Công an quận 6 xin lỗi người bị bắt oan

09/12/2010 07:07 (GMT + 7)
TT - Chiều 8-12, ban chỉ huy Công an Q.6 (TP.HCM) đã cử người đến nhà ông Võ Văn Hùng (ấp 3, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) để xin lỗi về việc ông bị công an bắt nhầm.

Video clip "Công an xin lỗi người bị oan" - Nguồn: TVO

Trước ông Võ Văn Hùng và gần 100 người dân ở xã Xuân Tâm, thượng tá Ngô Văn Thêm - phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an Q.6 - nói: “Thay mặt ban chỉ huy công an quận, chúng tôi thành thật xin lỗi anh Hùng và gia đình cùng bà con cô bác về việc bắt nhầm anh Hùng. Đây là một sai sót đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến đời sống của anh Hùng và gia đình”.

Theo ông Thêm, trong hồ sơ của Công an Q.6, từ mười năm trước có một vụ việc lừa đảo và bên bị hại khai người lừa đảo xưng tên Võ Văn Hùng, sau đó Công an xã Xuân Tâm cũng xác nhận ở ấp 3 có ông Võ Văn Hùng nên công an quận đã ra lệnh truy nã và dẫn đến việc bắt nhầm ông Hùng vào ngày 12-11. “Điều tra viên làm án và người ký lệnh bắt cũng đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Hiện tôi là phó thủ trưởng cơ quan điều tra tham gia giải quyết vụ việc này nên tôi phải nhận trách nhiệm trước anh Hùng và bà con” - ông Thêm nói.

Về lý do tạm giữ ông Hùng nhiều ngày, ông Thêm giải thích: “Khi đưa anh Hùng về cũng là ngày cuối tuần nên công an quận phải câu lưu tại cơ quan điều tra để chờ lục lại hồ sơ vì đã nộp lưu”. Trước phản ảnh của ông Hùng về cách ăn nói, cư xử thô lỗ của một số người trong công an quận, thượng tá Thêm nói: “Có những người không có trách nhiệm lại có những thái độ không tốt. Tôi xin nhận lỗi với anh Võ Văn Hùng và hứa sẽ kiểm tra, chấn chỉnh”.

Theo phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Tâm Phan Thanh Bình: “Anh Hùng là một công dân nghèo, sống lương thiện, ai cũng biết. Chuyện bắt người nhầm lẫn và Công an Q.6 đã sửa sai bằng cách về đây xin lỗi là đáng ghi nhận”.

HÀ MI

 ------------------------------------

* Tin bài liên quan:

>> Bị bắt oan vì trùng họ tên
>> Công an quận 6 chỉ gửi thông báo xin lỗi
>> Đề nghị Công an quận 6 công khai xin lỗi dân

0
Ý kiến bạn đọc (22) Gửi ý kiến của bạn
 • 12/10/2010 8:59:24 AM
  Đợi bị lên báo và phản ảnh rồi mới chính thức đến nhà xin lỗi anh Hùng, thật là vô trách nhiệm và coi thường người dân quá. Chỉ thấy xin lỗi thôi, còn bồi thường thì sao?Phải bồi thường danh dự và những ngày bắt giữ anh, và phải kiên quyết xử lý những người đã cư xử thô lỗ với anh chứ không phải nói qua loa cho có, cho xong như vậy.
  Yến
 • 12/9/2010 5:21:07 PM
  Công an Q6 TPHCM đã đến nhà để xin lỗi anh Hùng là một việc làm đúng và đáng được ghi nhận. Nhưng nếu được đền bù những ngày mất công ăn việc làm của anh Hùng (người lao động nghèo) thì CA Q6 mới giải quyết sự việc một cách trọn vẹn. Xin chân thành góp ý!
  Võ Thanh Xuân
 • 12/9/2010 4:22:37 PM
  Vẫn biết không ai là người hoàn thiện về mọi mặt. Trong cuộc đời của mỗi người ai không ít thì nhiều gì cũng mắc sai phạm. Quan trọng là biết và nhận lỗi của mình. Việc công an quận 6 đến tận nhà xin lỗi ông Hùng là một việc làm đúng. Nhưng điều đáng nói ở đây là tại sao những người đã ăn nói, cư xử thô lỗ với ông Hùng lại không trực tiếp đến xin lỗi ông?
  Huỳnh Anh
 • 12/9/2010 1:29:27 PM
  Trong trường hợp này, nên kiên quyết xử lý những cán bộ không có trách nhiêm lại có lời nói kông phù hợp, không nên nói qua loa “Có những người không có trách nhiệm lại có những thái độ không tốt. Tôi xin nhận lỗi với anh Võ Văn Hùng và hứa sẽ kiểm tra, chấn chỉnh”, không nên "chấn chỉnh" mà nên xử lý.
  nguyen minh kha
 • 12/9/2010 12:46:07 PM
  Không có gì đáng hoan nghênh. Đáng chê trách còn hơn. Sự cẩn thận điều tra vụ việc không được chú trọng làm ảnh hưởng đến tinh thần đời sống người dân.
  tranphong
 • 12/9/2010 11:16:33 AM
  CA Q6 đã nhận ra sai lầm và xin lỗi anh Hùng, đáng khen. Tuy nhiên CA Q6 cần bồi thường danh dự cho anh Hùng.
  N Thường
 • 12/9/2010 10:57:35 AM
  Một lời xin lỗi không đáng là gì, đó là niềm tin để cho anh Hùng thoát khỏi sự hiểu lầm của xã hội. Cám ơn các chiến sĩ công an đã dũng cảm nhìn nhận sự sai trái của mình. Chúc các anh công tác ngày một tốt hơn.
  Phạm Hữu
 • 12/9/2010 10:22:29 AM
  Cảm ơn Tuổi Trẻ Online, 1 cộng đồng bạn đọc đã cùng làm 1 việc có ý nghĩa và rất thuyết phục đến nổi lay động được "bản lĩnh" của chiến sĩ công an nhân dân. Cám ơn công an Q.6 đã có nghĩa cử đẹp. Dám nhìn thẳng sự thật, dám phê bình và tự phê bình là việc làm tốt của CA Q6, thà chậm còn hơn không, các địa phương đáng phải học tập. Dư luận đang hy vọng sự sáng suốt của các chiến sĩ đừng để dân thường phải chịu oan sai.
  MINH QUANG
 • 12/9/2010 9:47:06 AM
  Biết sai và biết nhận sai để sửa là điều đáng mừng, nhưng cũng nên kèm theo bồi thường với lời xin lỗi thì hay hơn, vì ít nhiều thì cũng ảnh hưởng xấu đến danh dự và kinh tế của người bị bắt nhầm.
  long
 • 12/9/2010 9:46:50 AM
  Công an trong thời buổi hiện nay là khắc tinh tội phạm, là bạn đồng hành cùng người dân lương thiện. Tại sao bị phản ánh hoài thế? Xây dựng lại hình ảnh đẹp trong suy nghĩ người đân nhé!
  PHẠM PHÚ
 • 12/9/2010 9:40:59 AM
  Vẫn biết bắt nhầm là việc đôi lúc vẫn xảy ra vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tuy nhiên xử lí sau khi bắt nhầm mới là việc đáng nói. Anh Hùng bị bắt, kinh tế và những việc trong gia đình thiếu đi một người giải quyết (mà rất có thể anh Hùng là trụ cột của gia đình), chưa kể anh Hùng và người nhà phải bị căng thẳng về tinh thần, ăn không ngon ngủ không yên. Những thiệt hại đó ai chịu trách nhiệm? Một lời xin lỗi là xong ư? May mà "nhầm" chỉ vài ngày chứ lỡ "nhầm" dài ngày hơn thì sao?
  vo van sinh
 • 12/9/2010 9:40:55 AM
  Việc công an Q.6 đến xin lỗi lã một điều nên làm và đáng trân trọng. Nhưng theo tôi nên có một khoản bồi thường cho gia đình ông Hùng như thế thì sẽ đúng hơn và có trách nhiệm hơn. Vì đây là tiền bồi thường danh dự cho ông Hùng...
  Lê Thi
 • 12/9/2010 9:35:39 AM
  Trong cuộc sống ai cũng có lúc mắc sai lầm và tôi tin là công an Q6 cũng vì trách nhiệm nên mới xảy ra nhầm lẫn như thế. Thời gian qua có rất nhiều gương các anh chiến sĩ đã hy sinh vì bình yên cuộc sống của người nhân dân. Chúng tôi xin đề cao tinh thần trách nhiệm của các anh. Song bên cạnh việc xây dựng lực lượng CA hùng mạnh cũng nên đi đôi với việc xây dựng hình ảnh đẹp trong suy nghĩ mọi người dân chúng ta.
  Phạm phú
 • 12/9/2010 9:25:40 AM

  Sự việc công an Quận 6 bắt nhầm người tuy là sự việc đáng tiếc; nhưng au khi sự việc đáng tiếc xảy ra, công an Quận 6 đã có hành động thật xứng đáng với danh hiệu công an nhân dân. Trong khi thực hiện công việc chuyên môn, thật khó có thể không xảy ra những sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên việc dám nhận trách nhiệm, dám công khai nhận lỗi về mình, can đảm xin lỗi trước người khác là một điều không khó, tuy nhiên cũng không dễ. Bởi trên thực tế hiện nay, có rất nhiều vị lãnh đạo và không ít cơ quan nhà nước khi có lỗi, đặc biệt là có lỗi trước nhân dân nhưng lại không chịu thừa nhận lỗi, không dám nhận lỗi trước nhân dân, mà thường trốn tránh trách nhiệm bằng việc nại đủ mọi lý do để thoái thác trách nhiệm.

  Hoan nghênh Ban chỉ huy công an Quận 6 đã biết chuộc lỗi. Mọi sự việc cũng đã qua, toi mong rằng người dân chúng ta, dư luận xã hội hãy ghi nhận những việc làm trên của công an Quận 6. Nếu mọi cơ quan nhà nước đều có tinh thần nhìn thẳng vào lỗi làm của mình, tôi tin rằng người dân sẽ tin tưởng vào sự công minh của pháp luật.

  Lê Trần Hoài Phương
 • 12/9/2010 9:25:09 AM
  Việc xin lỗi này của công an quận 6 tuy muộn và do phản ứng của dư luận xã hội là chủ yếu nhưng dù sao thì cũng là việc đáng khen, muộn còn hơn không.
  Minh Công
 • 12/9/2010 9:15:17 AM
  Bắt giữ anh Hùng nhiều ngày nay thả ra rồi xin lỗi.Nếu như các anh bị bắt giữ như anh Hùng và phải chịu những thái độ vô văn hóa từ phía người công an bắt giữ thì các anh có chịu suông 1 lời xin lỗi không?
  vo danh
 • 12/9/2010 9:02:44 AM
  Rất đáng khen và khâm phục những người biết lỗi, nhìn nhận lỗi của mình và sửa sai, đặc biệt là những cán bộ của dân. Các đồng chí Công An Quận 6 đã làm việc rất đáng hoan nghênh và mong là sẽ có nhiều cơ quan chức trách sẽ làm được những việc đáng khen như vậy.
  Trần Hồ
 • 12/9/2010 8:22:57 AM
  R - Hoan nghênh công việc đúng đắn của CA Q6, cần phải có ý thức nhận lỗi và xin lỗi, tôn trọng người dân của cơ quan hành pháp. Một lời xin lỗi không đáng là gì nhưng thể hiện một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh!
  BẠN ĐỌC
 • 12/9/2010 8:13:13 AM
  Có sai mà biết sửa là tốt. Rất hoan hô công an quận 6!
  phanben
 • 12/9/2010 8:09:42 AM
  Bắt nhằm là một sai lầm không thể tha thứ được đối với ngành công an, đã thế khi thả người oan Công an chỉ chở anh Hùng ra bến xe Miền Đông tự về, do bị báo chí lên án nên mới có chuyện CA Quận 6 về Đồng Nai xin lỗi, minh oan cho anh Hùng. Nếu không lên tiếng mạnh mẽ chưa chắc Công an Quận 6 làm được điều đạo lý này. Đề nghị công bố tên tuổi người điều tra và bắt nhằm người, phải làm mạnh như CA Quảng Ninh hạ cấp cán bộ vụ đưa clip mại dâm lên mạng thì mới xứng đáng.
  Lê Loan
 • 12/9/2010 7:26:36 AM
  Nếu không có những phản ứng gay gắt từ phía người dân thì có những hình ảnh đẹp đẽ thế này không, trước đó chỉ là chỉ là thông báo xin lỗi!
  Bạn đọc
 • 12/9/2010 7:24:09 AM
  Thật đáng mừng khi công an quận 6 đến nhà anh Hùng xin lỗi, nhưng mọi chúng ta sẽ mừng hơn khi chính công an Q6 thực hiện việc này, hình như việc này xảy ra có tác động của dư luận..
  Nguyễn Văn Phúc
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ