Tư vấn sức khỏe

Làm sao hết tàn nhang?

23/04/2008 03:10 (GMT + 7)
TT - Da mặt tôi nhiều tàn nhang, tôi đã đi tẩy nhưng chỉ được một vài nốt và sau một thời gian thì những nốt tẩy đó lại đen như cũ. Cho tôi hỏi làm sao để nốt tẩy mờ đi và hết tàn nhang trên mặt? 

HỒ THỊ HƯƠNG

BS HUỲNH HUY HOÀNG:

Tàn nhang là do sự tăng chất hắc tố melanin ở da. Biểu hiện của tàn nhang là có những chấm nâu ở vùng hai bên má. Tàn nhang thường gặp ở người trẻ, tùy theo mùa, có thể đậm hơn hay giảm bớt. Người có làn da trắng thường có nhiều tàn nhang hơn người có da màu sẫm, màu đen. Tàn nhang thường không đem lại nguy hiểm gì, nó chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên tàn nhang cũng có lợi ích là giúp ngăn chặn bớt tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời gây tác hại cho làn da và cơ thể.

Việc điều trị tàn nhang thường ít đạt kết quả như mong muốn, sau khi điều trị thì tàn nhang có thể giảm bớt nhưng sau đó thường tiếp tục tái phát, có thể nhiều hơn nếu không có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Phòng ngừa và giúp làm giảm tàn nhang là tránh nắng, khi đi ra nắng cần mang dù, đội mũ bảo hiểm có kính chống tia cực tím, bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 15-30.

Không nên tìm cách đốt phá, chấm thuốc tẩy tàn nhang một cách bừa bãi, cần tham khảo với bác sĩ da liễu để chọn cách chữa trị thích hợp.

PV

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Răng của tôi thường chảy máu khi đánh răng, trước đây tôi ít lấy vôi răng theo định kỳ, nhưng gần đây tôi có lấy vôi răng khoảng vài tháng một lần, tuy nhiên khi xỉa răng , răng vẫn bị chảy máu, có hôm chảy nhiều làm tôi lo lắng tại sao máu từ kẽ răng lại có thể nhiều như vậy. Nhờ phòng mạch tư vấn xem có phải là tôi đã thiếu vitamin c không? Xin cám ơn BS.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ