Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Giải đáp pháp luật

Tên xấu thay đổi được không?

01/08/2009 02:24 (GMT + 7)
TT - Tôi tên là Nguyễn Văn Tèo, 26 tuổi, thường trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tên của tôi không được đẹp, tuy ý nghĩa không có gì xấu nhưng khiến tôi mặc cảm rất nhiều khi đi học, đi làm, đi khám sức khỏe... Xin hỏi tôi có thể đổi tên khác trong khai sinh được không? Nếu được thủ tục như thế nào? Sau khi đổi tên trong khai sinh thì những giấy tờ khác như chứng minh nhân dân, bằng cấp... tôi phải chỉnh sửa ở đâu?

Nguyễn Văn Tèo

Theo quy định của pháp luật, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên khi việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó. Cá nhân (từ đủ 14 tuổi trở lên) có yêu cầu thay đổi tên tại UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây. Người yêu cầu thay đổi họ, tên cần nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính giấy khai sinh và giấy tờ liên quan. Sau khi đổi tên trong giấy khai sinh, bạn cần làm thủ tục thay đổi tên trong giấy tờ liên quan tại cơ quan cấp các giấy tờ đó.

Luật sư TRẦN PHẠM THANH LOAN

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Ngày 28-7, đại tá Trần Ngọc Hạnh, phó giám đốc công an TP Cần Thơ cho biết đã chỉ đạo cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vụ hai xe Lexus bạc tỉ chung một biển số, tuy nhiên không phát hiện chiếc sử dụng biển số giả lưu thông.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ