Khàn tiếng kéo dài ở trẻ em

19/08/2009 16:26 (GMT + 7)
 

 

Nhưng từ khi được 20 tháng đến nay, giọng cháu không còn thanh mà cứ khàn khàn như con vịt. Đặc biệt bây giờ giọng cháu khản đặc sau trận ho và bị viêm phế quản - phổi cách đây 1 tuần (bác sĩ chẩn đoán, điều trị và cháu được chỉ định tiêm 3 ngày).

 

Hiện cháu đã hết ho nhưng tiếng vẫn rất khàn. Tôi hỏi thì bác sĩ chỉ nói cháu viêm thanh quản. Tôi lo lắm. Liệu cứ thế này cháu có bị mất tiếng luôn không?

 

 Chu Thị Bích Hường

- Trả lời của phòng mạch online:

 

Chào chị Hường,

 

Có thể tóm tắt vấn đề của con chị như sau: bé trai, 2 tuổi, khàn tiếng hơn 4 tháng, khàn tiếng rất nhiều, nói chuyện thều thào. Đã điều trị nội khoa không dứt.

 

Trường hợp này có thể do 2 nguyên nhân:

 

Thứ nhất là do hạt dây thanh, đây là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em. Nguyên nhân thường do trẻ quá hiếu động, la hét nhiều, nói nhiều, khóc to. Hoặc bé có tình trạng viêm VA, viêm mũi họng, sống trong môi trường ô nhiễm nhiều bụi bặm, khói thuốc lá có nhiều dịch chảy xuống thanh quản gây ho, viêm thanh quản mạn và hình thành hạt dây thanh.

 

Hoặc bé bị trào ngược dạ dày thực quản, dịch trong dạ dày trào lên họng, thanh quản gây viêm. Để điều trị bệnh hiệu quả, điều cần thiết nhất là chấm dứt các yếu tố nguyên nhân như giáo dục trẻ không la hét to tiếng, điều trị trào ngược dạ dày thực quản, nạo VA, và điều trị viêm mũi họng.

 

Thứ hai là do u nhú thanh quản, đây là bệnh lý hiếm gặp hơn, nguyên nhân do một loại virus sinh u nhú ở người, trong thanh quản của trẻ mọc lên các u nhú lùi sùi như bông cải thường gây khàn tiếng rất nhiều, tiếng nói lào khào có âm sắc cao và đôi khi mất hẳn tiếng, khó thở. Bệnh thường tăng lên khi có nhiễm trùng đường hô hấp. Là bệnh lý lành tính nhưng điều trị rất khó khăn do bệnh tái phát bất chấp phẫu thuật.

 

Trường hợp của cháu hiện nay rất cần được sự thăm khám tích cực của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Chị nên đưa cháu đến khoa tai mũi họng của bệnh viện nhi, hoặc bệnh viên chuyên khoa tai mũi họng để xác định chẩn đoán và có cách điều trị đúng.

 ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG
(Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Chính phủ Liberia cho biết chính quyền Mỹ đã đồng ý đưa thuốc điều trị Ebola ZMapp đến Liberia trong tuần này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ