Ghép da bằng vạt siêu mỏng

04/12/2009 01:10 (GMT + 7)
TT - Với sự giúp đỡ của Trường ĐH Y Nippon- Nhật Bản, Viện Bỏng quốc gia đã ứng dụng thành công kỹ thuật tạo vạt da siêu mỏng có nối mạch vi phẫu thuật trong điều trị tạo hình bỏng cho bệnh nhân Việt Nam.

15 bệnh nhân có bỏng sâu độ 5 và 25 bệnh nhân bị sẹo co kéo biến dạng vùng cằm cổ sau bỏng đã được lựa chọn để tạo hình theo phương pháp này.

Vạt “siêu mỏng” (lấy từ vạt da chẩm cổ-lưng, cổ- ngực, thành bụng) là loại chất liệu da thay thế nhiều ưu điểm: diện tích vạt lớn, các mô mỡ dưới vạt được cắt bỏ rộng rãi nên vạt mỏng, phù hợp để ghép những vùng da “mặt tiền” cần thẩm mỹ như vùng đầu- mặt- cổ. Những vạt này còn được tiếp thêm “nguồn sống” bằng kỹ thuật nối mạch vi phẫu từ phần vai tới bó mạch vùng nhận để tránh cho vùng da lấy ghép không bị hoại tử.

Bệnh nhân có được vùng ghép da đẹp, không co kéo, chỉ trải qua một lần phẫu thuật, thời gian điều trị rút ngắn, nhanh chóng phục hồi chức năng vận động và thẩm mỹ, sớm trở lại hòa nhập tốt với cộng đồng.

NGỌC HÀ

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Chính phủ Liberia cho biết chính quyền Mỹ đã đồng ý đưa thuốc điều trị Ebola ZMapp đến Liberia trong tuần này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ