Đất hiếm Việt Nam đứng thứ ba thế giới

01/11/2010 07:11 (GMT + 7)
TT - Ít ai biết Việt Nam đã từng hợp tác với nước ngoài khai thác đất hiếm từ năm 1960. Với trữ lượng lên đến trên 22 triệu tấn, giới khoa học đánh giá Việt Nam có thể đứng thứ 3 trên thế giới về tiềm năng đất hiếm.

>> Việt - Nhật hợp tác phát triển công nghiệp đất hiếm
>> Cuộc chiến nguyên liệu đất hiếm

Quặng đất hiếm vốn quá quen thuộc với người dân hai huyện Phong Thổ, Tam Đường (Lai Châu). Từ hàng chục năm trước, các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành thăm dò, đánh giá trữ lượng và hợp tác với một số nước khai thác thử nghiệm.

Trở lại mỏ đất hiếm Nậm Xe (huyện Phong Thổ), Đông Pao (huyện Tam Đường), phóng viên Tuổi Trẻ dựng lại bức tranh về những ngày đầu khai thác đất hiếm ở Việt Nam.

Đường lên mỏ Nậm Xe

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm chứa 17 nguyên tố hiếm có hàm lượng ít trong vỏ Trái đất. Đất hiếm được sử dụng để chế tạo nam châm vĩnh cửu cho micro, loa, tai nghe, các thiết bị âm nhạc, ổ cứng máy tính...; đưa vào các chế phẩm phân bón để tăng năng suất và khả năng chống chịu bệnh cho cây trồng. Đặc biệt, đất hiếm được sử dụng chủ lực trong cáp quang viễn thông; công nghệ in tiền; công nghệ màn hình LED; công nghệ bán dẫn, siêu dẫn...

Các nước trên thế giới có trữ lượng đất hiếm lớn gồm Trung Quốc, Mỹ, Úc, Ấn Độ. Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia được đánh giá có trữ lượng đất hiếm cao.

Mỏ đất hiếm Nậm Xe nằm trọn trong khu vực xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, được phân chia thành hai khu nam - bắc. Cách đây hàng chục năm, người dân trong vùng đã quen với tiếng máy móc, tiếng ôtô vận chuyển quặng đất hiếm chạy rầm rập suốt ngày đêm. Không ít người dân trong vùng đã trở thành công nhân hầm lò và tuyển luyện quặng cho các đơn vị nước ngoài khai thác như Tiệp Khắc (cũ), Ba Lan...

Nhớ lại những ngày đầu tiên các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài đến thăm dò, khai thác mỏ, phó chủ tịch UBND xã Nậm Xe Lý Văn Chúc ấn tượng nhất là chuyện ôtô chạy suốt ngày đêm.

“Người ta đến nhanh, đi cũng nhanh, để lại trên triền núi những miệng hầm ôtô có thể chạy ra, chạy vào để chở quặng. Giờ vẫn còn những hầm sâu hun hút ngoác miệng trên đỉnh núi Mỏ, ngay dân địa phương cũng không dám vào sâu vì không biết trong đó có gì...” - ông Chúc nói.

Nhận lời dẫn chúng tôi lên một miệng hầm trên đỉnh núi Mỏ, ông Lương Văn Ngân (bản Co Muông, xã Nậm Xe) e ngại: “Liệu các chú đi được không, gần 3km chỉ leo theo vách núi dựng đứng thôi, chỗ hầm đó sạt lở rồi, không thể vào được đâu”.

Quả thật, nhìn từ xa triền núi Mỏ thoai thoải đổ về phía bờ suối nhưng chỉ khi leo mới cảm nhận được độ dốc của ngọn núi. Dẫn chúng tôi theo đường tắt, ông Ngân chỉ sang ngọn núi bên cạnh rồi nói: “Đường chính lên mỏ ở bên kia, xa lắm, trước đây ôtô chạy được từ chân lên đến đỉnh núi nhưng đường đó sạt rồi, cây cỏ mọc đầy không đi được, leo đường này khó nhưng nhanh”.

Con đường ôtô quanh co ngày xưa nay phủ đầy cỏ dại, trải qua những trận mưa lũ đã sạt lở nên không còn hình thù một con đường, những đoạn dưới thấp từ lâu trở thành nương rẫy của bà con các bản làng xung quanh.

Sau gần hai giờ leo dốc núi, cuối cùng chúng tôi đến được miệng hầm khai thác đất hiếm đầu tiên của phía Tiệp Khắc. Miệng hầm ngày xưa, theo lời ông Ngân, to và rộng đến mức một chiếc ôtô có thể chui lọt đã bị đá lấp gần hết, giờ chỉ còn một khe rộng từng người chui vào được.

Chui sâu vào, trước mắt chúng tôi là một đường hầm đen kịt sâu hun hút, chạy ngoằn ngoèo vào lòng núi. Trên vách hầm vẫn hằn in những vết khoan sâu hoắm vào lòng núi, những vỉa đá bị vạt từng mảng do nổ mìn từ hàng chục năm trước. Từ trong đường hầm, mùi ngai ngái, tanh tanh của đất, của quặng khoáng bốc ra nồng nặc. Chỉ vài phút trong đường hầm ai cũng cảm giác đau đầu, buồn nôn, ông Ngân lý giải đó là mùi của quặng.

“Ngày xưa, công nhân đến khai thác đều có quần áo bảo hiểm để vào núi mới đi sâu được” - ông Ngân nói. Cũng chính vì lý do này mà khi không khai thác nữa, người Tiệp Khắc đã đổ bêtông bịt miệng hầm thứ hai lại để người dân không vào hầm. Riêng chiếc hầm đầu tiên bị sập trong quá trình khai thác, đá bít gần kín miệng nên không đổ được bêtông lấp lại.

Người Tiệp đến rồi đi

Qua sự giới thiệu của một già làng ở bản Mầu, chúng tôi tìm gặp một trong những công nhân trực tiếp tham gia khai thác mỏ Nậm Xe khi người Tiệp Khắc đến đây. Là người bản xứ thuộc huyện Phong Thổ, được các chuyên gia Tiệp Khắc trực tiếp tuyển chọn và đào tạo, từ một nông dân thuần túy, ông Trần Thế Lương (xã Mường So, huyện Phong Thổ) trở thành một công nhân lành nghề trong nghề khai khoáng.

Trong quãng đời làm công nhân khai khoáng, ông Lương nhớ mãi từng đi khai thác đất hiếm tại mỏ Nậm Xe và sau đó trở thành công nhân khoan thăm dò tại mỏ Đông Pao (Bản Hon, huyện Tam Đường, Lai Châu).

Năm 1984, khi điện lưới còn chưa xuất hiện ở những bản làng xa xôi của Phong Thổ thì cả vùng Nậm Xe đã rực sáng nhờ hệ thống phát điện được người Tiệp Khắc đưa vào phục vụ khai khoáng ở mỏ. Cũng chính tại chiếc hầm chúng tôi tìm đến, ông Lương và năm người khác đã thoát chết khi hầm này bị sập. Ngày đó, mỗi tổ công nhân trực tiếp nổ mìn, khai khoáng có hai chuyên gia Tiệp Khắc và bốn công nhân Việt Nam.

Ca làm việc của ông Lương bắt đầu từ 6g-14g, không hiểu sao hôm đó mới hơn 12g chuyên gia Tiệp bỗng dưng cho cả tổ nghỉ giải lao, ra cửa hầm uống nước. Khi tổ công nhân ra khỏi cửa hầm vài phút thì trong hầm vang lên những tiếng chấn động như tiếng mìn nổ, hàng loạt tảng đá lớn từ trên đỉnh núi sầm sập đổ xuống cách khu vực công nhân làm việc vài mét. Và chỉ sau đó vài chục phút, cả phần lõi hầm đổ sụp, chôn vùi toàn bộ máy móc, thiết bị trong đường hầm.

Sau khi hầm đầu tiên bị sập, phía Tiệp Khắc và các công nhân Việt Nam đào hầm khoáng thứ hai cách hầm thứ nhất khoảng 30m. Ông Lương nhớ lại đường hầm được đào, khoan cao 2,5m, rộng 2,8m, đủ diện tích lắp đường ray cho xe goòng chở quặng, đất đá chạy.

Các công nhân Việt Nam và chuyên gia Tiệp Khắc làm ngày làm đêm, chia ba ca suốt 24/24 giờ để đảm bảo tiến độ. Sau khi tìm được mạch khoáng, các công nhân dùng khoan máy khoan thẳng vào gương lò (những điểm có khoáng vật) rồi cho nổ mìn phá đá lấy quặng và chuyển theo xe goòng ra ngoài. Tại cửa lò, tổ công nhân tuyển luyện rửa sạch rồi đưa thẳng lên ôtô chở về xuôi.

Đường hầm thứ hai, hầm chính được công nhân đào sâu vào lòng núi đến 199m, các đường ngách cũng dài đến gần 100m, trở thành đường hầm dài nhất ở mỏ Nậm Xe. Tuy nhiên, sau một năm khai thác theo đúng hợp đồng ký kết, các chuyên gia Tiệp Khắc về nước vào năm 1985 thì hầm khoáng này được đổ bêtông bịt kín hoàn toàn.

“Ngày đó, cuộc sống công nhân chúng tôi sung sướng lắm. Tiền lương tính ra là 100 đồng/ngày trong khi một cân thịt chỉ có 9 hào. Mỗi tháng còn được hai cân chè, mỗi khi đi làm về có người pha sẵn, phải uống hết để chống độc hại và 24 cân gạo, 12 hộp sữa, 12 cân đường bồi dưỡng” - ông Lương kể lại. Ngoài người Tiệp khai thác tại Nậm Xe, ông Lương khẳng định còn có người Ba Lan và một số nước khác cũng đã đến đây thăm dò, khai thác đất hiếm.

(còn tiếp)

M.QUANG - Q.THANH - K.HƯNG

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 11/2/2010 8:36:32 AM
  Cứ tạm coi đây là tin vui trước, ít ra chúng ta cũng có cái thế giới đang cần. Tuy nhiên, kèm theo là sẽ không được hay lắm nếu chính phủ không có cơ chế quản lý thăm dò, khai thác tốt tài nguyên này. Xin hãy có cơ chế vừa thoáng vừa an toàn. Tôi thấy các vị trí có trữ lượng đất hiếm toàn là vùng cao phía bắc việc khai thác cũng đáng làm chúng ta suy nghĩ rất nhiều... rất mong chính phủ vì lợi ích chung của toàn dân.
  quang.nguyen
 • 11/1/2010 5:40:26 PM

  - Tại sao Trung Quốc hạn chế việc xuất đất hiếm?

  - Tại sao chúng ta lại đồng ý việc xuất đất hiếm?

  - Tương lai mai sau khi đất nước chúng ta trở thành một nước công nghiệp, liệu có còn nguồn tài nguyên đó để phục vụ nhu cầu trong nước hay không?

  - Hay lại tái nhập như nhập nguồn tài nguyên than?

  Lê Hải
 • 11/1/2010 3:35:46 PM
  Đừng nghĩ mình đứng thứ ba thế giới về đất hiếm mà vui. Có khi các quốc gia khác không cho công bố còn mình thì vô tư mời người vào thăm dò nên đứng thứ ba thế giới là đương nhiên.
  Lê Xuân Thống
 • 11/1/2010 1:06:01 PM

  Theo như bản đồ về năm khu vực có tiềm năng đất hiếm thì phần lớn là ở vùng núi. Như vậy vậy việc khai thác sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vùng dân cư nơi đây. Mặt lợi cũng có mà hại cũng có. Do đó cần phải có quy hoạch, cách khai thác hợp lý nhất để hạn chế tối đa những rủi ro có thể có.

  Tôi ví dụ nếu khai thác trên vùng rừng núi thì hãy xem xét có ảnh hưởng gì tới lưu vực các dòng chảy, có gây nên nạn lở đất, lũ lụt hay không? Thiên nhiên ban tặng cho ta nguồn tài nguyên là điều may mắn nhưng nếu khai thác không hợp lý thì e là hiểm họa cho dân chúng.

  N.M.T
 • 11/1/2010 10:49:42 AM
  Chúng ta đã từng tự hào vì sinh ra trên đất nước "Rừng vàng biển bạc". Nhưng hiện nay điều đó chỉ còn lại trong kí ức của mỗi người dân Việt Nam. Mong sao nguồn tài nguyên này được bảo vệ và khai thác hợp lí. Đừng vì những lợi ích kinh tế trước mắt mà ảnh hưởng đến thế hệ sau.
  PHAN THỊ ĐÀI TRANG
 • 11/1/2010 10:44:07 AM

  Đất hiếm Việt Nam đứng thứ ba thế giới, đó là một tin vui đáng mừng. Việc Việt Nam hợp tác với Nhật Bản khai thác đất hiếm cũng là một điều nên làm, vì dù sao thì giao cho người Nhật cũng yên tâm hơn cho Trung Quốc, vì tính trách nhiệm của người Nhật khá cao.

  Nhưng dù sao việc khai thác cũng cần có một phương sách hợp lý đảm bảo cho việc khai thác ít bị ảnh hưởng đến môi trường. Khu vực khai thác phải hoạch định rõ ràng để tránh trường hợp khai thác tràn lan mà lãng phí tài nguyên, chúng ta cũng nên để dành một số khu vực có đất hiếm để dành sau này trong tương lai còn có cái mà sử dụng.

  Việc nên làm nữa là chúng ta có thể nhờ các chuyên gia Nhật Bản đào tạo cho chúng ta một đội ngũ chuyên gia trong việc khai thác đất hiếm đặc biệt là ưu tiên tuyển chọn trong số các sinh viên theo học trong các ngành mỏ - địa chất đồng thời qua đó cũng khuyến khích các bạn trẻ theo này vì những ngành này cũng thiếu người học.

  Trong quá trình khai thác cũng phải đặc biệt chú ý đến an toàn lao động cũng như sức khỏe của chyên gia và công nhân khai thác.

  Thái Minh Công
 • 11/1/2010 9:32:30 AM

  Đây là tài sản vô cùng quan trọng của quốc gia và thế giới. Đất hiếm phải là điều kiện để các nước có nhu cầu phải tham gia xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia về công nghệ cao. Chúng ta cũng phải học Trung Quốc khi họ hạn chế khai thác đất hiếm vì Nhật khai thác ở đó với giá quá rẻ gần như cho không.

  Vì vậy định giá đất hiếm phải nằm trong tầm nhìn hàng trăm năm mới đúng đắn được và nó cũng nằm trong qui luật của thị trường khi cầu lớn giá và các điều kiện đi kèm phải rất cao.

  Tôi đề nghị nhóm phóng viên nhanh ch óng thu thập và công khai các qui hoạch, kế hoạch, giá thành và các điều kiện ràng buộc để các nước được khai thác đất hiếm của Việt Nam ra công chúng để cùng giám sát, đóng góp ý kiến việc khai thác nguồn tài nguyên vô cùng quí giá thuộc sở hữu của toàn dân này.

  CIO
 • 11/1/2010 9:13:57 AM

  Một tài nguyên mới mà ít có người Việt Nam biết được. Xin cảm ơn báo TT đã cung cấp những thông tin thú vị và đặc biệt này. Xin các bên liên quan đến vấn đề khai thác đưa ra quyết định có tính nhìn xa trông trộng về vấn đề khai thác và duy trì ổn định như một số quốc gia tiên tiến trên thế giới đã làm.

   

  Đỗ Nhân Nghĩa
 • 11/1/2010 8:42:02 AM

  Phải đề phòng nhóm người thuê rừng để khai thác cây công nghiệp. Đã có thời gian nhóm người này giúp ta xây dụng các công trình nhưng sau đó lại đào khoáng sản đem khỏi lãnh thổ Việt Nam. Phải phạt thật nặng kẻ nào khai thác trái phép khoáng sản, bán lậu ra nước ngoài.

   

  nguyenlien
 • 11/1/2010 8:26:47 AM
  Đất hiếm, một danh từ rất mới đối với tôi, rất cám ơn các nhà khoa học và các phóng viên báo chí đã đưa tin và có các giải thích rõ để bạn đọc biết về đất hiếm. Tôi kính đề nghị các cấp lãnh đạo hãy quan tâm, đừng như titan, cát nhiễm mặn, bôxit... hãy nghiên cứu thật kỹ. Âu đó cũng là cách để dành cho các thế hệ mai sau vậy.
  Lê Văn Sơn
 • 11/1/2010 7:53:08 AM

  Cám ơn các bạn phóng viên về việc thông tin đất hiếm cho công chứng. Các bạn phóng viên đã rất chịu khó đi thực tế để viết bài.

  Chúng tôi theo dõi những bài viết về đất hiếm, quan trọng là thông tin rộng rãi cho công chúng để sao cho nguồn tài nguyên này được quản lý và khai thác hiệu quả phục vụ cho đất nước như thu hút các công ty công nghệ cao vào Việt Nam, hay làm tiền đề chuyển giao công nghệ.

  Tuyệt đối không để các nhóm lợi ích "đi cửa sau" để có quyền khai thác đất hiếm - trục lợi bất chính, xuất khẩu thô, tinh với giá trị cực thấp... làm nghèo đi đất nước.

  Là nhóm phóng viên tiên phong đi thực tế đến các mỏ đất hiếm, các bạn hãy nhanh chóng thu thập dữ liệu và công khai ra công chúng để cùng giám sát việc khai thác nguồn tài nguyên quý giá này.

  CEO
TT - “Cộng đồng người Việt tập trung đông nhất ở Sao Paulo mà cũng chỉ khoảng 30 gia đình nên chúng tôi như chung một đại gia đình.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ