Dùng thuế để giảm túi nilông

26/09/2011 05:47 (GMT + 7)
TT - Việc đánh thuế túi nilông có hiệu lực từ ngày 1-1-2012 khiến một số chuyên gia môi trường và cả người tiêu dùng băn khoăn về tác dụng “giảm lượng rác thải nilông” tại Việt Nam, như điều mà Luật thuế bảo vệ môi trường đang nhắm tới.
Dùng túi nilông tại các chợ - Ảnh: T.T.D.

>> Read this on Tuoitrenews.vn
>>
Túi nilông sẽ chịu thuế từ 30.000-50.000 đồng/kg

Mục tiêu của chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đã được Chính phủ phê duyệt là đến năm 2015, Việt Nam sẽ giảm 40% lượng túi nilông sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010.

“Cầm đèn chạy trước ôtô”

Khi Luật thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực, mỗi ký túi nilông bán ra sẽ phải cộng thêm 30.000-50.000 đồng tiền thuế. Bằng cách này, giá thành túi nilông được đẩy lên cao, người dân Việt Nam sẽ biết kiềm chế hơn khi dùng túi nilông. Thế nhưng, thực tế người Việt Nam hiện nay chưa có thói quen mang theo túi vải khi đi mua hàng. Dù nhận thức được tác hại của việc sử dụng quá mức túi nilông, nhưng hơn phân nửa người dân trong cuộc khảo sát của Quỹ tái chế chất thải thuộc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho biết họ sẽ chuyển sang một siêu thị hay chợ khác có phát miễn phí túi. Lý do được đưa ra là “thấy bất tiện nếu phải bỏ tiền mua túi hay phải mang theo túi khi đi mua hàng”. Chính vì vậy, hầu hết siêu thị, chợ hay trung tâm thương mại hiện đều vẫn phải chiều khách bằng cách luôn sẵn sàng một lượng lớn túi nilông để phát không.

Thu tối thiểu 360 tỉ đồng thuế

Ước tính trong năm 2010, người dân Việt Nam đã sử dụng hơn 12.000 tấn túi nilông và con số này được dự báo sẽ tăng 8-10%/năm. Nếu tính mức trung bình 30.000 đồng/kg, mỗi năm Việt Nam sẽ thu được tối thiểu 360 tỉ đồng từ việc đánh thuế túi nilông.

Trong số các đơn vị sử dụng túi nilông để phân phối cho khách hàng, nhóm siêu thị đứng đầu về số lượng túi phát ra so với chợ và trung tâm thương mại. Theo đó, chương trình giảm sử dụng túi nilông trên địa bàn TP được bắt đầu từ nhóm này. Thế nhưng, cũng theo khảo sát của Quỹ tái chế chất thải, dù tỉ lệ các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đồng ý tham gia chương trình giảm thiểu túi nilông rất cao (chiếm 80,6%) nhưng phần còn lại cho biết nếu Nhà nước bắt buộc thì mới thực hiện.

Bà Đỗ Thị Thúy Hằng, phó giám đốc bộ phận quản lý chất lượng hệ thống siêu thị Saigon Co-op, cho biết các siêu thị hiện đều phải phân phối túi nilông miễn phí cho khách hàng. “Nếu một siêu thị bắt người tiêu dùng mua túi hay tính tiền trên hàng hóa thì người dân chắc chắn sẽ đổ sang siêu thị phát túi miễn phí. Như vậy, chúng tôi chỉ còn cách tự gánh tiền thuế đó để giữ khách vì ngoài yếu tố môi trường, chúng tôi còn phải chịu áp lực về kinh doanh. Cuối cùng, việc đánh thuế túi nilông không có tác dụng nâng cao nhận thức cho người dân, lượng túi thải ra vẫn không giảm”. Bà Hằng nói và đề xuất đưa ra một quy định để tất cả siêu thị đều không được phát túi nilông. Như vậy người dân mới thấy rõ ý nghĩa bảo vệ môi trường của việc đánh thuế, và các siêu thị cũng không mất sự cạnh tranh công bằng trong kinh doanh.

Một số siêu thị cũng có ý kiến tương tự và cho rằng khi người dân phải trực tiếp bỏ tiền mua thì ý thức về việc hạn chế sử dụng túi mới thật sự hiệu quả. Nếu luật đánh thuế túi nilông không kèm theo những quy định để bắt buộc áp dụng đồng loạt, thì không siêu thị nào chịu “cầm đèn chạy trước ôtô” cả.

Hướng dẫn dùng túi thân thiện với môi trường

Dù là đơn vị đi đầu và triển khai rất mạnh mẽ chương trình giảm sử dụng túi nilông tại Việt Nam, nhưng ông Lê Văn Khoa, giám đốc Quỹ tái chế chất thải Sở Tài nguyên - môi trường, cũng đồng tình với ý kiến trên. Ông cho rằng bên cạnh việc đánh thuế túi nilông cũng cần có hướng dẫn, quy định hỗ trợ người dân để họ dùng các loại túi thân thiện với môi trường, túi sử dụng nhiều lần. Có như vậy mục tiêu giảm sử dụng túi nilông mới có thể đạt được. Ông Khoa nhấn mạnh nếu chỉ quan tâm việc đánh thuế túi nilông mà không cho người dân biết tiền thuế đó dùng để làm gì, thì khó để người dân tha thiết với việc giảm sử dụng túi nilông.

Ông Nguyễn Trung Việt, trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, cho biết các chính sách đưa ra nếu không tính hết các phương án thì việc áp dụng sẽ gặp nhiều lúng túng. Một số nước khi đánh thuế túi nilông đã chuẩn bị các thông tin, quy định rất cụ thể. Tuy nhiên, luật nào khi mới ban hành cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định, và ông Việt vẫn cho rằng nên áp dụng luật đánh thuế túi nilông rồi tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

BÍCH TRÂN

0
Ý kiến bạn đọc (19) Gửi ý kiến của bạn
 • 10/19/2011 10:33:10 PM
  Tôi rất đồng tình với việc áp dụng thuế môi trường đối với túi lylon vì đây là đối tượng ảnh hưởng đến môi trường rất lớn.
  Bùi Văn Triều
 • 9/30/2011 12:02:18 AM

  Việc đánh thuế nylon đã được các nước trên thế giới áp dụng. Việc người dân sẽ thấy tiếc tiền mà dùng sản phẩm thân thiện hơn, họ có thể mang theo những cái túi sử dụng nhiều lần để trong cóp xe, điều đó không có gì vướng víu cả, những cái túi đó cũng nhỏ gọn, nhưng sử dụng được nhiều lần hơn.

  Lúc đầu, sẽ không quen giống như chuyện đội nón bảo hiểm, khi không có bắt buộc đội nón ở nội thành, thì những người ngoại thành cứ được dòm ngó như thế nào, và còn thấy vướng víu...nhưng bây giờ đã đi vào bắt buộc mọi người lại thấy nó là một thời trang mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân, che nắng, che mưa rất hiệu quả...

  Và việc đánh thuế túi nylon, bước đầu cũng sẽ có những cái khó khăn khi thực hiện, chúng ta sẽ dần khắc phục nó để việc bảo vệ môi trường tốt hơn. Đồng thời cơ quan chức năng, cũng cần phải cho dân biết việc đánh thuế đó tiền thu được sẽ sử dụng như thế nào?, hình thức nào để dân biết là túi nylon đó có bị đánh thuế rồi hay chưa ( để không bị những túi nylon không đánh thuế mà người dân vẫn phải chi trả cao)?...Tôi rất ủng hộ việc đánh thuế này, vì như vậy người dân có ý thức hơn trước khi vất bỏ một túi nylon sạch vào thùng rác không thương tiếc như hiện nay.

  No Idea
 • 9/29/2011 1:38:40 PM

  Ở nhiều nước trên thế giới họ đã áp dụng các công cụ kinh tế như thế này để giải quyết các vấn đề về môi trường rất hiệu quả, tất nhiên việc làm gì khi làm cũng sẽ gặp khó khăn, các nước giàu hay nghèo họ đều có thể thực hiện được, chẳng cớ gì VN lại không làm được. Họ cũng có sữa chua, họ cũng có các món gần giống như chè, họ cũng ăn cá, ăn thịt giống mình à.

  bạn đọc
 • 9/26/2011 7:17:17 PM
  Chúng ta phải tăng thuế bao ni lông thật cao để người dân không mua và sử dụng bao ni lông nữa, ngoài ra chúng ta phải giảm thuế cho bao ni lông tự phân hủy và bao giấy, túi vải...
  Nguyễn Cao Sơn
 • 9/26/2011 5:58:36 PM
  Ở Đài Loan, nếu bạn đi siêu thị mà không tự mang theo giỏ hoặc túi vải thì bạn sẽ phải tự bỏ tiền mua túi nylon được bán tại đó, và dĩ nhiên là túi nylon này giá không rẻ như ở VN. Ở Thẩm Quyến cũng vậy, túi nylon được bán tại quầy thu ngân của siêu thị, bạn không có ý thức BVMT thì tự bỏ tiền túi để mua bao/túi nylon mà đựng. Ở VN cũng không khó để làm điều này, nhưng nhà nước cần phải ban hành đồng loạt và các siêu thị phải nghiêm chỉnh chấp hành, có vậy thì mới mong giảm được vấn nạn ô nhiễm môi trường, trái đất nóng dần lên và thiên tai diễn ra ngày càng thường xuyên hơn.
  TT
 • 9/26/2011 4:41:45 PM
  Không biết người tiêu dùng phải chịu bao nhiêu thứ thuế nữa, 1 chút là thuế, 1chút là đánh thuế không có biện pháp gì hay sao mà cứ phải đánh thuế?
  nguyen
 • 9/26/2011 4:28:57 PM
  Tôi chỉ là một người dân bình thường và mỗi khi đi chợ tôi có mang theo một giỏ xách bằng nhựa. Tôi mua cá, mua thịt nếu không bỏ vào 2 túi nilong riêng thì chẳng lẽ bỏ cả thịt lẫn cá vào giỏ xách của tôi sao? Vậy còn khi tôi mua chè thì bỏ vào đâu khi không có túi nilong để mà đựng.... Còn nếu nói tất cả có thể đựng trong hộp nhựa thì chẳng lẽ mỗi lần đi chợ là tôi phải mang theo cả đóng hộp nhựa để đựng đồ sao? Thay vì thời gian nghĩ ra cái thuế này thì nên dành thời gian nghiên cứu cái gì đó tiện lợi có thể thay thế hoàn toàn túi nilong còn hơn!
  THUAN
 • 9/26/2011 3:01:14 PM
  Đánh thuế túi ni lông rồi chính người dân lại phải chịu chứ không phải thương lái .Nó có thể làm hạn chế 1 ít nhưng không thể triệt tiêu hẳn thói quen dùng túi ni lông vô tội vạ ở nước ta. Đề nghị các cấp chính quyền phải cấm triệt sản xuất túi ni lông, nếu không có túi ni lông thì tự khắc mọi người phải dùng thứ khác.
  Mai Xuân Tiến
 • 9/26/2011 2:43:26 PM

  Thực sự là không thể phủ nhận vai trò quan trọng của túi nylon đối với người tiêu dùng! Công ty chúng tôi đang phân phối phụ gia cho các nhà máy sản xuất túi nylon từ công ty EPI của Canada cho thị trường Việt Nam. Khi sử dụng phụ gia này các túi nylon sau khi sử dụng khoảng 2 năm sẽ bị phân hủy sinh học (Biodegradable) do đó có thể yên tâm để sử dụng túi nylon. Hy vọng Bộ Tài nguyên và môi trường nhanh chóng ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 67/2011/NĐ/CP để doanh nghiệp và người dân yên tâm!

  CAO
 • 9/26/2011 2:15:48 PM

  Bên cạnh việc hạn chế sử dụng túi nylon thiết nghĩ cũng nên tổ chức thu gom túi nylon bằng nhiều hình thức rồi xử lý riêng: Phong trào kế hoạch nhỏ của thiếu nhi. Khuyến khích tái chế, tái sử dụng túi nylon v.v... Khen thưởng sáng chế biến túi nylon thành nguyên liệu cho sản phẩm khác.

  Võ Nguyên Hồng
 • 9/26/2011 2:03:30 PM

  Nhà nước nên có chương trình phát triển làng nghề sản xuất túi xách từ vật liệu thiên nhiên như: túi lác, túi lá cọ, hoặc bằng một vật liệu thay thế nào đó. Có như vậy mới giảm đáng kể lượng túi ni lông.

  hoang
 • 9/26/2011 12:53:12 PM

  Có thể ý kiến của tôi không hay , mong bạn đọc bỏ qua cho. Trước tiên mong chính phủ yêu cầu các siêu thị ví dụ như Maxim Mark , Co.op mark.....v.v....dứt khoát không phát túi nilon miễn phí, mà có 1 bàn nhỏ gần quầy tính tiền bán túi nilon cho người sử dụng, nếu làm được như vậy thì người dân sẽ cảm thấy khó chịu khi phải bỏ tiền ra mua cái túi này, dù rằng nó chẳng đáng là bao, chính từ cái khó chịu này sẽ nảy sinh ra vấn đề, chịu khó khi đi chợ nên mang theo túi, giỏ xách từ nhà đi chợ.

  Bên cạnh đó vẫn phải cộng thêm tiền thuế cho mỗi kg túi nilon được bán ra. Tôi bảo đảm nếu đồng loạt ra quân thì rác thải túi nilon sẽ giảm đáng kể....Mong mọi người đồng loạt hưởng ứng thì Việt Nam ngày mai tươi sáng sẽ đến gần hơn. Trân trọng!

  Huy Hoàng
 • 9/26/2011 11:35:08 AM

  Túi đựng đồ khi đi chợ, đi mua sắm là nhu cầu cần thiết của xã hội. Việc dùng túi nilon gây nguy hại môi trường đã được cảnh báo từ lâu. Người dân nói chung không phải không biết tác hại của nó. Việc đánh thuế vào túi nilon chỉ là một biện pháp để hạn chế sử dụng sản phẩm này nhưng không phải là giải pháp căn bản vì nhu cầu cần túi, giỏ... để đựng đồ vẫn còn đó. Thế nên, về lâu về dài, cần tổ chức sản xuất sản phẩm thay thế như túi, giỏ xách bằng nguyên liệu giấy để vừa đáp ứng nhu cầu cho người dùng thay thế cho túi nilon. Đó mới là giải pháp vẹn toàn.

  Nguyễn Minh Tâm
 • 9/26/2011 9:37:05 AM

  Như trở thành thông lệ, ở nước ta cứ muốn hạn chế một mặt hàng nào là y như rằng bài ca tăng thuế lại được phát huy tác dụng. Tuy nhiên chắc gì tăng thuế đã giải quyết được vấn đề - giống như ô tô chẳng hạn. Tại sao chúng ta không quản lý chặt việc cấp phép cho các doanh nghiệp sản xuất bao ni lông? Quản lý chặt chất lượng túi ni lông?... Chứ như hiện nay đi chợ mua 1.000 đồng hành ngò cô bán hàng cũng "Khuyến mại 1 túi ni lông" thì thật nguy cho mội trường sống.

  Một bạn đọc
 • 9/26/2011 9:16:48 AM

  Tôi rất đồng ý với việc nhà nước đánh thuế túi nilong, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng tôi không hiểu nội dung tiêu đề trong bài viết trên như sau “Cầm đèn chạy trước ôtô” là sao? Việc này là cần thiết do đó không thể dùng thành ngữ mang tính chất châm biếm như thế.

  onggiagan
 • 9/26/2011 9:11:42 AM

  Tại sạo tăng thuế nilon mà không giảm hoặc miễn thuế bao vải (tài trợ miễn phí)...dù tăng thuế đi nữa, nhưng giá của 1 túi nilon vẫn rẻ hơn rất nhiều so với bao vải, lại tiện lợi. Mặc dù bao vải được tái sử dụng nhưng đâu phải khi nào cũng có sẵn bao vải đâu. Tóm lại, người tiêu dùng phải tốn thêm tiền mà giải quyết được việc gì chứ? Ai sẽ là người được lợi?

  Nhân
 • 9/26/2011 9:09:21 AM

  Muốn bảo vệ môi trường cần thiết nên cấm sản xuất và tiêu dùng túi ni lông, nếu thực hiện được việc này thì môi trường sẽ sạch đi rất nhiều. Phát minh ra túi ni lông là một phát minh có hại và tác hại đến môi trường.

  NPT
 • 9/26/2011 9:08:49 AM

  Ngày xưa, lúc tôi còn là con bé con, mỗi lần đi chơi với mẹ hoặc đi chợ một mình, gia đình tôi thường chỉ sử dụng chiếc giỏ nhựa, bao nhiêu thịt, cá, rau đều bỏ chung vào đó. Vì vậy, rác thải nhà tôi khi đó không có túi ni lông, chỉ toàn là rau cỏ, còn cá thịt bỏ ra cho heo ăn. Việc tiêu dùng như vậy rất thân thiện với môi trường. Còn bây giờ tôi thấy rác thải bằng túi ni lông quá nhiều, ngoài ra còn nhiều rác thải khác độc hại nữa. Con người ngày càng đi đến hủy hoại môi trường mình đang sống, tôi không biết đến đời con, đời cháu của mình ra sao nữa nếu cứ tiếp tục thế này. Vì thế, tôi rất hoan nghênh việc giảm thiểu túi ni lông.

  Không còn biện pháp nào khác thì việc đánh thuế cũng nên xem là giải pháp tạm thời bây giờ để tuyên truyền người dân và các doanh nghiệp tạo thói quen bảo vệ môi trường mình đang sống và làm việc. Còn việc dùng tiền thuế đó vào việc gì, tôi nghĩ có rất nhiều việc để làm, việc đó cơ quan cấp trên sẽ bàn và thông báo đến người dân. Chúng ta nên tin tưởng vào bộ máy của chúng ta để công việc được tiến triển tốt hơn.

  Huyen Nhun
 • 9/26/2011 9:05:25 AM

  Với thói quen của người tiêu dùng hiện nay cộng với sự tiện dụng của túi nilông, việc đánh thuế sẽ làm tăng chi phí doanh nghiệp và cuối cùng người tiêu dùng cũng sẽ phải gánh chịu thông qua việc tăng giá cả hàng hoá, khi đó lạm phát sẽ tăng.

  calcutta
TTO - Hôm qua 12-8, Công viên động vật hoang dã Chimelong ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc thông báo trường hợp gấu trúc sinh ba và sống sót đầu tiên trên thế giới.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ