Máy điện gió giá rẻ “made in Việt Nam”

20/06/2011 05:30 (GMT + 7)
TT - Nếu không có gì thay đổi, giữa năm 2012, những chiếc máy phát điện mini chạy bằng sức gió với giá rất rẻ do Việt Nam sản xuất sẽ xuất hiện đại trà trên thị trường.
Kỹ sư Trần Quốc Hiệu bên máy phát điện chạy bằng gió do anh chế tạo - Ảnh: nhân vật cung cấp

“Tôi mong ước người dân vùng sâu vùng xa và cả người dân đô thị nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tái tạo bằng cách dùng máy phát điện chạy bằng gió, góp phần tháo gỡ bài toán thiếu điện, chung tay bảo vệ môi trường”. Đó là tâm sự của kỹ sư Trần Quốc Hiệu, 24 tuổi, thạc sĩ chuyên ngành cơ điện tử chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp, người đã chế tạo máy phát điện chạy bằng sức gió có công suất 60 kWh/tháng và chi phí chế tạo chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn

“Khi còn học tập chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp tại Đại học Bách khoa TP.HCM, nhiều lần tôi được nghe các giáo sư và sinh viên Pháp nói về việc sử dụng năng lượng tái tạo. Việt Nam lại có tài nguyên gió rất phong phú, song những máy phát điện bằng gió trên thị trường hiện nay có giá khá đắt, ví dụ một sản phẩm của Trung Quốc có công suất thấp hơn chiếc máy của tôi chút đỉnh nhưng giá khoảng 450 USD. Những dữ liệu ấy đã nhóm lên trong tôi mong muốn tạo ra máy phát điện bằng gió với giá rẻ” - Trần Quốc Hiệu chia sẻ.

Sau gần một năm mày mò (từ giữa năm 2009 đến tháng 6-2010), Trần Quốc Hiệu làm được máy phát điện chạy bằng gió mang “thương hiệu” của riêng mình. Máy có công suất 60 kWh/tháng, có thể đáp ứng nhu cầu thắp sáng và xem tivi ở một hộ gia đình vùng nông thôn. Hiện nay, Hiệu đang hợp tác với một công ty tại Bình Dương và dự kiến sản phẩm sẽ ra thị trường vào giữa năm 2012.

Quốc Hiệu cho biết sản phẩm có ba yếu tố mới so với các sản phẩm phát điện chạy bằng gió đang có trên thị trường: cánh quạt bằng gỗ được thiết kế theo nguyên tắc khí động học; dùng dynamo xe máy - có kích thước lớn hơn, từ đó tạo ra dòng điện lớn hơn; mạch sạc điện tử tối ưu giúp năng lượng không bị hao phí khi ăcquy đầy.

Song sản phẩm có một điểm kém hơn là cánh quạt làm bằng gỗ nên có độ bền không bằng cánh quạt làm bằng vật liệu sợi trong các sản phẩm máy phát điện chạy bằng gió của Trung Quốc.

Mong ngày sản phẩm đến với người dân

Tại một trang mạng có đăng thông tin về máy phát điện chạy bằng gió của kỹ sư Quốc Hiệu, bạn đọc Nguyen Thi Phuong viết: “Ý tưởng rất hay. Nếu tất cả gia đình Việt Nam, cả nông thôn và thành thị, đều tìm hiểu về các nguồn năng lượng tái tạo thì tốt biết mấy”. Bạn đọc Nguyễn Quyết Thắng viết: “Có tố chất! Khi thành công vẫn nghĩ đến những nơi xa xôi, hẻo lánh. Quả là người để mình học hỏi”...

Ý thức chưa thật cao của người dân trong việc sử dụng năng lượng tái tạo là một thách thức lớn với mong muốn đưa sản phẩm máy phát điện chạy bằng gió giá rẻ ra thị trường. Song kỹ sư Quốc Hiệu vẫn rất vững tin: “Ngay sau khi thông tin về sản phẩm được chia sẻ trên báo chí, một số trang mạng, đã có nhiều người dân và doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành liên lạc với tôi. Tôi có niềm tin rằng chỉ một năm nữa thôi, sản phẩm này sẽ được người tiêu dùng biết đến và sử dụng. Đó cũng là một cách bày tỏ mối quan tâm đến những vấn đề của môi trường”.

Trần Quốc Hiệu hiện là kỹ sư cơ khí Công ty TNHH Intel Products Việt Nam. Thời gian rảnh, một trong những hoạt động quen thuộc của Quốc Hiệu là tham gia làm tình nguyện hướng đến người nghèo và một số hoạt động môi trường.

TRUNG UYÊN

0
Ý kiến bạn đọc (12) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/22/2012 2:10:37 PM

  Mình hiện đang sinh sống tại miền Trung, là miền thường xuyên phải chịu thiên tai như lũ lụt. Vào mùa lũ tràn về, vùng mình hay bị mất điện lắm. Nếu được thì có thể liên hệ với mình để mình làm đại lý, như thế người dân vùng mình sẽ yên tâm vì không lo chuyện mất điện nữa.

  Quang Duy
 • 10/30/2011 7:21:57 PM
  Tôi thấy rất hay, nếu ra sản phẩm tôi tình nguyện làm đại lý. Rất mong tòa soạn cho tôi địa chỉ hoặc số điện thoại của Hiệu được không?
  Huỳnh Duy
 • 9/8/2011 4:37:22 PM
  Ý tưởng hay phải qua thử nghiệm. Nay tôi muốn mua dùng thử nghiệm cho gia đình tôi ở Ninh Thuận, dự định 2 bộ xin tòa soạn báo cho tôi địa chỉ nào để liên hệ mua sản phẩm của anh Hiệu. Số điện thoại của tôi : 0918556873. Xin cảm ơn
  Trần văn Thùy
 • 6/24/2011 11:08:42 AM

  Nhân đọc bài viết về máy phong điện của kỹ sư Hiệu, tôi chợt nhớ đến một bài viết tình cờ đọc được trên mạng nước ngoài, ở đó có giới thiệu máy phát điện có tuốcbin chạy bằng hơi nước đun sôi nhờ năng lượng mặt trời, chỉ cần 1 chảo parabol đường kính 1,5m là sản ra công suất khoảng 60kwh/ tháng (vào những ngày nắng). Cũng xin đưa lên để tham khảo.

  HOÀNG NGỌC
 • 6/23/2011 11:57:48 AM

  Một ý tưởng hay. Tại sao không chế cánh quạt hình quả cầu giống như để trên nóc thông hơi. Vì ở hướng nào nó cũng chạy được.

  bạn đọc
 • 6/22/2011 10:28:30 PM
  Thế thì sáng kiến của thầy Phạm Phú Uynh đâu rồi? Qua nhiều kênh thông tin thấy đề tài của thầy Uynh tiết kiệm hơn hẳn về thiết kế và hiệu năng cao hơn hẳn của quạt gió kiểu cánh buồm. Vậy sao không thấy nhân rộng? Một chuyên viên công ty sản xuất quạt gió của Pháp đã từng nhờ tôi liên hệ với thầy Uynh để mua lại phát minh đấy...
  Trần Đạt Thông
 • 6/22/2011 2:05:55 PM

  Trước hết tôi vui mừng vì có ngưòi cùng ý tưởng và rất trân trọng vì cái tâm của bạn Trần Quốc Hiệu đối với bà con mình. Tôi đã lắp đặt máy Phong điện mini tự chế để sử dụng và đang xin tài trợ lắp cho bà con ở Đảo Bé - Lý Sơn.

  Vì vậy xin phản biện về giá thành 1 triệu như sau: 1/ Hệ cánh quat bằng gỗ, có trục đỡ ; giá thành tiền công, vật liệu đã xấp xỉ 1 triệu, 2/ Muốn lấy gió phải năm ở độ cao 7m trở lên, vậy hệ trụ đỡ bao nhiêu tiền? (Điều kiện quyết định cho máy phát điện là nơi đặt phải đủ gió. )

  3/ Cánh quạt quay được liên kết với biến tốc bằng hệ bánh răng hoặc hệ bu ly dây cua-roa làm quay Dynamô phát điện. Hệ truyền động này hết bao nhiêu tiền?

  4/ Dynamo tôi lắp rẻ nhất đã là 1.200.000đồng, sao không tính? 5/ Mạch điện chuyển dòng từ xoay chiều của Dynamo sang điện một chiều để nạp vào Acquy bao nhiêu tiền, tôi lắp hết 400.000đ, phải tính vào giá thành chứ! 6/ Rồi bình Acquy nữa, tôi lắp loại 12v 100A hết 1.800.000đ.

  Nếu có lắp loại rẻ nhất cũng trên 600.000đ. 7/ Muốn có điện để dùng thì Acquy phải nối với bộ kích điện lên 220v, tôi mua kích điện rẻ nhất là 700.000đồng, cũng phải tính vào giá thành!

  Bạn Quốc Hiệu nên xem lại giá thành 1 triệu có ổn không? Và có ý kiến để bà con còn tin vào bạn.

  Phan Văn Út
 • 6/21/2011 8:07:40 AM
  Rất khâm phục bạn Quốc Hiệu, tuổi trẻ tài cao. Góp phần bảo vệ môi trường sống cho con cháu của chúng ta sau này.
  Tran The Trung
 • 6/21/2011 7:01:52 AM

  Ai cũng biết điện gió thân thiện với môi trường. Cái khó là công suất và giá thành. Hiệu đã giải quyết được vấn đề giá thành, khi bộ điện gió giá 1 triệu đồng. Đó là thí nghiệm ở quy mô nhỏ, nếu sản xuất đại trà, được dân ta mua ủng hộ, theo quy luật của sản xuất, giá còn hạ hơn. Nếu 1 gia đình tiêu thụ trung bình 300kw/tháng, cần lắp đặt 5 bộ điện gió, hết 5 triệu đồng, chỉ ít lâu là lại vốn, lợi về lâu dài cho cả gia đình và môi trường sống cộng đồng. Chính phủ, Bộ TNMT Bộ KHCN, Bộ Công thương...nên để mắt hỗ trợ Hiệu bằng dự án thiết thực. Các doanh nghiệp nên phối hợp với Hiệu để chế cánh quạt cho bền, rẻ.

  Hãy nhớ lại những ngày hè oi ả, khi bị cúp điện luân phiên, mọi người đổ xô đi mua quạt sạc đủ loại từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu bạc, vừa tốn điện sạc, vừa mau hỏng, lại "nâng đỡ" "hàng lạ" dỏm xâm lấn sân nhà. Ủng hộ Hiệu nhé, bà con ơi!

  Võ Văn Tạo
 • 6/20/2011 1:08:24 PM
  Mình cũng đã quan tâm đến việc chế tạo năng lượng gió từ lâu, nhưng vẫn chưa có điều kiện phát triển. Tòa soạn có thể cho mình thêm thông tin liên hệ với kỹ sư Trần Quốc Hiệu để trao đổi kỹ hơn về vấn đề này được không. Xin cảm ơn.
  Nguyễn Vũ Hải Phong
 • 6/20/2011 10:57:20 AM

  Tôi thật sự ngưỡng mộ và khâm phục bạn, chúc bạn thành công và đóng góp hơn nữa cho tổ quốc! Tôi tin tưởng Việt Nam thân yêu của chúng ta sẽ có nhiều Trần Quốc Hiệu hơn nữa đế đối phó với những con sâu như Hồ Ngọc Tùng + Giang Kim Đạt của Vinashin, chúc bạn thành công!

  anh
 • 6/20/2011 8:57:33 AM

  Tôi là Trần Quốc Tuấn (0932742942). Hiện đang sinh sống tại Sóng Thần, tỉnh Bình Dương. Tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi biết được Kỹ sư Trần Quốc Hiệu sắp cho ra đời sản phẩm máy điện gió giá rẻ, nhằm phục vụ cho bà con nông dân vùng sâu, vùng xa, hoặc người dân thành phố muốn chung tay góp sức vì môi trường, vì nguồn năng lượng điện đang quá tải như hiện nay...

  Nếu có thể, nhờ tòa soạn cho tôi xin thông tin về kỹ sư Trần Quốc Hiệu (Số điện thoại, hoặc địa chỉ cụ thể nơi làm việc...để tôi liên lạc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy, bởi tôi có ý định đưa sản phẩm này phân phối đến tay người tiêu dùng quê tôi (Bắc Bình, Bình Thuận). Nơi mà còn có những xã đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có điện sinh hoạt.

  bạn đọc
TTO - Nhiều đường mòn, lối đi... được sự ưu ái điểm tô của bà mẹ thiên nhiên trở nên đẹp như tranh vẽ. Mời bạn "đi dạo" những con đường như mơ ấy:
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ