Mật ong có tác dụng gì cho làn da khô?

17/06/2008 17:02 (GMT + 7)
TTO - Dân gian thường dùng mật ong để làm đẹp. Xin BS tư vấn mật ong có thật sự bổ ích cho da?

(Bạn đọc)

- Trả lời của phòng mạch online:

Mật ong chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt trên làn da, chẳng hạn như:

- Nước: cung cấp nước, giúp duy trì độ ẩm cho da.

- Các vitamin dưỡng da: trẻ hóa làn da, giúp da sáng và mịn.

- Các chất giữ ẩm: hạn chế mất nước qua da, rất thích hợp dùng cho da khô.

- Các chất sát khuẩn: hạn chế tình trạng nhiễm trùng khi được bôi trên da vì trong mật ong có chứa một số loại đường như glucose, fructose… Các loại đường này có thể tạo môi trường thuận lợi cho một số tác nhân gây bệnh phát triển. Do đó mật ong, với các chất sát khuẩn, sẽ không dễ bị thiu ôi bởi sự phát triển của vi trùng, vi nấm… Hơn thế các loại đường này cung cấp thêm dưỡng chất cho làn da.

- Các thành phần từ hoa thực vật: có tác dụng chống viêm tự nhiên, làm lành vết thương nhanh chóng.

Như vậy với các thành phần kể trên, mật ong có tác dụng tốt trên làn da, đặc biệt là da khô. Do đó chúng ta có thể dùng mật ong hoặc phối hợp với các sản phẩm dưỡng da từ thiên nhiên khác như cam, chanh, cà chua… để làm mặt nạ bôi trên da.

Tuy nhiên không nên quá lạm dụng việc bôi các sản phẩm này vì chúng có thể gây bít tắc cơ học và tạo cồi tại các lỗ chân lông.

Th.s, BS LÊ THÁI VÂN THANH
Giảng viên bộ môn da liễu BV ĐH Y Dược TP.HCM

 Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Sở GTVT Nghệ An vừa có công văn yêu cầu 22 lái xe tự ý bỏ về khi chuẩn bị vào phòng xét nghiệm ma túy từng gây xôn xao dư luận, phải đến cơ sở y tế khám lại đúng quy định của Bộ GTVT.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ