Xô xát tại Thái Nguyên: nhầm tưởng bảo vệ đánh chết công nhân

11/01/2014 14:51 (GMT + 7)
TTO - Tưởng bảo vệ đánh chết công nhân, hàng nghìn người đã hỗn chiến -  là thông tin trong báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ xô xát giữa công nhân nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ tại công trường nhà máy Sam Sung (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên).

Hàng chục xe máy trị giá hàng trăm triệu đồng bị đốt cháy - Ảnh: Lâm Hoài

>> Hàng nghìn người hỗn chiến xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ
>> Clip xô xát tại nhà máy Samsung Thái Nguyên, 11 người bị thương
>> Xô xát tại nhà máy Samsung Thái Nguyên, 11 người bị thương

Báo cáo nêu rõ: khoảng 6g50 sáng 9-1-2014, tại cổng số 3 của Nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vụ va chạm giữa công nhân nhà thầu xây dựng của dự án Samsung và nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Công ty Samsung thuê làm bảo vệ).

Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn giữa hai bên, cụ thể phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi xông qua cổng để vào nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ ngăn lại không cho vào vì theo quy định, nếu đi làm muộn thì không được vào nhà máy. Từ đó dẫn đến việc xô xát, đánh nhau giữa hai bên.

Giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người”.

Ngay lập tức, đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía nhân viên bảo vệ.

Một số nhân viên bảo vệ chạy vào các văn phòng của nhà máy, số còn lại chạy vào ba container (những thùng sắt lớn được Công ty dịch vụ và bảo vệ Hòa Bình sử dụng làm nhà ở và làm việc của nhân viên bảo vệ). Các công nhân tiếp tục bao vây, ném đá vào các container và đốt cháy một số xe máy của nhân viên bảo vệ ở xung quanh.

Lực lượng Công an huyện Phổ Yên, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đã có mặt kịp thời vận động, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đưa các nhân viên bảo vệ ra khỏi các container và giải tán đám đông.

Khoảng gần 9g, 11 nhân viên bảo vệ đã được đưa ra khỏi container.

Đến hơn 10g, đám đông đã được giải tán và lực lượng công an bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.

Theo báo cáo của lực lượng công an và các bên liên quan, có tất cả 13 người bị thương trong vụ va chạm (11 nhân viên bảo vệ và 2 công an), 3 container và 22 xe máy bị đốt cháy. Cả 13 người đều được đưa ngay vào bệnh viện; không có người chết và không có ai bị thương nghiêm trọng.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện.

Vào 14g30 buổi chiều cùng ngày, tại phòng họp UBND huyện Phổ Yên, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn cách giải quyết vụ việc.

Ngày 11-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Ngọc Long, chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết hiện nay tình hình tại công trường đã ổn định trở lại, tuy nhiên tỉnh vẫn yêu cầu lực lượng công an tăng cường và tiếp tục ứng trực đề phòng việc mất an ninh trật tự tái diễn.

Hiện Công an Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng tại công trường xây dựng nhà máy Sam Sung.

LÂM HOÀI

0
Ý kiến bạn đọc (6) Gửi ý kiến của bạn
 • 1/14/2014 10:28:46 AM

  Có thể nói, việc hàng nghìn công nhân kéo nhau đánh bảo vệ, đập phá, đốt tài sản đã vẽ nên một hình ảnh xấu trong công nhân VN dưới thời kỳ công nghiệp hóa, đang cần xây dựng văn hóa công nghiệp; xâm phạm nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, tài sản của DN và cá nhân. Đây là hội chứng cực kỳ xấu, cần xử lý thật nghiêm khắc. Bản thân những công nhân tham gia vụ việc trên cần phải trau dồi đạo đức, kiềm chế, cân nhắc khi tham gia vào hoạt động công nghiệp. Nếu không chấn chỉnh kịp thời, chúng ta sẽ khó thuyết phục nhà đầu tư bỏ tiền tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế. Xin đừng ích kỷ, giải quyết bức xúc cá nhân hoặc lợi dụng đám đông để làm xấu hình ảnh của bản thân và của đất nước.

  LƯU BÌNH NHƯỠNG
 • 1/14/2014 9:29:20 AM

  Nếu người không có tác phong làm việc công nghiệp, không có tính kỷ luật thì không nên làm những công việc mang tính tập thể. Còn đã chấp nhận vào nhà máy làm thì phải học hỏi và chấp hành nội quy. Đây là lý do mà tôi không bao giờ ủng hộ mở thêm nhà máy ở các vùng quê. Mở nhà máy ở SG tuy phải trả chi phí cao hơn nhưng công nhân có kỷ luật hơn.

  VÂN
 • 1/13/2014 8:31:09 AM
  Bất cứ ở đâu cũng có những quy chuẩn cần thiết để bảo vệ sự hình thành và phát triển của nó. Công nhân đi làm muộn là sai quy định, để bảo vệ cái sai của mình mà tiếp tục có những hành động sai trái khác trầm trọng hơn là điều không thể chấp nhận được ! Luật pháp cần xử lý các đối tượng trên thích đáng.
  Nguyễn Văn Quốc- PHÚ YÊN
 • 1/12/2014 12:21:01 AM

  Nhà đầu tư bỏ tiền thuê công nhân làm việc thì họ có quyền yêu cầu công nhân làm việc đúng giờ, làm gì có chuyện họ phải "thoả hiệp" với văn hoá "giờ dây thun". Như thế chẳng khác nào họ vừa nhượng bộ vừa dung túng cho hành động sai à?

  Ngay cả mình là người Việt Nam mình cũng không bao giờ ủng hộ chuyện đi làm trễ. Công nhân đi làm trễ đã sai, tung tin khống để tạo hiện trường hỗn loạn để chạy vào làm việc càng sai. Hệ quả của việc muốn lấp liếm việc làm sai là tạo thêm một việc làm sai lớn hơn, đó mới là đáng trách và đáng trừng phạt.

  JJ
 • 1/11/2014 11:27:11 PM

  Nói như bạn SON thì khi bạn đi làm, bạn cũng lề mề rồi hứng lên thì nghỉ. Đến khi bị khiển trách thì bạn bảo cá tính tôi như vậy đó, từ từ rồi tôi sửa?

  Vậy khi yêu cầu người khác phải thông cảm cho cá tính của bạn thì liệu có phút nào bạn nghĩ đến những thiệt hại mà người khác phải gánh chỉ để làm vừa lòng cá tính của bạn?

  QA
 • 1/11/2014 6:06:04 PM

  Các nhà đầu tư thường yêu cầu các đơn vị bảo vệ phải chặt chẽ như chính họ nhưng cũng phải hiểu văn hóa Việt, con người Việt muốn bắt họ có tác phong công nghiệp thì cũng cần có thời gian ổn định chứ ép ngay gây ức chế dồn nén sẽ bùng phát.

  son
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ