Trưa 28-4 ông Mi, ông Thuận và ông Đào Văn Trứng bắt sam thả dưới ao lên luộc làm món nhậu. Sam nặng 0,3kg, trên mình có nhiều lông được ngư dân bắt được ngoài biển rồi bán cho ông Mi thả nuôi.
Sau khi ăn trứng sam được ít phút thì ông Mi có triệu chứng dị ứng, tê tay chân nên lên giường nằm. Ông Trứng nghi sam gây ngộ độc nên lấy đũa chấm vào trứng nếm thử. Khoảng 11g15, ông Mi được đưa đến trạm y tế xã và tử vong, còn ông Thuận nhập viện sau đó một giờ.
Dù ăn ít hơn nhưng ông Thuận cũng bị ngộ độc nặng và tử vong tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu rạng sáng 29-4.
Bác sĩ Hoàng Việt, giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, cho biết ông Đào Văn Trứng (60 tuổi) bị ngộ độc nhẹ đã được cứu sống.
Theo các chuyên gia, sam gồm hai loại có tên khoa học là Tachypleus tridentatus và Carcinoscorpius rotundicauda, mang độc tính khác nhau. Loại Tachypleus tridentatus thường đi cõng nhau từng đôi, kích thước lớn, đuôi thường có gai, hình tam giác. Còn Carcinoscorpius rotundicauda (còn gọi là con so) đi đơn lẻ, kích thước nhỏ, đuôi hình tròn, không có gai, loại này độc tố rất nguy hiểm. Các bác sĩ cảnh báo sam là loài không nên ăn thịt vì nguy cơ ngộ độc tetrodotoxin rất cao. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận