phép vua thua lệ làng". (Lê Văn Trọng, 36 tuổi, archoanvu@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Các khu vực được xác định là khu quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được xem xét cấp phép xây dựng tạm nhưng phải phù hợp với mục đích sử dụng đát hoặc kế hoạch sử dụng đát theo quy định của luật đất đai. Do vậy, nếu đang là đát nông nghiệp mà tự sang lấp xây dựng nhà ở là sai pháp luật.

Trường hợp ông phản ánh các tiêu cực của cán bộ công chức địa phương ông có thể phản ánh cụ thể bằng đơn thư hoặc trực tiếp với chủ tịch UBND quận/huyện hoặc thanh tra thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng (60 Trương Định, Q.3, TP.HCM) để xem xét giải quyết.

* Dự án treo do cấp quận cấp phép xây dựng thì có khả năng thực hiện? Nhà được phép xây tạm nằm trong qui hoạch treo thì có được đền bù? Việc mua bán nhà xây tạm này sẽ như thế nào? (nguyễn ngọc lân, 48 tuổi, daithiennghi@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Việc cấp phép xây dựng tạm là để đáp ứng yêu cầu cấp thiết của người dân trong những vùng đã có quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, việc xây dựng theo quy mô công trình là do chủ đàu tư tự quyết định phù hợp với chỉ tiêu kiếnt rúc tại khu vực.

Việc xây dựng tạm không được đền bù. Còn việc mua bán nhà vẫn được giải quyết theo quy định hiện hành, nhưng người mua nhà tạm thì đương nhiên không được đền bù kiến trúc nhà tạm. 

* Nhà tôi ở hiện hữu là khu dân cư, theo quy hoạch thì hoàn toàn nằm trên lộ giới đường dự phóng Phan Văn Trị thuộc P.2, Q.5. Dự án phóng đường đã treo trên 10 năm, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhà có diện tích đất ở và xây dựng 80,88m2 (diện tích sử dụng 22,84m2; diện tích 58,04m2 còn lại là sân thuộc khuôn viên nhà). Như vậy, khi làm đơn xin phép tôi có được cấp phép xây dựng tạm với quy mô tối đa 5 tầng?

Ngoài phần diện tích nhà 22,84m2, phần diện tích 58,04m2 còn lại thì Nhà nước có cấp giấy phép xây dựng tạm ra thêm phần đất đó? Nếu không được thì vì sao? Những con đường dự phóng nào trên địa bàn Q.5 được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô tối đa 5 tầng? Xin chân thành cám ơn. (Dương Thị Ngọc Sương, 54 tuổi, dtnsuong123@... ). 

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Đối với công trình, nhà ở nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường: được phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu hiện trạng cũ hoặc cấp giấy phép xây dựng tạm để xây dựng cải tạo công trình, nhà ở với quy mô bán kiên cố 1 tầng (trệt, tường gạch, mái tôn hoặc ngói).  

Nếu hiện trạng là đất trống, không cho phép xây dựng mới công trình, nhà ở. 

Đối với đường dự phóng được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô tối đa 5 tầng (tùy theo quy hoạch tại khu vực). Đề nghị bà liên hệ UBND quận 5 để được trả lời cụ thể.

* Tôi có miếng đất nhưng do nằm trong quy hoạch đường giao thông lộ giới 60m (theo QĐ số 839/KTS.T ngày 18-3-2002) nên không chuyển mục đích sang đất ở được. Xin hỏi, tôi có thể xin phép xây dựng tạm? Cám ơn. (Nguyễn Văn Tốt, 53 tuổi, totnguyen57@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đất nằm trong quy hoạch đường giao thông lộ giới 60m nhưng chưa chuyển sang đất ở thì chưa đủ điều kiện để xét cấp giấy phép xây dựng tạm.

* Nhà ở trong khu qui hoạch treo muốn sửa chữa xây lên 1 lầu thì có được không? Nếu được chỉ cần đăng ký lên phường hay phải xin phép sửa chữa? (Nguyễn thị Bích Vân, 40 tuổi, Bich.van73@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nhà ở trong khu quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, chưa có quyết định thu hồi đất thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm theo quy định, tối đa 5 tầng (tùy thuộc vào quy hoạch kiến trúc khu vực), đề nghị bà liên hệ UBND quận/huyện nơi nhà tọa lạc để được xem xét giải quyết cụ thể.

* Tôi có lô đất nằm trong dự án 54 lô tại P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức từ năm 1996. Năm 1997 toàn bộ khu vực này bị đình chỉ, cấm xây dựng và không cho làm các giấy tờ nhà đất cho đến nay. Toàn bộ khu vực này quy họach là khu dân cư hiện hữu cải tạo. 

Trường hợp của tôi có được xem xét cấp phép xây dựng? Những trường hợp nhà đã xây dựng trước năm 1997 trên khu này có được xem xét cho xây mới lại không vì hiện tại rất nhiều người muốn xây mới nhà đã xuống cấp nhưng không được xem xét giải quyết. Cám ơn. (lâm thanh tuấn, 45 tuổi, luulam99@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Có thể trường hợp nhà của ông thuộc dạng phân lô tự phát nên không được xây dựng tiếp, ông có thể liên hệ với UBND quận Thủ Đức để được hướng dẫn giải quyết.

* Hiện khu Đầm Sen Q.11 đã bỏ quy hoạch, vậy tại sao Q.11 không cấp giấy chủ quyền cho người dân? Chúng tôi phải làm sao để được cấp giấy chủ quyền? Nếu Q.11 muốn quy hoạch khác nhưng chưa công bố thì chúng tôi phải làm sao? (Bich, 30 tuổi, Bich@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Việc cấp chủ quyền nhà thì căn cứ vào nguồn gốc và thời gian tạo lập nhà không liên quan đến quy hoạch hay không. Đề nghị ông/bà liên hệ UBND Q.11 để xem xét giải quyết.

* Đất tôi nằm trên quy hoạch treo hành lang bảo vệ đường rầy xe lửa siêu tốc đi miền Tây thì có được cấp phép xây dựng nhà xưởng? Xin phép xây dựng ở đâu? (Nguyễn Đình Phúc, 51 tuổi, daihongphuc@... )

- - Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Về nguyên tắc, trường hợp của ông chỉ có thể xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm theo đúng quy định nếu nhà xưởng phù hợp mục đích sử dụng đất. Đề nghị Ông liên hệ UBND quận/huyện để được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng tạm theo đúng quy định.

* Tôi mua 1 miếng đất thổ vườn năm 1998 bằng giấy tay, diện tích 4mx20m ở P.Bình Hưng, H. Bình Chánh trong khu quy hoạch Nam Đô Thị. Chủ đất có sổ đỏ nhưng chưa tách thửa cho tôi. Theo quy định mới tôi có được xây nhà cấp 3 không? (Nguyễn Thiện Khánh, 47 tuổi, khanhnguyen63@... ) 

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Do mục đích sử dụng đất là đất vườn nên không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Còn về cụ thể thì bà có thể liên hệ UBND huyện Bình Chánh hoặc Ban Quản lý Khu Nam để được hướng dẫn giải quyết.

* Hiện khu Đầm Sen Q.11 đã bỏ quy hoạch, vậy tại sao Q.11 không cấp giấy chủ quyền cho người dân? Chúng tôi phải làm sao để được cấp giấy chủ quyền? Nếu Q.11 muốn quy hoạch khác nhưng chưa công bố thì chúng tôi phải làm sao? (Bich, 30 tuổi, Bich@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Việc cấp chủ quyền nhà thì căn cứ vào nguồn gốc và thời gian tạo lập nhà không liên quan đến quy hoạch hay không. Đề nghị ông/bà liên hệ UBND Q.11 để xem xét giải quyết.

* Tôi muốn hỏi lãnh đạo Sở Xây dựng khu nhà tôi đang ở (488/3 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) khi nào bỏ quy hoạch treo (đã treo hơn 15 năm) và được cấp giấy phép xây dựng? (lekimthanh, 35 tuổi, lekimthanh76@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đề nghị bà liên hệ với UBND quận Tân Phú để được xem xét giải quyết.

* Nhà tôi thuc p 4, xã Vĩnh Lc B, Bình Chánh, xây dng trái phép trên đt nông nghip năm 2006. Khu vc này thuc quy hoch công viên cây xanh đã hơn 10 năm nhưng chưa đn bù gii ta. Nay tôi mun sa cha có được không? Th tc cn nhng gì? Nghe nói khu vc này không còn là quy hoch công viên cây xanh na đúng không? (Vũ Văn Linh, 30 tui, vuvanlinh1981@... ).

- Đi din S Xây dng: Vic xây dng nhà trái phép trên đt nông nghip là vi phm pháp lut v xây dng. Do đó, trường hp nhà ca ông không được sa cha mà ông phải thực hiện theo quyết định xử lý của UBND huyện Bình Chánh.

V điều chỉnh quy hoch công viên cây xanh, đ ngh Ông  liên h UBND huyn Bình Chánh đ được tr li c th.

* Tôi có căn nhà nằm trong khu quy hoạch treo (P. Hiệp Thành, Q.12), được xây dựng năm 2003. Xin hỏi, chúng tôi có được phép hợp thức nhà không? Nếu được thì khi nào làm đươc. Cảm ơn nhiều. (Lê Hồng Châu, 52 tuổi, chungthuy@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nếu ông xây dựng trước thời gian công bố quy hoạch thì có thể xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo đúng quy định. Đề nghị ông liên hệ UBND quận 12 để được xem xét giải quyết theo quy đinh.

Xin ông cho biết trường hợp được cấp phép xây dựng thì khi triển khai dự án, nhà xây tạm có được đền bù? Cùng một thửa đất nhưng có diện tích phù hợp quy hoạch, phần còn lại không phù hợp quy hoạch thì cấp phép ra sao? Những loại công trình nào chỉ cần đăng ký tại phường mà không phải xin phép xây dựng? Nhà và đất trong diện quy hoạch treo có được làm sổ đỏ và cách tính thuế như thế nào? (Nguyễn Hồng Sơn, 38 tuổi, nguyenhongson9999@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Theo quy định, phần công trình xây dựng tạm thì không được bồi thường. Đối với công trình có một phần phù hợp quy hoạch xây dựng đủ điều kiện được cấp phép xây dựng, phần còn lại không phù hợp quy hoạch xây dựng nếu ông có nhu cầu xin phép xây dựng tạm, thì tại giấy phép xây dựng phải thể hiện thêm phần xây dựng tạm, ông phải có cam kết tháo dỡ không bồi thường đối với phần được phép xây dựng tạm theo đúng quy định.

Những loại công trình chỉ cần đăng ký tại phường mà không phải xin phép xây dựng: Được quy định tại Điều 10 - Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND thành phố. Đề nghị ông tham khảo. 

* Nhà tôi ở đường Hương Giang, P.15, Q.10, nằm trong diện quy hoạch treo đã trên 10 năm nay. Do tình trạng nhà quá xuống cấp, vừa qua tôi có làm thủ tục xin xây dựng lại thì được quận cấp giấy phép cho đổ giả 1 tấm. Vậy xin hỏi, khi đền bù nhà tôi có được tính theo diện tích mới xây không? Xin cám ơn. (Le Thi Anh, 67 tuổi, thuyanhngle@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Do nhà bà nằm trong khu quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất nên chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm. Vì vậy khi nhà nước triển khai thực hiện quy hoạch bà phải tự tháo dỡ không điều kiện phần diện tích xây dựng tạm.

* Nhà tôi ở được xây dựng từ năm 1997 (có làm đơn xin phép tại phường), năm 2004 được cấp sổ hồng. Theo hiện trạng bản vẽ, nhà nằm trong đường dự phóng số 5, P.17, Q.Gò Vấp theo quyết định số 9521/KTST.QH ngày 17-6-1997. Xin hỏi, dự án đã quá lâu không làm vậy đã bỏ chưa? Nhiều hộ dân ở đây không hình dung được con đường này chạy từ đâu đến đâu.

Tôi cũng được Phòng quàn lý đô thị Quận Gò vấp trả lời bằng văn bản số 874/QLĐT ngày 6-10-2010 được phép xây tạm 3 tầng và phải làm cam kết tự tháo dỡ công trình khi nhà nước thực hiện qui hoạch. Tuy nhiên, những người lao động như chúng tôi phải chắt chiu, nhọc nhằn mới có tiền xây lại ngôi nhà nhưng không biết bị nhà nước đập bỏ lúc nào và không được bồi thường quả là không thỏa đáng. Mong được hồi đáp. Trân trọng. (Nguyễn Văn Tiên, 48 tuổi tuổi, nguyenvantien64@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Về thời gian thực hiện quy hoạch và lộ trình tuyến đường dự phóng, đề nghị ông liên hệ UBND quận Gò Vấp để được trả lời cụ thể. 

Theo quy định của pháp luật, phần công trình xây dựng tạm thì không được bồi thường. Do đó, ông nên cân nhắc khi quyết định đầu tư xây dựng công trình.

* Theo chỉ đạo của Sở Xây dựng, việc xin phép xây dựng không cần phải có giấy chủ quyền nhà. Nhưng nếu nhà thuộc diện nhà nước quản lý thì xin phép như thế nào? Trường hợp nào được phép và trường hợp nào không được phép? (Lê Khanh, 45 tuổi, p3_puoc91@...)

- Đại diện Sở Xây dựng: Nhà ông thuộc diện nhà nước quản lý, ông/bà vẫn có thể xin phép xây dựng. Đề nghị ông/bà tham khảo quy định tại Điều 3 - Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP quy định các loại giấy tờ nhà, đất đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng. Đề nghị ông liên hệ UBND quận/huyện để được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

* Nhà xây trên đất dự án, nếu xây sai khoản lùi thì có làm giấy tờ được không? Làm thế nào để làm được giấy hồng? Liên hệ ở đâu? Giải quyết hồ sơ trong bao lâu? (Lê Hoàng Minh, 37 tuổi, hoangminh020473@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Theo quy định, hiện tại công trình của bạn đã xây sai phép và sai quy hoạch được duyệt vi phạm khoản lùi của công trình. Do đó bạn nên liên hệ với chủ đầu tư của dự án và UBND quận nơi có dự án để được xem xét và giải quyết cụ thể.

* Tôi ở Bến Lức, Long An, có mua một phần đất nằm ở khu phố 3, P.Tân Tạo, Q.Tân Bình, đất nằm trong khu đô thị hóa và nghe nói quận sẽ qui hoạch thành khu văn hóa. Nếu tôi xin được cất nhà tạm thì có được không? (Lê Quang Dũ, 53 tuổi, dq_duong@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nếu mục đích sử đất của khu đất là đất ở. Đề nghị ông liên hệ UBND Q.Tân Bình để được xem xét cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

* Giấy tờ nhà đất nào được phép xây dựng tạm? Thẩm quyền cấp? Thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng tạm? (Hoàng Nam, 37 tuổi, Tuan_hoang28@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Giấy tờ nhà đất được cấp phép xây dựng tạm theo quy định tại Điều 3 của Quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP. Thẩm quyền cấp phép tùy từng loại công trình và thủ tục nghiệm thu cũng được quy định tại quyết định 68 trên.

* Năm 1999 tôi xây 1 căn nhà diện tích 4mx14m. Đến năm 2001 tôi được cấp chủ quyền nhà và đất ở. Trên chủ quyền có trừ lộ giới, hẻm trước mặt và hẻm hông nhà hiện trạng 3m (quy hoạch 6m). Đến năm 2009 có quy hoạch mới hẻm trước mặt 12m, hẻm bên hông thì treo. Xi hỏi, khi tôi tiến hành xây dựng thì phải xây như thế nào cho đúng quy định của pháp luật? Có thể xây bao nhiêu tầng? (Nguyễn Thị Thu Hà, 39 tuổi, vitrancos@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Về nguyên tắc, bà vẫn được xây dựng nhà ở. Đề nghị bà liên hệ UBND quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc để được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. 

* Khi thẩm định dự án để đền bù giải phóng mặt bằng hoặc thực hiện các nghĩa vụ tài chính; khi xác định chất lượng sử dụng còn lại, diện tích và tình trạng các công trình xây dựng trên đất thì có cần trình Sở Xây dựng xác nhận kiểm tra nội nghiệp không? Hiện tại công ty tôi có chức năng thẩm định giá và kiểm định chất lượng công trình. (Phạm Văn Phú, 32 tuổi tuổi, pphu1979@... )

- Sở Xây dựng: Công ty của bạn không cần trình Sở kiểm tra nội nghiệp.

* Tôi mới mua nhà và đang tiến hành thủ tục đăng bộ. Trong thời gian chưa ra sổ, tôi có được xin giấy phép sửa chữa hay xây dựng không? (Huynh Vi Dan, 33 tuổi, vydan_huynh@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Trường hợp nhà bạn đã đóng xong lệ phí trước bạ đang tiến hành thủ tục đăng bộ thì vẫn có thể xin phép xây dựng cải tạo sửa chữa hoặc xây dựng mới. Đề nghị bạn liên hệ UBND quận/huyện để được xem xét, hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

* Tôi có miếng đất lúa 240m2, thửa 59 bản đồ 52 (nhà nước giao đất không thu hồi tiền sử dụng đất) nằm trên đường 40 bị quy hoạch cây xanh cách ly theo QĐ 11012/KTST ngày 19-9-1999. Khi đó chủ quyền toàn đất ruộng, nhưng từ đó đến giờ nhà kiên cố mọc lên gần hết.

Ranh đất tôi một bên là nhà kiên cố một bên là nhà khung sắt lợp tôn. Vậy tôi có thể làm hồ sơ xin cất nhà tạm theo QĐ68? Nơi nào giải quyết? Nếu không được giải quyết thì phải làm sao? Tôi rất bức xúc khi hàng chục năm nay bị quy hoạch treo, trong khi đó xung quanh được cất nhà rất nhiều. (Cao Thị Loan, 59 tuổi, silkroad_vn2000@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Về nguyên tắc đất lúa không đủ điều kiện xét cấp giấy phép xây dựng tạm. Tuy nhiên, nếu đất nằm trong khu quy hoạch cây xanh cách ly đã được phê duyệt mà chưa thực hiện trong khi xung quanh đã xây dựng thì bà có thể liên hệ UBND huyện để được tham khảo kế hoạch sử dụng đất và xin phép xây dựng phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Nếu xung quanh xây dựng tự phát thì bà có thể phản ánh với chính quyền địa phương để xử lý.

* Tôi có lô đất 10mx25m nằm trên đường HT44 KP3, P.Hiệp Thành, Q.12. Đường có quy hoạch treo. Trong sổ đỏ, 10m đầu thuộc lộ giới treo không có "chấm mè". Như vậy, tôi có được cấp phép xây dựng tạm vào phần lộ giới treo theo quyết định 68? Hiện tôi đã xây dựng phòng cấp 4 cho thuê hêt khu đất trên, có giấy xin phép xây dựng nhưng làm lấn ra lộ giới, hoàn thành tháng 6-2010, đã bị phạt hành chính 12,5 triệu đồng. Vậy phần xây dựng vào lộ giới treo đó có được tồn tại không?

Ngày 8-10-2010 UBND P.Hiệp Thành cưỡng chế đập phá phần xây dựng lấn lộ giới qui hoạch treo trong khi trên cùng một tuyến đường có nhiều hộ đã và đang làm lấn lộ giới mà không bị xử lý như nhà tôi. Vậy việc cưỡng chế đối với gia đình tôi đúng hay sai? (Vũ Nguyên Hồng, 60 tuổi, hoang26vn@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Nếu là đất trống nằm trong nằm trong quy hoạch lộ giới các tuyến đường hiện hữu, chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường, không cho phép xây dựng mới nhà ở thì việc xây dựng mới trên phần đất trống lấn lộ giới quy hoạch sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định hiện hành.

Việc ông khiếu nại quyết định xử phạt tháo dỡ phần xây dựng lấn lộ giới của nhà ông với các hộ khác cùng dãy (không bị tháo dỡ phần diện tích lấn lộ giới này), đề nghị ông liên hệ UBND quận/huyện nơi công trình tọa lạc để được giải quyết.

* Nhà tôi ở đường Âu Cơ, Q.Tân Bình, đã hỏi thăm thì không được xây dựng vì đang nằm trong khu quy hoạch nhưng cách đó vài căn có một căn đã xây xong 3 tấm. Sao họ ở cùng khu với tôi mà lại được xây? (Nguyễn Thị Tuyết Nhung, 33 tuổi, nhungntt@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Theo quy định về nguyên tắc nhà nằm trong quy hoạch nếu chưa có quyết định thu hồi đất thì vẫn được xây dựng tạm nhà ở. Đề nghị bà liên hệ UBND Q.Tân Bình để được giải quyết cụ thể.

* Đất nằm trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu, đang làm thủ tục chuyển mục đích từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư, nếu có nhu cầu về nhà ở, có thể xin cấp phép xây dựng tạm được không? Thủ tục thế nào? (Vũ Văn Tiệp, 38 tuổi, beautiful_forever35@... ). 

- Đại diện Sở Xây dựng: Sau khi ông chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Ông liên hệ UBND quận/huyện nơi công trình tọa lạc để được hướng dẫn thủ tục xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định.

* Có nhiều miếng đất đang nằm trong khu quy hoạch, nhưng nếu quy hoạch treo thì trong bao lâu sẽ bỏ? Người dân chúng tôi muốn an cư lập nghiệp chính đáng để tránh tình trạng chung chi khi xây dựng nhà không phép (tình trạng này đang rất phổ biến tại các quận mới thành lập)? (Anh Đạt, 37 tuổi, binhphamdlk@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Về quy hoạch thì nguyên tắc 3 năm thì UBND quận/huyện phải rà soát lại quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp. Hoan nghênh việc phản ảnh của ông. Nếu ông có thông tin cụ thể về cán bộ quản lý xây dựng nhũng nhiễu, đề nghị ông phản ảnh với Chủ tịch UBND quận/huyện và cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng (60 Trương Định, Q.3, TP.HCM). 

* Tôi có 1 thửa đất diện tích gần 500m2 mặt tiền đường Nguyễn Oanh, P.6, Q.Gò Vấp đã được cấp GCN QSHNƠ và QSDĐƠ. Phần diện tích xây dựng trên 200m2 là 1 căn nhà trệt, tường gạch, mái tôn, trong đó có một phần nằm trên lộ giới bề ngang 3,6m sát ranh mặt tiền đường Nguyễn Oanh (ranh lộ giới quy hoạch cách ranh mặt tiền thửa đất hơn 10m, phần đất này tôi đã đóng tiền sử dụng đất). Gần đây, khi xin phép xây dựng tôi được biết chỉ được xây dựng từ phần lộ giới trở vào và theo quy định về mật độ thì tôi chỉ được xây dựng 70% phần diện tích còn lại.

Như vậy phần được phép xây dựng chỉ còn 50% thửa đất mà lẽ ra tôi được quyền sử dụng. Ranh được phép xây dựng như vậy cách ranh mặt tiền thửa đất trên 16m.

Tôi chỉ xin phép xây dựng 1 căn nhà gọn nhẹ bằng khung sườn sắt, lợp tôn trên toàn bộ thửa đất để sử dụng vào việc kinh doanh như: làm sân cầu lông, hay là phòng trưng bày xe cộ hoặc các sản phẩm khác… nếu hợp tác được với các doanh nghiệp (nhưng với khoảng xây dựng thụt sâu trên 16m như được biết thì không thể kinh doanh, buôn bán gì được). Tôi xây dựng không kiên cố nên sẵn sàng tháo dỡ phần lộ giới mà không đòi hỏi bồi thường thiệt hại.

Theo tinh thần của quyết định QĐ 68 của UBNDTP có hiệu lực từ ngày 24-09-10 thì “…công trình, nhà ở nằm trong phạm vy quy hoạch lộ giới của các tuyến đường hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch mở rộng thì được sửa chửa, cải tạo hoặc CPXD tạm với quy mô bán kiên cố 1 tầng… nếu hạn chế việc xây dựng sẽ làm thiệt thòi quyền lợi của người dân… ”.

Xin Sở Xây dựng và báo Tuổi Trẻ giải đáp, tôi có được xây dựng như mong muốn? Xin cấp hép xây dựng ở cơ quan nào? (Nguyễn Văn Được, 67 tuổi, unclewell203@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Nếu hiện trạng phần diện tích nằm trong quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Oanh là đất trống thì không cho phép xây dựng mới công trình, nhà ở; chỉ cho phép cải tạo lại hàng rào, cổng hiện hữu nhưng phải phù hợp với quy định về kiến trúc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Đề nghị Ông có thể liên hệ UBND quận Gò Vấp để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi được UBND Q.8 cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở vào tháng 8-2007 thi tới tháng 2-2009, Q.8 lại gửi giấy thông báo cho người dân khu vực đường Tùng Thiện Vương chuẩn bị giấy tờ pháp lý để bồi thường giải tỏa. Tại sao có quy hoạch giải tỏa mà còn cấp giấy phép xây dựng cho người dân? (Hua Ha Thu, 38 tuổi, tyce.stitch@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Có thể trước khi UBND Q.8 cấp phép xây dựng cho bà thì chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch. Còn nay bà đã xây dựng xong, UBND Q.8 thông báo để giải tỏa thì theo quy định nếu không phải là giấy phép tạm thì bà vẫn được hưởng chính sách đền bù theo quy định của nhà nước.

* Tôi được UBND Q.8 cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở vào tháng 8-2007 thi tới tháng 2-2009, Q.8 lại gửi giấy thông báo cho người dân khu vực đường Tùng Thiện Vương chuẩn bị giấy tờ pháp lý để bồi thường giải tỏa. Tại sao có quy hoạch giải tỏa mà còn cấp giấy phép xây dựng cho người dân? (Hua Ha Thu, 38 tuổi, tyce.stitch@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Có thể trước khi UBND Q.8 cấp phép xây dựng cho bà thì chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch. Còn nay bà đã xây dựng xong, UBND Q.8 thông báo để giải tỏa thì theo quy định nếu không phải là giấy phép tạm thì bà vẫn được hưởng chính sách đền bù theo quy định của nhà nước.

* Tôi mua một căn nhà cũ có sổ hồng cấp 2004, được công nhận là đất ở độ thị, thuộc thị trấn Hóc Môn, nay tôi muốn sang tên chủ sở hữu và xây dựng mới lại thì được huyện trả lời đất thuộc quy hoạch cộng đồng. Nhà tôi ở giữa khu dân cư. Tôi thắc mắc sổ hồng mới được cấp mới có giá trị không? Quy hoạch cộng đồng là gì? Nếu quy hoạch được xúc tiến, khi phải giải tỏa thì mức đền bù là bao nhiêu? Xin cảm ơn. (Bùi Phan Huy Đăng, 22 tuổi, bad_boy29311@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Có thể thời điểm nhà Bạn tại thời điểm cấp sổ hồng thì huyện Hóc Môn chưa duyệt đồ án quy hoạch công trình công cộng. Nay, đồ án quy hoạch đã được cơ quan nhà nước phê duyệt thì bạn thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt. Do đó, căn cứ quy định về cấp giấy phép xây dựng thì nhà bạn chỉ được xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm vì nằm trong khu quy hoạch công cộng.

Việc đền bù sẽ được thực hiện theo quy định do UBND huyện Hóc Môn ban hành.

* Bình Quới - Thanh Đa đã có quy hoạch chi tiết chưa? Khi nào có? Tôi có tờ khai 1999 thì có được cấp giấy tờ? Có được xây nhà hoặc được chuyển nhượng không? (Ngọc Trang, 32 tuổi, haiyen.trinh@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Đối với khu Bình Quới - Thanh Đa, UBND thành phố đã giao cho UBND quận Bình Thạnh rà soát lại quy hoạch để giải quyết cấp phép xây dựng cho người dân. Đề nghị chị UBND quận Bình Thạnh để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.

* Đất nhà tôi là đất thổ vườn đang nằm trong diện quy hoạch treo. Để xin phép xây dựng tạm nhà ở thì cần làm những thủ tục gì? (Nguyễn Hồng Sơn, 39 tuổi, hongson_nguyen88@... )

- Sở Xây dựng:  Đất thổ vườn thì không được phép xây dựng tạm.

* Xin hỏi nhà nằm trong dự kiến quy hoạch đất giáo dục là sao, có phải đã quy hoạch? Xin cảm ơn. (Huynh Vi Dan, 33 tuổi, vydan_huynh@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Câu hỏi của ông chưa cụ thể, về quy hoạch đất công trình công cộng (đất giáo dục, trung tâm thể dục thể thao, ...). Đề nghị ông liên hệ UBND quận/huyện để được trả lời cụ thể.

* Nhà tôi nằm cách đường Võ Văn Vân tính từ lộ giới vào là 80m, xây dựng năm 2006 trên đất nông nghiệp. Theo quyết định số 02/2009- UBND của UBND huyện Bình Chánh thì nhà tôi thuộc diện “các khu vực phải cấp phép xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh”. Xin hỏi nay tôi có được xin phép xây dựng sửa chữa không? Thủ tục cần những gì? (Vũ Văn Linh, 29 tuổi, vuvanlinh1981@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Nhà xây dựng năm 2006 trên đất nông nghiệp (khu vực phù hợp là đất ở) thì phải làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai trước khi lập hồ sơ xin phép xây dựng. Đề nghị bạn liên hệ UBND huyện Bình Chánh để được xem xét giải quyết.

* Nhà tôi ở số 120A Phan Văn Trị, P.2, Q.5, TP.HCM và căn kế bên (120B) đều nằm trong diện phải giải tỏa (theo thông báo của UBND Q.5 gửi cách đây vài năm). Do khả năng tài chính có hạn nên UBND Q.5 chưa thể bố trí căn hộ chung cư cho chúng tôi nên họ có đề nghị UBND TP cho dời kế hoạch giải tỏa này sang năm 2010. Tới nay đã gần hết năm 2010 nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì trong khi bán không được, ở cũng không yên. Không biết UBND đã có kế hoạch gì mới cho đoạn đường này? (A. Bình, 50 tuổi, ngtbinh@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Trường hợp này ông nên liên hệ trực tiếp với lãnh đạo UBND Q.5 để được trả lời cụ thể.

* Tôi có thửa đất nằm trong hành lang đường sắt cao tốc, khu vực thuộc P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân. Xin hỏi tôi có được xem xét xây dựng nhà tạm? (Hùng, 1976 tuổi, camimex76@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Ông/ bà được xây tạm công trình phù hợp với mục đích sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất của UBND quận/huyện nếu đây mới chỉ là quy hoạch đường sắt. Còn trường hợp hiện trạng là đất trống nằm trong hành lang đường sắt hiện hữu, không cho phép xây dựng mới.

* Tôi mua nhà ở P.1, Q.8 cuối năm 2007 đã có sổ đỏ. Khi đó nhà tôi thuộc “khu dân cư phát triển". Cuối năm 2009 tôi lên phòng Tài nguyên - môi trường xin phép xây nhà thì được báo nhà đất của tôi hiện thuộc dự án bán cho tập đoàn Dawon (theo quyết định của UBND TP cuối năm 2008), tuy nhiên đến nay mọi người dân ở khu này vẫn chưa được thông báo chính thức, một số người khác thì nói tập đoàn Dawon không mua đất ở khu vực này nữa. Vì vậy, mong các cấp có thẩm quyền cho biết thông tin chính thức. Hiện tại các đường hẻm ở khu vực này chưa được làm và sửa chữa nên đi lại rất khó khăn. (Trần Tuấn, 46 tuổi, nam_dh79@... )

- Đại diện Sở Xây dựng: Đề nghị ông liên hệ lãnh đạo UBND Q.8 để được trả lời cụ thể.

* Nhà tôi có một phần diện tích trước nhà thuộc diện xây dựng sai phép (có quyết định xử phạt năm 2007). Nay tôi dự định đổ sàn bê tông giả, xây một phòng ngủ tạm thì có được không? (dang thi thu thao, 27 tuổi, dinhnguyen3008@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Đề nghị bạn liên hệ Thanh tra xây dựng quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc để được xem xét, xử lý vi phạm xây dựng theo đúng quy định của phát luật về xây dựng. Khi có ý kiến về việc xử lý vi phạm nêu trên, bạn có thể liên hệ UBND quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc để được xem xét, hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Tôi có nhà và đất tại địa chỉ 63/16 Nguyễn Thị Thập, KP2, P.Tân Phú, Q.7 đã 15 năm nay. Năm 2004, tôi được UBND Q.7 cấp GCN QSHNƠ và QSDĐƠ đối với 634m2, phần diện tích còn lại gần 200m2 chưa được công nhận do có nguồn gốc rạch (dù đây vốn là mương dẫn nước vào ruộng thời còn huyện Nhà Bè, nay không còn do dân cư đã xây dựng nhà cửa trên đồng ruộng và phần lớn con mương xưa).

Năm 2009, tôi có ý định xây nhà nên có xin thông tin quy hoạch thì được UBND Q.7 cho biết toàn bộ diện tích đất nằm trong dự kiến quy hoạch đất hành lang bảo vệ rạch, công viên cây xanh cách ly, TDTT theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 P.Tân Phú do UBND quận phê duyệt ngày 23-1-2005. Căn cứ QĐ04 năm 2006 của UBND TP, đối với phần diện tích đã được công nhận của tôi chỉ được cấp phép tạm với quy mô tối đa 2 tầng (trệt, gác gỗ), kết cấu bán kiên cố (tường cột gạch, mái tole). Nay tôi được biết UBND TP vừa ban hành QĐ68 thay thế QĐ04 mà trong đó đã thông thoáng hơn đối với cấp phép xây dựng tạm.

Xin hỏi, đối với phần diện tích đất đã được công nhận của tôi thì được cấp phép xây dựng tạm với mật độ xây dựng tối đa là bao nhiêu? Quy mô tối đa mấy tầng? Kết cấu bê tông cốt thép có được không? Quyết định 68 đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25-9-2010, như vậy các quận nói chung và Q.7 nói riêng đã áp dụng rồi hay chưa hay còn phải chờ hướng dẫn nào nữa? Nếu chưa thì khi nào phải áp dụng? Nếu đã thì phải dùng mẫu đơn nào để xin phép xây dựng tạm?

Tôi có thể nhận được trả lời bằng văn bản cho hai câu hỏi trên ở đâu? (Lê Hồng kỳ, 62 tuổi, hongquang.aero@... )

- Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP thì quyết định này có hiệu lực từ ngày 24-9-2010, do đó các quận/huyện nói chung và Q.7 nói riêng đều phải thực hiện cấp giấy phép xây dựng theo Quyết định số 68 của UBND TP.

Nếu toàn bộ diện tích đất ở của ông/bà nằm trong hành lang bảo vệ rạch thì chỉ được xây dựng, cải tạo theo nguyên trạng. Trường hợp nếu có phần đất nằm trong quy hoạch cây xanh thì được cấp phép xây dựng tạm trên phần đất đó theo quyết định 68 của UBND TP.

Về thủ tục, đơn và các biểu mẫu, ông/ bà có thể liên hệ trực tiếp UBND Q.7 để được xem xét hướng dẫn cụ thể.

      TTO

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ