Chùm ảnh về những con cá voi xanh giữa đại dương

05/03/2009 16:13 (GMT + 7)
TTO - Cá voi xanh (Blue Whale - Balaenoptera Musculus) có chiều dài tương đương ba chiếc xe buýt, nặng bằng 25 con voi và cái miệng có thể chứa đựng tới 100 người… Chúng là loài động vật có vú lớn nhất trên Trái đất, thậm chí còn lớn hơn loài khủng long thời tiền sử.

Cá voi xanh còn chứa đựng những điều bí ẩn mà giới khoa học chưa khám phá hết. Và do những hoạt động săn bắt bất hợp pháp của con người, cá voi xanh đã trở thành một trong số những loài động vật đang có nguy cơ bị đe dọa nhất trên hành tinh chúng ta.

Do vậy, Hội Địa lý quốc gia (National Geographic Society) Hoa Kỳ và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã cùng nhau hợp tác, nghiên cứu cá voi xanh sống ở quần đảo Santa Barbara Channel, California để tìm hiểu những bí ẩn cũng như nhằm nỗ lực bảo vệ loài cá khổng lồ này.

Các nhà khoa học đã sử dụng những công nghệ thiết bị hiện đại như máy dò âm thu sóng từ xa để lắng nghe cá voi hát, qua đó họ đã nhận dạng và dự đoán được số lượng của chúng. Họ cũng gắn máy phát tín hiệu vệ tinh lên cá voi xanh nhằm ghi lại tất cả những hình ảnh hoạt động của chúng ở bất cứ nơi đâu trong lòng đại dương. Không những thế, họ còn thu thập các mẫu DNA để xác định giới tính cho từng cá thể cá voi xanh.

Cá voi xanh được biết đến là loài động vật có vú to lớn nhất sống trên Trái đất. Chúng có chiều dài 25 - 27m (con cá voi xanh dài nhất được biết đến hiện nay là 33,5 m),  gấp 2 lần loài cá voi lưng gù (Humpback Whales - Megaptera Novaeangliae). Trọng lượng cơ thể 200 - 300 tấn (thậm chí có thể lên tới 400 tấn), tương đương với 8 chiếc máy bay DC-9. Chỉ riêng trái tim không thôi đã nặng bằng một chiếc ôtô. Càng đáng ngạc nhiên hơn khi thân hình cá voi xanh khổng lồ như thế nhưng chúng chỉ ăn những sinh vật phù du, các loài tôm, tép tí hon và một vài loài cá nhỏ.

Cá voi xanh cũng di trú. Với việc theo dõi qua camera, họ đã khám phá được những điều thú vị: đó là chúng thường sống ở những vùng biển lạnh nhưng lại có tập tính di cư lên phương Nam - nơi có những vùng biển ấm hơn để sinh sản. Cá voi xanh là loài động vật đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ.

Cá voi xanh trưởng thành dường như không có kẻ thù tự nhiên, ngoại trừ cá voi sát thủ (Orcinus Orca) chuyên săn những bé cá voi.

Luật cấm săn bắt cá voi xanh đã có từ năm 1960 nhưng vì mục đích thương mại, chính con người đã trở thành kẻ thù đáng sợ nhất của cá voi xanh. Trước lúc bị khai thác, có tới 10.000 cư dân cá voi xanh sống ở đông bắc Thái Bình Dương. Sau một thế kỷ săn bắt vô tội vạ, số lượng của chúng đã giảm đáng kể - hiện chỉ còn khoảng 2.000 con - một con số đáng báo động, làm các nhà khoa học rất lo lắng.

Những con cá voi xanh - số phận của chúng sẽ ra sao trong tương lai?

THIÊN NHIÊN (Theo ABC News)

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Hôm qua 12-8, Công viên động vật hoang dã Chimelong ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc thông báo trường hợp gấu trúc sinh ba và sống sót đầu tiên trên thế giới.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ