- Trả lời của Phòng mạch Online:

Polyp cổ tử cung

23/02/2009 20:48 (GMT + 7)
TTO - Tôi năm nay 39 tuổi. Sau khi sinh cháu thứ 2 vào năm 2003, 1 năm sau sinh tôi có đi khám phụ khoa ở 1 phòng mạch tư nhân, BS bảo trong cổ tử cung của tôi có 1 polyp nhỏ nên bóc tách đi. BS bảo về đặt thuốc, 1 tháng sau trở lại để tách polyp.

Nội dung của đơn thuốc và định bệnh của BS là:

- Định bệnh: CTC lộ tuyến 0,5cm-polyp

- Colposeptine: 8 viên, đặt âm đạo mỗi tối 1 viên.

Tôi rất lo lắng và phân vân không biết có nên bóc tách polyp như BS bảo hay không? Ông xã tôi thì bảo không nên vì đâu có triệu chứng gì bất thường, nên 4 năm nay tôi vẫn để như thế nhưng trong lòng rất lo lắng. Tôi không biết để vậy có được không và bóc tách thì có ảnh hưởng gì nhiều không? Mong Phòng mạch Online tư vấn.

Ngoc Minh

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ cổ tử cung trong, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung.

- Polyp cổ trong hay polyp niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ đến rất lớn. Đa số các polyp không gây triệu chứng, phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ. Thỉnh thoảng có thể gây ra huyết, nhất là sau giao hợp.

- Polyp cổ ngoài hay polyp sợi cơ nằm ở cổ ngoài có thể làm biến dạng lỗ ngoài cổ tử cung.

Điều trị: nên lấy khối polyp ra để thử giải phẫu bệnh, đồng thời tránh các biến chứng như nhiễm trùng, hoại tử. Cách lấy ra tương đối đơn giản là xoắn khối hoặc cắt polyp, nếu cần có thể đốt chân cuống polyp có thể thực hiện ngay tại phòng khám nếu polyp còn nhỏ như trong trường hợp của chị.

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA
(giảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM)

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

0
Ý kiến bạn đọc (1) Gửi ý kiến của bạn
  • 7/20/2012 3:56:34 PM
    Tôi bị ra máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt. Khi khám, bác sĩ chẩn đoán có polip lên đến 1,5 cm ở cổ tử cung, bác sĩ đã cắt bỏ polip. Tôi cần phải làm gì khi ở cổ tử cung còn có nang dịch 9mm và niêm mạc tử cung lên tới 13mm; Douglas có lớp dịch dày 7mm. Liệu có phải tôi đã bị ung thư? Tôi cần phải làm gì ạ? Cảm ơn bác sĩ.
    Đặng Thị La
TTO - Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) ở Anh ngày 14-1 tuyên bố phát hiện quần áo trẻ em của các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới đang được bán ở Anh có chứa nhiều hóa chất độc hại bị cấm ở châu Âu.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ