“Hoa hồng” bảo hiểm vào trường học!

25/09/2011 06:00 (GMT + 7)
TT - Đại diện 12 công ty, chi nhánh công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã cùng thỏa thuận tăng phí bảo hiểm từ 60.000 đồng lên 80.000 đồng.
Năm học này học sinh Khánh Hòa sẽ phải đóng học phí cao hơn. Học sinh một trường tiểu học tại TP Nha Trang chơi cờ trong giờ ra chơi - Ảnh: Văn Kỳ

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Ngay sau khi kết thúc năm học 2010-2011, đại diện lãnh đạo của 12 công ty, chi nhánh công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gồm: Bảo Việt, Bảo Minh, Bảo Long, Pjico, Viễn Đông, Bưu điện, Dầu khí, AAA, Toàn Cầu, Quân đội, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Đầu tư đã cùng nhau ký vào bản thỏa thuận, cam kết nhiều nội dung về mức phí bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lợi bảo hiểm và chính sách đối với nhà trường, học sinh trong năm học 2011-2012.

Do lạm phát!

Trong các nội dung thỏa thuận, việc thống nhất mức thu phí bảo hiểm 80.000 đồng/học sinh/năm là điều khiến phụ huynh bức xúc và gây ra nhiều tranh cãi. Chị Hiền Thục (P.Phương Sài, TP Nha Trang) cho biết: “Tôi không biết tại sao phí bảo hiểm của con tôi năm nay lại tăng cao như thế. Trong cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm mới đây, giáo viên chủ nhiệm lớp con tôi không giải thích được vì sao phí bảo hiểm học sinh lại tăng như vậy”.

Ông Phạm Văn Tú, giám đốc Công ty Bảo hiểm Bưu điện khu vực Nam Trung bộ, cho biết: “Với mức phí tăng này, mức trách nhiệm bảo hiểm cho học sinh cũng tăng lên. Những năm học trước với mức phí bảo hiểm học sinh thấp, nhiều trường hợp phụ huynh học sinh khi nhận tiền bồi thường (nếu học sinh gặp rủi ro, tai nạn...) lại than phiền doanh nghiệp bảo hiểm sao chi trả ít quá. Vì vậy, việc tăng phí này cũng là đảm bảo quyền lợi cho học sinh...”.

Một số lãnh đạo các công ty bảo hiểm tại Khánh Hòa “thống nhất” rằng việc tăng phí bảo hiểm học sinh là do tình hình lạm phát! Lạm phát kéo theo chi phí y tế, giá thuốc tăng cao, nếu giữ mức trách nhiệm cũ, mức chi trả bồi thường cho khách hàng rất nhỏ so với chi phí thực tế khách hàng đã bỏ ra. Vì thế, các công ty phải nâng phí lên để nâng mức trách nhiệm bảo hiểm, đảm bảo tỉ lệ chi trả cho khách hàng.

Tuy nhiên, đại diện phòng pháp chế tổng hợp - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng: “Các doanh nghiệp bảo hiểm muốn thỏa thuận tăng phí bảo hiểm học sinh cần phải căn cứ vào thống kê các chỉ tiêu liên quan đến nghiệp vụ bảo hiểm học sinh của các năm học trước, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội của từng khu vực... Nếu các doanh nghiệp bảo hiểm tại Khánh Hòa tùy tiện ký thỏa thuận mà không căn cứ vào các điều kiện trên là khả năng có dấu hiệu vi phạm”.

Còn ông Phùng Đắc Lộc - tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - cho rằng các doanh nghiệp hoàn toàn có quyền điều chỉnh phí, phạm vi trách nhiệm bảo hiểm của các sản phẩm mà doanh nghiệp đang triển khai. “Nhưng việc các doanh nghiệp bảo hiểm thỏa thuận với nhau là không được phép”, ông Lộc nhấn mạnh.

“Giật mình” với hoa hồng

Phí bảo hiểm tăng, đa số phụ huynh cho rằng doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng lợi nhiều nhất. Tuy nhiên, lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm trên địa bàn lại than thở: “Bán bảo hiểm học sinh rất mệt mỏi. Vì chỉ tiêu doanh thu nên công ty mới cố gắng triển khai, chứ chi phí cho nghiệp vụ bảo hiểm này rất cao và mất nhiều thời gian”.

Ông này cho biết muốn bán được bảo hiểm học sinh cho các trường, doanh nghiệp phải tiếp thị ráo riết và có mối quan hệ tốt với nhà trường. Theo quy định, hoa hồng chi tối đa là 20%, nhưng theo mặt bằng chung của thị trường hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm thường để lại cho các trường từ 35-40%, chưa kể vào các ngày khai giảng, ngày 20-11, lễ tổng kết... phải chi thêm quà cáp cho nhà trường.

Theo bản thỏa thuận của các doanh nghiệp bảo hiểm cam kết về chính sách chi hoa hồng, thì thống nhất trích 10% hoa hồng trên tổng số phí bảo hiểm thực thu cho đại lý bảo hiểm và 10% cho nhà trường để làm công tác đề phòng hạn chế rủi ro. Như vậy, với mức chi hoa hồng trung bình của các doanh nghiệp bảo hiểm là 40%, khoản 20% hoa hồng còn lại sẽ vào tay ai? Và khoản hoa hồng này có được công khai trước toàn thể giáo viên, phụ huynh học sinh không?

Khi được trao đổi về vấn đề này, nhiều giáo viên chủ nhiệm đang phải thu hộ phí bảo hiểm học sinh rất ngạc nhiên. Trong khi đó, chị Võ Thị Thạnh, một phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Phước Đồng, TP Nha Trang, nói: “Doanh nghiệp bảo hiểm không thể tùy tiện nâng mức thu phí bảo hiểm học sinh. Thật là phi lý và bất công khi chúng tôi phải gồng mình trả thêm hơn 40% giá trị thực của sản phẩm. Nếu làm phép tính, trường học có 1.000 học sinh tham gia bảo hiểm học sinh với tổng mức phí là 80 triệu đồng, khoản hoa hồng đã là 32 triệu đồng. Vậy số tiền này dùng cho việc chung hay việc riêng? Rất mong các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ”.

Có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh

Ông Bạch Văn Mừng, cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, cho rằng nếu có việc 12 chi nhánh cùng ký bản thỏa thuận nâng phí bảo hiểm cho học sinh lên 80.000 đồng thì chắc chắn đã hội đủ các dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh. Dù số tiền tăng lên không lớn nhưng đó là hành vi liên kết độc quyền, theo Luật cạnh tranh sẽ chịu chế tài nghiêm khắc.

Được biết, cách đây không lâu, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã phán quyết, xử phạt ở mức 0,025% tổng doanh thu của năm 2007 đối với hành vi “bắt tay” nâng phí bảo hiểm xe cơ giới của 19 công ty bảo hiểm.

C.V.KÌNH - B.V.

BẢO VŨ

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/30/2011 10:45:24 AM
  Báo TUỔI TRẺ có cái diễn đàn giáo dục này thật sôi nổi. Mong sao các quan chức lớn nhỏ ngành GIÁO DỤC vào xem để điều chỉnh cho xã hội được nhờ.
  nguyễn bá sang
 • 9/27/2011 3:17:46 PM

  Trường tôi, bảo hiểm bảo là không bắt buộc nhưng không em nào được thoát. Tôi nghĩ bộ cần có quyết định rõ về vấn đề này vì nó vi phạm nhiều thứ... tôi thương cho học trò của tôi quá.

  monkeyboy
 • 9/26/2011 5:48:19 PM
  Tôi có biết bảo hiểm có chi hoa hồng cho nhà trường nhưng chi cho ai thì không rõ và đến nay mới biết hoa hồng cao đến vậy. Thế nhưng, ở đơn vị tôi, giáo viên chủ nhiệm "làm tuốt" các khoản thu (học phí, hội phí hội phụ huynh, bảo hiểm...) và sẽ phải chịu "chế tài" thi đua nếu trễ hạn, thu không đủ. Mong ngành giáo dục quan tâm chia sẻ với giáo viên. Cứ phải "đầu tư" vào những chỗ này và nhiều việc không tên khác, giáo viên chủ nhiệm mất thời gian chăm chút chuyên môn (mà, nói ra thì xấu hổ vì nhà giáo ai lại so bì, thực sự, chúng tôi chỉ có "ăn điểm trừ", chẳng có "nửa cánh hoa hồng" nữa là).
  Đỗ Thị Thùy Dương
 • 9/26/2011 8:18:04 AM
  Tại lớp con tôi, tiền gì cũng do phụ huynh thu, nộp thẳng cho tài vụ, mọi thủ tục cũng phải làm tất. Một lần thu xong đem tiền đi nộp, người nhận tiền nhất định bắt tôi về lớp lập danh sách từng em đã nộp, lấy chữ ký các em. tôi nói tôi không làm, ai ăn hoa hồng người đó đi mà làm. Tối đó tôi được cô giáo chủ nhiệm lên lớp cho nửa tiếng qua điện thoại, sau đó thì được... miễn làm ban phụ huynh luôn.
  nguyễn loan
 • 9/25/2011 11:42:49 AM

  Trong quá trình vận hành của xã hội luôn có những quy luật. Chúng ta không nên phản bác, chỉ trích hoặc đôi lúc là xem thường hay trở nên thù nghịch với những sự việc, hiện tượng thế này.

  Chuyện hoa hồng bảo hiểm vào trường học cũng thế. Tỷ lệ hoa hồng bao nhiêu? Đó là do tính toán và cân đối của nhà kinh doanh bảo hiểm. Chi cho nhà trường bao nhiêu? Cô giáo chủ nhiệm bao nhiêu là tùy thuộc vào sự cân đối lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy tính hiệu quả của nhà kinh doanh bảo hiểm. Vấn đề của phụ huynh chúng ta nên xem lại tổng số tiền phí bảo hiểm phải đóng cho con em và quyền lợi được hưởng của con em đã phù hợp chưa? Nếu chưa phù hợp giữa tiền chi ra và quyền lợi được hưởng: Quý phụ huynh và ngành giáo dục cùng tập trung giải quyết việc này. Tôi cũng là một phụ huynh, nhưng với cách đề xuất cấm cô giáo, cấm nhà trường, cấm bảo hiểm...

  Cấm đủ thứ quả là một việc cổ xưa. Hãy điều chỉnh thay vì vứt bỏ. Hãy bỏ đi quan niệm khi thấy dính đến tiền thì nghĩ mọi thứ điều phi nghĩa. Đôi lúc chính vì thế mà tôi và quý vị, cả đất nước chúng ta cứ nghèo mãi đến giờ.

  TRẦN CHÍ PHÚ SĨ
 • 9/25/2011 10:48:04 AM
  Cám ơn báo Tuổi Trẻ đã có bài phản ánh. Không chỉ ở Khánh Hòa mà ở TP. Hồ Chí Minh cũng vậy, hoa hồng bảo hiểm sử dụng như thế nào thì chỉ có Trưởng phòng GDĐT và Hiệu trưởng biết. Một điều ai cũng biết là hoa hồng càng cao thì việc chi trả bồi thường cho học sinh bị tai nạn càng thấp nhưng các công ty và đơn vị giáo dục bất chấp tất cả để đạt doanh thu và hưởng lợi cá nhân. Đề nghị báo Tuổi Trẻ tiếp tục điều tra và lên tiếng về vấn nạn nhức nhối này.
  Thanh Hà
 • 9/25/2011 10:45:38 AM
  Báo TT nên làm phóng sự về vấn đề thu phí PHHS, nêu tên một vài trường để góp phần hạn chế tình trạng loạn phí hiện nay.
  hoangnguyen
 • 9/25/2011 9:05:31 AM
  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Nguyễn Hoàng Phong. Không chỉ có bảo hiểm cho học sinh, bảo hiểm của GV-NV trong trường cũng do hiệu trưởng quyết định mua ở đâu, cũng không cần phải thông qua ý kiến tập thể gì cả. Nếu chi "hoa hồng" cao thì phí bảo hiểm tăng cao. Vậy thôi. Và chuyện "hoa hồng" thì chỉ có hiệu trưởng mới biết.
  Hoàng Quân
 • 9/25/2011 8:28:15 AM
  Việc nhân viên các công ty bảo hiểm vào trường bán bảo hiểm là chuyện bình thường ở trường tôi. Năm nào mà chẳng thế. Mà đâu phải chỉ có bán bảo hiểm: bánh kẹo, tờ rơi Toán + Tiếng Việt (nhiều kiến thức hỏng),... vẫn được Hiệu trưởng duyệt cho nhân viên công ty lên tận lớp rao bán làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảng dạy của giáo viên. Thiết nghĩ, ngành giáo dục cần quan tâm hơn đến vấn đề này.
  Nguyễn Hoàng Phong
 • 9/25/2011 8:05:41 AM
  Đề nghị các loại bảo hiểm không được bán trong trường qua cô giáo chủ nhiệm, các cô sốt sắgn lắm với các loại bảo hiểm. mà lợi ích từ nó mang lại không thấy gì, nhất là bảo hiểm thân thể. BHYT trừ khi đau nặng, còn đau nhẹ lo khám tư lấy thuốc uống còn đi học chứ chờ khám cho được BH thì đến khi nào? Chúng ta không nên lắt léo học sinh như thế không tốt.
  Một bạn đọc
 • 9/25/2011 7:48:28 AM
  Không chỉ bảo hiểm mà hiện tại một số công ty vaccin ký hợp đồng với trường học tiêm chủng dịch vụ thu tiền các bệnh như viêm màng nảo mủ,rubella,.....với giá rất cao tôi thấy có dấu hiệu chia hoa hồng cho nhà trường.
  Trần Văn Thi
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ