11/06/2013 07:00 GMT+7

Không khí lạnh hiếm gặp giữa mùa hè

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TT - Đợt không khí lạnh gây mưa tràn về nước ta từ chiều, đêm 9-6 kèm theo gió mạnh và nhiệt độ giảm hơn 10OC so với ngày hôm trước khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện không khí lạnh cường độ khá mạnh giữa mùa hè.

Ông Lê Thanh Hải - phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương - cho biết theo thống kê trong tháng 7, tháng 8 không có không khí lạnh. Mười tháng còn lại trong năm đều xuất hiện không khí lạnh và các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất thường xuất hiện trong các tháng 11 đến tháng 2 gây rét, rét đậm, rét hại. Còn các đợt không khí lạnh giữa thời điểm xuân hè, hè thu thường chỉ gây mưa rào và dông. Nhưng đợt không khí lạnh gây mưa và gió đông bắc mạnh như hiện nay ít xảy ra, thông thường 2-3 năm mới có một lần.

Ông Hải cũng cho biết những đợt không khí lạnh mạnh như thế này thường có một “phông” lạnh khá mạnh di chuyển xuống bắc biển Đông gây gió mạnh và 10-15% đợt không khí lạnh này hình thành áp thấp nhiệt đới ở biển Đông.

Ngày 11-6, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Tây Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ. Ngoài việc gây mưa rào, dông ở miền Bắc, đợt không khí lạnh được dự báo gây mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất