Hạ tuổi thành niên xuống 16, tội phạm trẻ giảm?

06/11/2012 15:06 (GMT + 7)
TTO - Hạ tuổi thành niên xuống 16, liệu có giảm tình trạng tội phạm trẻ không? Nên bổ sung khung hình phạt cho tội danh "tội phạm đặc biệt" đối với những tội phạm nghiêm trọng, dã man...

Vấn nạn tội phạm vị thành niên hiện nay không chỉ do quy định chế tài hình phạt với độ tuổi này mà do nguyên nhân từ xã hội. Trong ảnh: Lê Văn Luyện - tội phạm trẻ trong vụ cướp tiệm vàng giết người tàn bạo ở Bắc Giang - trong một phiên tòa xử án - Ảnh: TTO

Đó là những ý kiến khác nhau mà bạn đọc gửi về TTO trước vấn đề liệu có nên xác định tuổi thành niên là 16 hay không. TTO xin trích đăng một số ý kiến.

>> Có nên xác định tuổi thành niên là 16?
>> “Nên xác định tuổi thành niên là 16”

* Hạ tuổi, tình hình có tốt lên không?

Liệu khi chúng ta hạ thấp tuổi vị thành niên xuống 16 thì tình hình có tốt lên không? Vấn đề luật sư Trịnh Thanh nói rất đúng, trách nhiệm phải ở chỗ giáo dục và quản lý chứ không chỉ có trừng phạt. Hãy làm cho khung hình phạt càng ngày càng nhẹ đi và càng ít người phạm tội thì mới xứng đáng với lòng tin yêu của dân, đừng suy nghĩ theo hướng trừng phạt càng nặng mới tốt.

Mọi việc đều bắt đầu từ nguyên nhân và cái chính là nền tảng đạo đức con người. Đề nghị ngành giáo dục nên đưa ra những chương trình giáo dục công dân thật cần thiết theo từng độ tuổi, bởi vì vâng lời thầy cô học chăm, hiếu thảo với cha mẹ và kính mến ông bà cũng là hành động yêu nước ở lứa tuổi nhi đồng. Xin ai đó đừng vội mớm những miếng mồi mà chỉ có bao tử những người thành niên mới tiêu hóa và như thế sẽ làm hỏng một thế hệ tuổi thơ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

NGUYỄN HOÀNG

Bổ sung hình phạt cho loại "tội phạm đặc biệt"

Nên bổ sung khung hình phạt, luật hình sự cho tội danh "tội phạm đặc biệt" đối với những ai phạm tội nghiêm trọng, dã man, giết người hàng loạt, giết người có tổ chức... để xử những vụ án mà dư luận xã hội bất bình bất kể tuổi tác.

thienluong1905...

* Vấn đề là khung hình phạt

Theo tôi, không nhất thiết phải quy định độ tuổi 16 hay 18 là thành niên. Vấn đề ở đây là khung hình phạt. Ta nên bỏ khái niệm phạt tù chung thân mà quy định cụ thể bao nhiêu năm như luật nước Mỹ. Ví dụ như trường hợp của Lê Văn Luyện thì nên phạt 80 năm tù, tối đa ân xá 3 lần nhưng thời gian thụ án khoảng 40 năm. Như vậy, một tên tội phạm thuộc lứa tuổi này sẽ ngán đòn khi nhìn thấy viễn cảnh số lịch bị bóc. Lúc đấy khi ra khỏi tù thì tên đó cũng đã 58-60 tuổi rồi. Vậy thử hỏi hắn có sợ khi xuống tay phạm tội không? 

hausongtra@...

* Đồng tình xác định tuổi thành niên là 16

Tôi nghĩ 16 tuổi là đã đủ thành niên. Thời nay có nhiều điều kiện, yếu tố khác so với thời trước nên ta phải thay đổi cho phù hợp.

Có thể hiện nay, với trình độ khoa học kỹ thuật, việc học tập của giới trẻ có tiến bộ hơn trước nhưng chưa chắc giới trẻ ngày nay “khôn” hơn trước, có chăng chỉ là sự “khôn lỏi” do học hỏi, nắm bắt nhanh chóng những sáng kiến, phát triển của xã hội. Những đứa trẻ có sự giáo dục đàng hoàng thì không nói làm gì, nhưng có một số người không được lớn lên trong sự giáo dục, thích làm gì thì làm, thích đâm chém ai thì đâm vì biết mình chưa đến 18 tuổi.

Tôi đồng tình với ý kiến xác định tuổi thành niên là 16. Như thế là công bằng, hợp lý nhất.

uocgi137@...

* Liệu có ngăn được "trẻ hóa tội phạm"?

Có thể thấy rằng ý kiến xác định lại độ tuổi vị thành niên vẫn đang gây tranh cãi. Nhưng cho dù ý kiến này có trở thành hiện thực thì liệu nó có làm giảm tỉ lệ tội phạm trong độ tuổi từ 16-18 hay không?

Trước khi có vụ án Lê Văn Luyện, liệu có bao nhiêu người biết đến quy định người chưa thành niên khi phạm tội nghiêm trọng sẽ chỉ chịu hình phạt tù tối đa là 18 năm?

Theo tôi, vấn nạn tội phạm vị thành niên hiện nay không chỉ quy định chế tài hình phạt với độ tuổi này mà do nguyên nhân từ xã hội. Việc buông lỏng, lơ là trong giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ tạo nên hiện trạng này.

Một bộ phận lớp trẻ ngày nay hầu như không được dạy làm người, vì vậy mới có chuyện nhiều bạn xem Lê Văn Luyện là "thần tượng". Như vậy, đối với những bạn này, đâu là thiện, đâu là ác họ có phân biệt được không? Câu trả lời đã rõ, nếu đã phân biệt được thiện, ác thì chẳng ai đi tôn sùng hay thần tượng cái ác cả.

Như vậy, nếu không dạy trẻ làm người thì việc chúng phạm tội (và bắt chước nhau phạm tội) là điều vẫn có thể xảy ra khi đã đưa lứa tuổi trên 16 vào diện chế tài nghiêm minh.

TÚ ÂN

* 16 chưa phải là tuổi trưởng thành

Muốn xác định tuổi trưởng thành, theo tôi có mấy căn cứ sau đây:

1. Khảo sát thực tế mức độ kiến thức, hiểu biết xã hội, tâm lý phát triển... của trẻ vị thành niên.

2. Xem lại chương trình giáo dục phổ thông cho trẻ em và vị thành niên.

3. Rà soát hệ thống pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế liên quan mà Việt Nam đã ký cam kết.

4. Xác định đúng các nguyên nhân gây nên tiêu cực, thậm chí vi phạm pháp luật (cá biệt có vụ đặc biệt nghiêm trọng) của một bộ phận trẻ em và vị thành niên.

Nếu được nghiên cứu một cách nghiêm túc và đầy đủ theo các yếu tố trên đây, theo tôi, tuổi trưởng thành không những không phải hạ xuống 16 tuổi mà cần phải được nâng lên đến dưới 18 tuổi.

BẢO HÙNG

* Rất cần sửa đổi

Đã có nhiều nước thực hiện sửa đổi điều luật này, tại sao chúng ta còn cân nhắc. Với thực trạng như hiện nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển, nhất là phương tiện truyền thông đại chúng được phổ biến rộng khắp, giới trẻ tiếp xúc sớm hơn, hiểu biết nhiều hơn đồng nghĩa với việc trưởng thành hơn, nhận thức hơn thế hệ trước kia nhiều. Chúng ta cũng nên thay đổi quan điểm cho rằng tuổi 18 mới trưởng thành. Tôi đồng ý với đề xuất 16 tuổi là tuổi thành niên.

TUẤN ANH

* Không nên hạ độ tuổi thành niên

Theo tôi, không nên hạ độ tuổi thành niên từ 18 xuống 16 như đã có ý kiến đề xuất.

Thời gian qua, rõ ràng số lượng người chưa thành niên phạm tội từ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng ngày càng tăng. Trong đó, nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã gây sự bức xúc, phẫn nộ cho xã hội. Tuy vậy, tôi không cho rằng đó là lý do để hạ độ tuổi thành niên xuống 16. Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm khi cho rằng "có thể hiện nay, với trình độ khoa học kỹ thuật, việc học tập của giới trẻ có tiến bộ hơn trước nhưng chưa chắc giới trẻ ngày nay “khôn” hơn trước, có chăng chỉ là sự “khôn lỏi” do học hỏi, nắm bắt nhanh chóng những sáng kiến, phát triển của xã hội".

Nói khác hơn, theo tôi, cũng giống như một người có trình độ học vấn cao chưa hẳn đã có trình độ văn hóa cao. Giới trẻ ngày nay rõ ràng có điều kiện biết rất nhiều và rất nhanh, hơn xa giới trẻ ngày trước, song sự "hiểu" không phải bao giờ cũng tương đồng với những gì họ biết. Minh chứng rõ nhất là những vụ án từ game online. Giới trẻ ngày nay rất nhanh chóng cập nhật với thế giới số, với công nghệ (đây là điều đáng mừng, là điều mà giới trẻ ngày trước rất khó tiếp cận và khó có điều kiện tiếp cận), họ biết rất nhanh và rất thành thạo về game online, song những án mạng từ game online đã chứng minh điều ngược lại: cái "biết" chưa hẳn đã đi liền với sự "hiểu"!

Vì lẽ đó, tôi cho rằng sẽ là duy ý chí nếu căn cứ trên các hiện tượng mang tính bề nổi của các tệ nạn xã hội liên quan đến giới trẻ, cũng như chỉ dựa vào một vài vụ án đặc biệt nghiêm trọng của người chưa thành niên vốn bị phần đông xã hội lên án mà quy kết tuổi 16 là "đã thành niên" để xử phạt họ thật nặng. Ngược lại, theo tôi, phải có một cuộc điều tra xã hội học, công trình nghiên cứu thật đầy đủ, kỹ lưỡng về tất cả các mặt y tế, phát triển tâm sinh lý, nhận thức của con người.

Theo tôi, tình trạng gia tăng tội phạm ở tuổi chưa thành niên thời gian qua đã có lỗi rất lớn từ nhiều phía: gia đình, nhà trường và đặc biệt là xã hội. Để giảm tội phạm ở tuổi này cần chữa bệnh từ gốc, tức là phải tìm ra căn nguyên từ các vấn đề trong gia đình, nhà trường và xã hội. Pháp luật ngoài việc trừng phạt, mục tiêu tối thượng là giáo huấn, cải tạo con người. Biển cả tuy mênh mông nhưng quay đầu tự khắc thấy được bến bờ!

Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng cuộc sống luôn có ngoại lệ và pháp luật cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Cụ thể, theo tôi, với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến người chưa thành niên mà ở đó xét thấy rõ đã có sự lợi dụng quy định của pháp luật trong xử lý người chưa thành niên, hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng với thái độ lạnh lùng vô cảm, động cơ đê hèn, hành vi man rợ vô nhân... thì vẫn cần có ngoại lệ là xử theo mức án cao nhất. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần được pháp luật quy định rõ, nhằm tránh sự tùy tiện trong áp dụng.

KTS LÊ CÔNG SĨ (Trà Vinh)

Theo bạn, nên hay không nên hạ tuổi vị thành niên xuống 16? Hãy gửi những suy nghĩ của bạn về cho chúng tôi theo địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn hoặc phần ý kiến bạn đọc phía dưới. Cảm ơn.

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 11/7/2012 11:28:10 PM
  Không nên hạ tuổi thành niên xuống 16 chỉ vì 1 trường hợp cá biệt của Luyện. Nếu ta chấp nhận 16 tuổi là thành niên, thì đương nhiên chúng ta sẽ phải chấp nhận khi tròn 16 tuổi thì thanh niên có quyền lập gia đình. Điều này có nên chăng? Hãy cân nhắc kỹ.
  Duy Hùng
 • 11/7/2012 1:17:30 PM
  Tôi hoàn toàn đồng quan điểm với KTS Lê Công Sĩ trong ý kiến nêu trên. Tôi cho rằng không nên hạ độ tuổi thành niên xuống còn 16. Bởi vì, độ tuổi thành niên liên quan rất nhiều lĩnh vực trong đời sống như giáo dục, hôn nhân gia đình, quân sự ... Không thể vì tội phạm ngày càng trẻ hóa nhưng không thể xử mạnh hơn vì vướng luật mà hạ tuổi thành niên. Nếu xét thấy cần thiết xử nặng hơn người chưa thành niên phạm tội nghiêm trọng thì theo tôi cái cần sửa ở đây chính là sửa luật. Theo đó, nên quy định trong một số trường hợp cho phép xử tử hình tội phạm chưa thành niên mà phạm tội đặc biệt nghiêm trọng với hành vi vô nhân tính, gây căm phẫn và hoang mang cao độ trong cộng đồng...
  TRI TÚC
 • 11/7/2012 8:49:49 AM

  Tôi tán thành với đề xuất giảm tuổi thành niên xuống 16 tuổi, vì hiện nay, có 1 thực tế không ai phủ nhận là trẻ em trưởng thành rất sớm, không chỉ về mặt vật lý (mà người ta hay gọi là trưởng thành sớm) mà còn về nhận thức nữa. Cứ so sánh kiến thức mà thanh niên hiện nay với thế hệ trước 20 năm là thấy quá khác biệt rồi.

  Có một số ý kiến băn khoăn là nếu hạ độ tuổi này xuống thì có giảm được tội phạm. Nếu chúng ta xem lại các vụ phạm tội gần đây đều thấy là mức tuổi càng ngày càng thấp, các em còn ý thức được rằng nếu bị bắt sẽ không bị xử tội nặng. Đó là chưa kể đến mức độ "ra tay" ngày càng nghiêm trọng đến mức phải rùng mình.

  Tất nhiên đối với các vị phụ huynh, con cái lúc nào cũng cần bảo bọc, tôi rất hiểu điều này, nhưng ở một khía cạnh nào đó, hình như chúng ta vẫn lản tránh thừa nhận việc trưởng thành và nhận thức của chúng hơn hẳn chúng ta ở cùng một độ tuổi.

  Đây chỉ là ý kiến của cá nhân tôi. Hy vọng Quốc hội sẽ cân nhắc việc thay đổi này.

  Dieu Mai
 • 11/7/2012 8:43:10 AM

  Tôi đồng ý với ý kiến của anh Nguyen Anh Quan, chúng ta cần sự nghiêm minh của pháp luật chứ chưa cần phải thay đổi luật. Tội phạm vị thành niên có phần trách nhiệm của mỗi chúng ta - gia đình và xã hội, việc giáo dục "Đạo làm người" cho các em chưa được coi trọng ngay cả trong ngành giáo dục.

  Nguyễn Ánh
 • 11/7/2012 8:37:38 AM

  Nếu Bộ Luật sửa đổi: hạ độ tuổi thành niên thì sẽ còn ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác như Luật Hôn Nhân - Gia Đình kéo theo vấn đề Dân Số, Luật An Toàn Giao Thông.... 

  Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là câu "Tiên Học Lễ - Hậu Học Văn " của người xưa mà chính ngay Bác Hồ chúng ta cũng từng khẳng định lại. "Lễ" ở đây không chỉ là lễ nghi hình thức bên ngoài mà còn là cái đạo đức, cái nhân tính của con người. 

  Tôi thấy không tránh đâu cho khỏi, muốn làm giảm vấn đề tội phạm là phải đi từ trong giáo dục mà ra. Giáo dục không chỉ riêng cho con trẻ mà còn "giáo dục" đối với bậc Phụ huynh - Cha Mẹ - nghĩa là cũng phải hướng dẫn cho họ cách dạy dỗ con cái như thế nào là đúng sao cho con trẻ trở nên hiểu biết điều đúng sai. 

  Nói đến giáo dục ở đây, tôi lại nhớ đến một nghịch lý mà hiện tại vẫn còn. Vẫn là câu "Tiên Học Lễ - Hậu Học Văn" nhưng từ thuở tôi còn đi học cấp 1 (khoảng năm 1995) rồi cấp 2 rồi cấp 3 ... thì Bộ Môn Giáo Dục Công Dân vẫn là Bộ Môn "hạng chót", có ít tiết học nhất, ít giờ học nhất, ít kiến thức giảng dạy nhất, khô khan nhất. 

  Vậy đặt ra một câu hỏi, Thanh thiếu niên ngày nay được trau dồi đạo đức và nhân tính từ đâu để không trở thành một kẻ phạm tội?

  NGUYỄN ANH TÂM
 • 11/6/2012 6:37:03 PM

  Theo tôi nhận thấy thì việc hạ hay không tuổi thành niên không phải là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến việc cấu thành tội phạm sớm.

  Nếu chúng ta không có sự giáo dục, tuyên truyền, răn đe đúng đắn thì tuổi mười mấy cũng có thể phạm tội mà thôi.

  Và tôi thiết nghĩ, tại sao lại chọn lứa tuổi 16 làm điểm dừng cho việc hạ tuổi thành niên. Giả sử đến một lúc nào đó dưới tuổi 16 lại làm nên những hành động trái pháp luật nghiêm trọng thì chúng ta lại hạ độ tuổi thành niên xuống nữa à?

  Việc làm thiết thực nhất để giảm vấn nạn tội phạm "trẻ" như thế này là việc làm cấp bách của toàn xã hội nói chung và của từng gia đình nói riêng, để:

   - Mang lại cho cho thế hệ trẻ những nhận thức đúng đắn, thấy được những hậu quả mà mình phải gánh chịu trước khi hành động một hành vi trái đạo đức, trái pháp luật.

  - Để những bạn trẻ cảm thấy e dè khi sắp sửa làm một việc là sai trái.

  Thà để thấy sợ không làm còn hơn là làm rồi mới thấy sợ.

  đỗ thị lệ quyên
 • 11/6/2012 5:38:08 PM
  Không thể hạ tuổi vị thành niên được, vì nó quy định sự trưởng thành của con người. Hơn nữa hạ tuổi thành niên để áp dụng khung hình phạt lại càng không được. Tại sao chúng ta không áp dụng khung hình phạt theo tuổi mà lại phải hạ tuổi vị thành niên?
  Xuân
 • 11/6/2012 5:10:44 PM

  Tôi là một cán bộ làm công tác giáo dục đối tượng ma túy nhiều năm.

  Tôi nhận thấy các ý kiến đồng tình hay không đồng tình hạ tuổi thành niên xuống 16 đều có lý riêng.

  Tuy nhiên qua thực tiễn tìm hiểu và tiếp xúc với các đối tượng nghiện ma túy, tôi nhận thấy có nhiều hiện tượng là thanh, thiếu niên cố tình vi phạm pháp luật với các tội danh như gây rối trật tự, cướp giật, hành hung người khác ...

  Ngoài nguyên nhân do thiếu giáo dục, còn một lý do khác: đó là họ cố tình vi phạm những tội danh trên để chấp nhận đi tù 2, 3 hoặc 5 năm nhằm lấy số má trong giới giang hồ; sau khi ra tù họ sẽ đương nhiên có số và được bảo kê các nhà hàng, quán, khách sạn ... tùy số má cao thấp.

  Điều đó chứng tỏ pháp luật của ta chưa nghiêm. Việc xét ân xá hàng năm chưa đúng đối tượng, cách làm thiếu chặt chẽ, thậm chí có thể có tiêu cực.

  Tóm lại việc hạ tuổi thành niên không quan trọng bằng sự nghiêm minh của pháp luật.

  nguyen anh quan
 • 11/6/2012 4:47:16 PM

  Quan điểm của tôi là không nên hạ tuổi vị thành niên xuống 16. Thực tế cuộc sống cho thấy lứa tuổi 16 còn khá non nớt, bồng bột. Có thể tuổi trẻ ngày nay có nhiều cái đi trước thế hệ cha anh, chứ còn bảo trưởng thành hơn, hiểu biết hơn thì chưa chắc. Tôi từng "trắc nghiệm" nhiều trẻ vị thành niên (lứa tuổi 15,16,17) mới thấy hiểu biết của chúng còn non nớt quá, nhất là về mặt pháp luật, cuộc sống.

  Việc hạ tuổi vị thành niên không khéo sẽ gây thêm áp lực cho giới trẻ, cả các bậc cha mẹ cũng khổ lây bởi lo chuyện ăn chuyện học đả mệt, giờ phải lo con đối mặt, trách nhiệm với pháp luật. Đành rằng pháp luật là kỉ cương nhưng phải sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đúng nơi đúng chỗ. Không thể vì một vài vụ án mà "vạ lây" cả thế hệ tuổi trẻ, để người trẻ bị tước mất đi những ngày tháng trẻ trung, thư thả.

  Tôi nghĩ muốn hạ tuổi vị thành niên thì trước hết chúng ta phải có nhiệm vụ "nâng cấp" trình độ, tri thức cho giới trẻ. Thử hỏi một học sinh tốt nghiệp phổ thông hiểu biết được gì về pháp luật, cuộc sống; những bài học từ nhà trường có đủ để tạo dựng một vị thành niên? Tôi cho là không.

  Vì vậy thay vì hạ tuổi vị thanh niên như một cách răn đe, ngăn ngừa tội phạm trẻ, thì theo tôi nên tập trung giáo dục nhân cách, định hướng cho giới trẻ.

  Trong đó theo tôi nhà trường vẫn là nơi giữ vai trò quyết định. Cần nhiều hơn nữa những bài học về luật pháp, lối sống..., bài học phải sinh động, thực tế hơn, đi kịp với thời cuộc, tiến trình phát triển của xã hội.

  Khi người trẻ được bồi bổ tốt về mặt đạo lí, luật pháp thì ắt hẳn tội phạm sẽ thuyên giảm. Khi cái tốt được nhắc nhở thường xuyên, được nhân rộng thì ắt sẽ đẩy lùi được cái xấu.

  Thanh Vân
 • 11/6/2012 4:40:55 PM

  Tôi đồng ý với quan điểm hạ tuổi thành niên xuống 16. Bởi lẽ, quy định trước đó có thể đã lỗi thời không còn phù hợp với giai đoạn hiện nay. Có một sự thật rằng, hiện nay giới trẻ đã có nhận thức sớm hơn rất nhiều so với lớp trẻ ngày xưa.

  Nếu đem ra so sánh tâm lý, tỉnh cảm, nhận thức,...một người thanh niên 16 tuổi của 10 năm trước đây với thanh niên 16 hiện nay. Tôi tin chắc rằng sẽ khác rất nhiều.

  Đối với vụ Lê Văn Luyện nếu hỏi nên xử thế nào, tôi tin chắc rằng sẽ có 100% người được hỏi sẽ trả lời là tử hình. Vậy tại sao, chúng ta cứ áp dụng cái lỗi thời không hợp thời nữa.

  Vì vậy, việc áp dụng hạ tuổi thành niên xuống 16 là cần thiết.

  Nguyễn Hữu Thắng
 • 11/6/2012 4:30:16 PM

  Phải thừa nhận rằng gần đây các vụ án kinh hoàng ở độ tuổi thành niên nhiều và tính chất nghiêm trọng, thế nhưng nhìn sâu xa hơn, thì việc đó không có liên quan gì đến độ tuổi bởi vì:

  1. Khi các nhà làm luật đưa ra đều đã nghiên cứu rất kỹ về tinh thần, nhận thức, thể chất và rất nhiều mặt khác mới ấn định tuổi 18 là thành niên. Như vậy mà nói theo cách bi quan ta có thể nói "Nó ỷ vào tội miễn tử nên nó làm càn". Nhưng nếu khách quan mà nói "Tuổi chưa chính chắn nên làm càn làm bậy để lại hậu quả to lớn". Đây cũng là cách phản biện hợp lý.

  2: Với các đa số ý kiến trên, thực trạng mà nói chỉ là những bức xúc chung của xã hội, chứ không phải vì cái tuổi, vậy càng không có lý do gì liên quan đến tuổi. Xã hội chịu những ảnh hưởng như kinh tế khó khăn, nền giáo dục xuống cấp nên kéo theo nhận thức yếu kém). Liệu những vấn đề này đã giải quyết rốt ráo chưa?.

  3: Các con em của quý vị nếu 16 tuổi, quý vị xem nó là trẻ con hay người lớn? Quý vị có chấp nhận rằng chuyện giới tính (QHTD) là sáng suốt và lựa chọn tốt ở độ tuổi ấy không?. (vì là thành niên rồi mà).

  Chung quy, khi phản biện thì phải đưa các góc cạnh vấn đề, chứ không phải những gì đã xảy ra dù có nhiều bức xúc của dư luận, vì nó chỉ cá biệt.

  Ý kiến cuối cùng là: KHÔNG NÊN.

  Quang Trí
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ