Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Trái anh đào hay trái sơri?

19/11/2010 02:01 (GMT + 7)
TT - Tôi bị gút lâu rồi nên đọc nhiều tài liệu liên quan đến bệnh gút, trong đó có nói đến tác dụng của trái cherry - tức trái anh đào - chứ không phải trái sơri của ta. Nhờ tòa soạn kiểm tra lại có phải trái sơri trong bản tin “Bị gút ăn sơri sẽ giảm đau” (Tuổi Trẻ ngày 16-11) là trái cherry?

Trái anh đào (ảnh trái) và trái sơri (ảnh phải)

(L.Q.LONG)

- Xin cảm ơn thông tin phản hồi của ông Q.Long. Thắc mắc của ông hoàn toàn có cơ sở, bởi những nghiên cứu về các loại thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe thường dựa trên những loại thực phẩm sẵn có ở địa phương.

Trái cherry trong nghiên cứu này đúng là trái anh đào chứ không phải trái sơri thường bán ở VN. Do vậy để giảm đau, người bị bệnh gút có thể ăn trái anh đào. Tự điển Wikipedia có giải thích: “Tiếng Anh gọi các loài anh đào là “cherry”, còn tiếng Pháp là “cerise”. Trong khi tên gọi “sơri” và “xơri” trong tiếng Việt dùng để chỉ loài Malpighia glabra cũng giống anh đào nhưng không có họ hàng.

Anh đào là tên gọi chung chỉ một số loài cây có quả hạch chứa một hạt cứng, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), chi mận mơ (Prunus). Phân chi anh đào (Cerasus) phân biệt với các loài khác trong chi ở chỗ có hoa mọc thành từng ngù (corymb) gồm vài bông mà không mọc đơn hay thành cành hoa và có quả trơn nhẵn với một khía nông ở một bên hoặc không có khía nào.

Tên gọi cherry trong tiếng Anh bắt nguồn từ “cerise” trong tiếng Pháp, từ này lại xuất phát từ cerasum và cerasus trong tiếng Latin”.

Đây là một lỗi biên dịch khi phiên âm chữ cherry mà không để ý yếu tố ở VN hay bày bán trái sơri, gây nhầm lẫn cho bạn đọc.

BS NGUYỂN TẤT BÌNH

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Răng của tôi thường chảy máu khi đánh răng, trước đây tôi ít lấy vôi răng theo định kỳ, nhưng gần đây tôi có lấy vôi răng khoảng vài tháng một lần, tuy nhiên khi xỉa răng , răng vẫn bị chảy máu, có hôm chảy nhiều làm tôi lo lắng tại sao máu từ kẽ răng lại có thể nhiều như vậy. Nhờ phòng mạch tư vấn xem có phải là tôi đã thiếu vitamin c không? Xin cám ơn BS.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ