Tạm đình chỉ công tác hai lãnh đạo Tiên Lãng

11/02/2012 15:49 (GMT + 7)
TTO - Tối 11-2, tại trụ sở UBND huyện Tiên Lãng, UBND TP. Hải Phòng đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với các quan chức liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang.

Theo đó, ông Lê Văn Hiền, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Khanh, tạm đình chỉ chức vụ để kiểm điểm theo quy định.

>> Read this on Tuoitrenews.vn
>> Thủ tướng kết luận: Vụ Tiên Lãng là trái luật
>> Hải Phòng triển khai kết luận của Thủ tướng
>> Xem hồ sơ vụ cưỡng chế đất đai ở Hải Phòng trên TTO

Trước mắt, ông Lương Hữu Huyền, phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, được phân công phụ trách điều hành công việc của huyện thay ông Lê Văn Hiền.

Ông Đỗ Trung Thoại làm tổ trưởng triển khai kết luận của Thủ tướng

Sáng nay (11-2), cuộc họp triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã được tổ chức với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền.

Theo đó, TP Hải Phòng thành lập tổ công tác để triển khai kết luận của Thủ tướng do phó chủ tịch UBND TP Đỗ Trung Thoại  làm tổ trưởng. Tổ công tác này chịu sự chỉ đạo trực tiếp của ông Dương Anh Điền.

Thành viên của tổ công tác bao gồm giám đốc các sở, ngành liên quan, đồng thời mời đại diện lãnh đạo các ban của Thành ủy, Ban Pháp chế HĐND TP, MTTQ VN, Hội Nông dân, VKSND, TAND TP tham gia theo dõi, giám sát thực hiện.

UBND TP Hải Phòng quyết định ngay chiều 11-2, tổ chức công bố quyết định về việc đình chỉ công tác đối với ông Lê Văn Hiền - chủ tịch UBND huyện và ông Nguyễn Văn Khanh - phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Cổng thông tin điện tử Hải Phòng cho biết tại cuộc họp trên, UBND TP đã nghiêm túc quán triệt và khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả do việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất vi phạm quy định pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng để sớm ổn định tình hình về mọi mặt của huyện Tiên Lãng.

UBND thành phố đã giao các ngành chức năng thành phố và huyện Tiên Lãng: Tiến hành thực hiện thủ tục thu hồi các quyết định thu hồi đất số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, số 461/QĐ-UBND ngày 7-4-2009, quyết định cưỡng chế số 3307/QĐ-UBND ngày 24-11-2011 của UBND huyện Tiên Lãng; xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2003.

UBND TP cũng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành và công bố kết quả điều tra vụ án phá nhà coi đầm và vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” để truy tố, xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng, UBND TP chỉ đạo rà soát đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất nói chung, diện tích đất bãi bồi ven sông, ven biển nói riêng trên địa bàn TP, đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ đất này; tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tập thể, cá nhân có liên quan vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

LÊ KIÊN - VietNam+

0
Ý kiến bạn đọc (25) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/12/2012 11:10:32 AM
  Đề nghị Hải Phòng thay người làm tổ trưởng xử lý vụ Tiên Lãng, vì ông Thoại phát ngôn bừa bãi, có dấu hiệu đồng lõa với cái sai của lãnh đạo Tiên Lãng.
  Trần Nhân
 • 2/12/2012 9:17:55 AM
  Lãnh đạo Tiên Lãng đã mắc nhiều sai phạm, mà một trong những sai phạm được Thủ tướng Chính phủ kết luận là về phát ngôn tiền hậu bất nhất, trái sự thật và không đúng pháp luật. Ông Đỗ Trung Thoại là người mắc sai phạm này nghiêm trọng nhất, bị dư luận lên án mạnh mẽ nhất. Vậy mà bây giờ lãnh đạo Hải Phòng lại bổ nhiệm ông Thoại làm Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về toàn bộ vụ việc ngày 5/1 ở huyện Tiên Lãng! Chẳng lẽ lãnh đạo Tiên Lãng và Hải Phòng thiếu nghiêm túc?
  Trần Trung
 • 2/12/2012 8:45:07 AM
  Vẫn cứ cái tập tục trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Trung ương quyết địa phương tìm cách đối phó bóp méo thay đổi quyết định của trên.
  ngoc Trang
 • 2/12/2012 7:53:40 AM
  Thiết nghĩ kết luận của Thủ tướng là đã rõ ràng, còn việc thực hiện lại phải cần có một người công tâm và khách quan hơn. Hơn một tháng qua những phát biểu của ông Thoại và ông Ca là thái độ coi thường nhân dân và công luận nên không thể để các ông này nằm trong thành phần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.
  xuân hải
 • 2/12/2012 7:36:47 AM
  Một người vu khống người dân giờ có thể và có quyền muốn làm gì thì làm. Không lẽ nói một đàng làm một nẻo?
  Tuấn Minh
 • 2/12/2012 7:32:56 AM
  Ông Thoại đã có những phát biểu làm dư luận phẫn nộ, nay làm tổ trưởng thì thật không tin được. Phải là người có uy tín, khách quan và công tâm.
  Hoang Long
 • 2/12/2012 5:04:22 AM
  Lẽ ra Hải Phòng phải xem xét, kiểm điểm ông Đỗ Trung Thoại về mặt phát ngôn trước đó và "động cơ" của kiểu phát ngôn ấy. Vậy mà giờ đây lại để ông ta làm tổ trưởng trong vụ này, e là dân không phục, dư luận khó chấp nhận.
  Đỗ Hà
 • 2/11/2012 10:01:19 PM

  Ông Thoại phát biểu gây hoang mang dư luận, không biết là cố ý hay vô ý. Dù thế nào chăng nữa cũng phải xử lý, đằng này còn được phân công làm tổ trưởng. Thật chẳng hiểu họ làm việc kiểu gì, muốn gì, sai rồi lại sai tiếp.

  ĐỖ DUY THÁI
 • 2/11/2012 8:02:40 PM

  Ông Thoại là người đã vu khống nhân dân phá nhà ông Vươn, bao che cho hành động phạm pháp của cấp dưới, đánh lừa dư luận. Việc ông Thoại nói không đúng chưa bị xử lý nay lại bố trí ông làm tổ trưởng tổ công tác là hoàn toàn không phù hợp, thiếu khách quan.

  Trang
 • 2/11/2012 7:28:30 PM

  Một người có tính quan liêu như ông Thoại không thể công bằng trong việc giám sát và triển khai kết luận của Thủ tướng được. Ông ấy còn chưa biết mình sai, còn chưa xin lỗi dân mà.

  Khanh
 • 2/11/2012 6:44:06 PM

  Ông Thoại phải công khai xin lỗi dân trước đã rồi mới nói chuyện khác sau.

  Xyz
 • 2/11/2012 6:39:59 PM

  Theo tinh thần của Thủ tướng và vì quyền lợi của nhân dân. Đề nghị thay đổi vai trò người làm tổ trưởng công tác này chứ không phải ông Đỗ Trung Thoại. Tổ trưởng tổ công tác phải là người công tâm vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

  Dũng Nguyễn
 • 2/11/2012 6:31:18 PM

  Ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng là người có vấn đề trong việc phát biểu đối với các vụ việc xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Tôi không tán thành việc để ông Thoại trực tiếp làm tổ trưởng

  THANH TOÀN
 • 2/11/2012 6:22:07 PM

  Trong những ngày qua, dư luận cả nước đang rất bức xúc trước việc phát ngôn của ông Thoại được xem như hành động bao che cho lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã cướp phá nhà dân mà nay UBND TP Hải Phòng lại giao cho ông ta làm tổ trưởng tổ công tác để giải quyết hậu quả thì xin hỏi lãnh đạo Hải Phòng nghĩ gì?

  Trần Hồng Hương
 • 2/11/2012 5:39:21 PM

  Không thể để ông Thoại và ông Ca chỉ đạo vụ việc ở Tiên Lãng. Hai ông này không thể khách quan trong chỉ đạo, xử lý được. Như vậy cũng như không thôi.

  Nguyễn Đình Thấn
 • 2/11/2012 5:28:11 PM

  Ông Thoại nói dân vào phá nhà của anh em Vươn, Quý trong cuộc họp báo tại Hà Nội. Cái này là tội vu khống mà nhân dân Vinh Quang còn đang bận, chưa bàn tới.

  Võ Công
 • 2/11/2012 5:27:30 PM

  Việc ông Thoại phát biểu sai sự thật, tôi thấy giải quyết chưa hợp lòng dân.

  Như Linh
 • 2/11/2012 5:22:58 PM

  Tôi tin việc TP giao cho ông Đỗ Trung Thoại làm tổ trưởng sẽ không hài lòng Thủ tướng chính phủ. Ông là cán bộ cấp cao của TP mà có phát biểu thiếu trung thực trước dân, có dấu hiệu muốn lờ đi cho cấp dưới khi đã biết họ làm sai.

  Vu Trong Tan
 • 2/11/2012 5:22:00 PM

  Ông Đỗ Trung Thoại làm tổ trưởng tổ công tác tôi thấy nực cười, vì như chúng ta đã biết ông Thoại trong vụ Tiên Lãng phát ngôn không chuẩn (không thống nhất) bị nhân dân phản đối. Kể cả việc ông ta bảo vệ vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng tới phút chót khi luôn cho là huyện cưỡng chế đúng pháp luật. Vậy cho ông Thoại nắm quyền điều hành tổ công tác có khách quan không?

  nguoimiennui
 • 2/11/2012 5:20:48 PM

  Ông Thọai không đủ uy tín để làm việc này, trong quá trình vụ án diễn ra ông Thọai đã phát biểu  không nhất quán, chứng tỏ ông Thọai rất quan liêu, xa rời dân và không khách quan. Bây giờ, ông lại nhận trách nhiệm này, ông sẽ một lần nữa quan liêu, nghe báo cáo láo?

  Triều Minh
 • 2/11/2012 4:42:23 PM

  Ông Đỗ Trung Thoại là người đã phát ngôn không chuẩn, đổ vấy cho dân phá nhà ông Vươn, trong khi đó thi thực tế không phải như vậy, có thể coi đây là một hành vi bao che, bao biện, chưa trung thực... Vậy liệu có đủ phẩm chất, công tâm khi được giao làm tổ trưởng tổ công tác. Hoài nghi!

  Lê Văn
 • 2/11/2012 4:41:05 PM

  Tại sao lại giao việc này cho ông Đỗ Trung Thoại làm tổ trưởng công tác này. Người rất nổi tiếng với phát biểu vô trách nhiệm trước nhân dân : "Sau vụ nổ súng, chống người thi hành công vụ, lực lượng công an phải rà phá và tìm được vũ khí, vật liệu nổ trong nhà. Các đồng chí báo cáo không ra lệnh san phẳng nhà, nhưng do... nhân dân bất bình nên vào phá. Chứ còn lực lượng cưỡng chế của huyện, lực lượng công an không san phẳng nhà này".

  Phong Quang
 • 2/11/2012 4:38:03 PM

  Thật kỳ và khó hiểu. Kỳ lạ là ông Thoại từng bị phê phán là không nắm bắt tình hình, phát ngôn không phù hợp, đổ vạ cho dân, nay lại không bị điều tra, xem xét mà lại được "phong chức" tổ trưởng tổ công tác triển khai để rồi sau này lại phát ngôn lung tung nữa à?

  Khó hiểu là dư luận bất bình và không tin tưởng "vị trí và chức vụ" của ông Thoại nhưng chính quyền lại cố tình "quên" việc này và tiếp tục cử ông Thoại trong công tác kiểm tra và thực thi và điều hành pháp chế thì thật là "mèo lại hoàn mèo".

  Danh
 • 2/11/2012 4:33:45 PM

  Ông Thoại đã từng phát ngôn thiếu trách nhiệm về vụ việc này, mà nay lại được cử làm Tổ trưởng Tổ công tác thì giải quyết công việc làm sao khách quan được?

  Trần Trà
 • 2/11/2012 4:29:30 PM

  Xét về sự "tương xứng" khi giao nhiệm vụ và thực hiện nhiệm vụ là không tương xứng. Đích thân Thủ tướng (cấp trưởng) đã chỉ đạo thì phải là cấp trưởng của thành phố (Bí thư hoặc Chủ tịch UBND) đứng đầu tổ công tác để giải quyết mới phải, dù đó chỉ là hình thức.

  Thứ hai, ông Thoại chỉ là Phó chủ tịch UBND, không phải là Phó Chủ tịch thường trực và phụ trách mảng văn hóa-xã hội, làm sao có đủ "uy" để điều hành các ban ngành không thuộc mảng của mình như Tư pháp, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án (nói chung là khối tư pháp) vào cuộc một cách tích cực được?

  Thứ ba, ông Thoại chính là người có những phát ngôn có ý bao che việc làm sai trái của quan chức Tiên Lãng và phát ngôn trái chiều gây bức xúc trong dư luận (vụ phát ngôn đổ cho dân phá nhà ông Vươn) thì uy tín cũng không cao để làm việc với dân.

  Trong khi vụ này cần "dân" như cần "nước" chữa cháy. Tôi thấy lo ngại cho chỉ đạo của Thủ tướng có thể sẽ không được làm đến nơi đến chốn khi Hải Phòng giao cho ông này làm Tổ trưởng Tổ công tác, cho dù dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Chủ tịch UBND Hải Phòng Dương Anh Điền.

  Ngay cả vì muốn để cho ông Thoại "lập công chuộc tội" cũng không phải là cách hay trong tình hình này. Cách tốt nhất là Chủ tịch UBND Hải Phòng trực tiếp làm Tổ trưởng dưới sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Văn Thành. Ngoài ra, UBTƯ Mặt trận Tổ Quốc vẫn cần tiếp tục giám sát xem Hải Phòng có thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và trung thực các chỉ đạo về vụ này của Thủ tướng hay không.

  Nguyễn Thiện Tâm
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ