Máy phun thuốc trừ sâu thay cho...máy bay

21/08/2011 13:07 (GMT + 7)
TT - Dân trồng cao su ở huyện Chơn Thành, Bình Phước đang xôn xao quanh câu chuyện một lão nông chế được chiếc máy có thể phun thuốc trừ sâu trên những đồn điền cao su thay cho... máy bay. Và năng suất làm việc của nó gấp trăm lần một công lao động thông thường.
 

Mặc một chiếc quần rách, áo thun lấm lem sình lầy và nụ cười rất tươi trên khuôn mặt dãi dầu mưa nắng, chẳng ai nghĩ ông là người đã làm ra cái máy có thể phun thuốc trừ sâu cao tới 30m. Ông là Mai Văn Cúc, 64 tuổi, ngụ ấp 5, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước mà mọi người vẫn thường gọi là Sáu Cúc.

"Bà con ở đây mến phục Sáu Cúc vì ông lao động rất cần mẫn, sáng tạo mà tính tình lại vui vẻ, gần gũi. Điều đáng quý nhất ở ông Sáu là chế được cái máy phun thuốc hay vậy đó mà không giấu nghề, cho mọi người đến xem vô tư, chụp ảnh, đo đạc thoải mái"

Ông Nguyễn Thế Thiềm (chủ tịch Hội nông dân xã Minh Lập)

“Tại sao phải dùng máy bay?”

Giữa rừng cao su của bà Nguyễn Thị Đẹp diễn ra một cảnh tượng thật thú vị: một chiếc máy kéo nhỏ len lỏi dưới những hàng cây, cứ đi đến đâu là gió thổi ào ào và nước phun như mưa đến đấy. Cột nước phụt cao tận ngọn cây, cùng với gió thổi tốc lá lên nên toàn bộ cây cao su ướt đẫm. “Thuốc thấm đều hết cả cây, phun thuốc trừ sâu như vậy mới đã chớ!” - bà Đẹp rất vừa lòng. Hôm ấy ông Sáu Cúc đi xịt thuốc cho vườn cao su 4ha của bà, tiền công 400.000 đồng/ha.

Khoảng đầu năm 2010, người trồng cao su ở Bình Phước hết sức hoang mang bởi sự xuất hiện và lan nhanh trên diện rộng của loại bệnh có tên Corynespora (hay còn gọi là bệnh vàng lá), một loại bệnh gây rụng lá, chồi và có thể khiến cây cao su chết. Để khắc phục căn bệnh này, cách duy nhất có thể làm là dùng bình bơm, nối vòi xịt thuốc vào đầu sào để đưa lên cao. Tuy nhiên, sức người có hạn trước diện tích cao su rộng lớn, nhiều chủ vườm trở nên điêu đứng bởi tiền thuốc đắt đỏ, việc thuê mướn nhân công không dễ dàng vì ai cũng ngại khó khăn bởi công việc vất vả và độc hại.

Nhà có 9ha cao su 4 năm tuổi nhưng chỉ một mình quán xuyến nên ông Sáu Cúc rất lo lắng bởi căn bệnh Corynespora đã tấn công cao su nhà mình. Một hôm, ông Sáu đem trăn trở của mình và bà con trong ấp bày tỏ với ông chủ tịch hội nông dân xã Nguyễn Thế Thiềm. Nhưng ông Thiềm chỉ biết nói: “Muốn phun thuốc nhanh, hiệu quả chỉ có cách dùng máy bay...”.

Câu trả lời đã vô tình như một lời thách thức đầu óc sáng tạo của ông Sáu. “Tại sao lại phải dùng đến máy bay mà không dùng máy... chạy? - ông Sáu nhớ lại - Tui kêu con trai Mai Trung Lãnh chở lên Bảo tàng Lịch sử TP.HCM để xem cánh quạt của chiếc máy bay trưng bày ở đây được thiết kế ra sao nhưng tiếc là nó đã bị tháo mất rồi”. Nói đến đây ông Sáu cười khà khà. Không nản, ông lại kêu con trai lên mạng tìm cho ông mấy mẫu cánh quạt. Rồi bắt đầu mày mò, chế tạo, lắp ghép dần dần. Ông tới lui liên tục mấy xưởng cơ khí của mấy đứa cháu họ ở Tiền Giang, Bình Dương, đưa ra ý tưởng để thợ làm theo...

Và đúng sau sáu tháng trăn trở suy nghĩ đến “rụng hết cả tóc”, chiếc máy phun thuốc cho cây cao su ra đời. Sản phẩm “made in Sáu Cúc” hoàn toàn dựa trên cơ sở mày mò sáng tạo để cải tiến, lắp ghép các bộ phận, chi tiết của các loại máy móc sẵn có trên thị trường bằng phương pháp thủ công. Hôm ra mắt chiếc máy quả là một sự kiện lớn. “Dân ở đây đến xem đông lắm, bít hết cả vườn nhà ông Sáu” - ông Út Ni, một người hàng xóm, kể.

Một thùng đựng nước cỡ 500 lít, hai máy bơm nước công suất nhỏ (loại bơm rửa xe), một máy chạy dầu D15, guồng quạt nén gió, chụp đẩy gió và hệ thống béc phun... là các bộ phận chính tạo nên chiếc máy. Toàn bộ được đặt gọn trong thùng xe máy cày. Máy hoạt động theo nguyên tắc bơm và phun nước thông qua hệ thống béc, nước được đẩy lên cao nhờ sức gió từ guồng quạt. “Điều quan trọng nhất là phải canh cho guồng quạt gió và phun nước phối hợp nhịp nhàng với nhau để thuốc có thể thấm đều cả hai mặt trên dưới của toàn bộ cành lá trên cây” - ông Sáu nói.

Được biết, hiện nay để phun thuốc cho 1ha cao su theo kiểu truyền thống của bà con, phải cần đến ba lao động làm việc trong một ngày. Trong khi chỉ cần 45 phút, chiếc máy của ông Sáu có thể giải quyết được 2ha, tính ra hiệu quả gấp cả trăm lần sức người.

Cứ chăm chỉ đi, đời sẽ không phụ mình

Thật khó tin nổi một lão nông chẳng được học hành gì lại có thể chế tạo được một chiếc máy như vậy. Ông Sáu lại cười khà khà: “Ngày trước lúc còn ở Cái Bè, Tiền Giang tui từng chế một cái máy ấp trứng vịt chạy bằng quạt gió rồi. Hồi đó nhà tui chưa có điện. Không có gì khó đâu, cứ mày mò tìm hiểu rồi chịu khó suy nghĩ một chút là sẽ làm được”. Mà ông Sáu làm khoa học theo cái cách rất chi là... nông dân: “Hằng ngày tui vẫn đi làm rẫy bình thường, mỗi ngày nghĩ một chút, rồi đêm về ngủ vắt óc thêm chút nữa. Nghĩ được cái gì thì nhớ luôn trong đầu hôm sau kể lại cho mấy người thợ. Mình đâu có làm kiểu đánh bạc, bỏ bê vườn tược được!”.

Hiện giờ vợ và bốn người con của ông Sáu vẫn ở Tiền Giang. Còn ông một mình lặn lội lên Bình Phước làm cao su, làm vườn từ năm 1997. Ông Sáu cho biết hiện đã chế được bảy cái máy (sáu chiếc đã bán), chiếc sau cùng mà ông đang dùng có cải tiến hơn về độ cao phun thuốc, nhưng ông vẫn chưa hài lòng. “Tui đang nghiên cứu để làm sao việc mở van phun, điều chỉnh lượng nước và độ phun cao, thấp... chỉ cần ngồi một chỗ chứ không phải lên xuống xe như hiện nay, và lúc đó đi phun cũng không cần người phụ nữa” - ông dự định.

Từ chiếc máy ban đầu chỉ phun được độ cao khoảng 15m, chiếc thứ hai được khoảng 17m, đến nay máy đã có thể phun đạt độ cao 30m. Tổng chi phí cho một chiếc máy hết 14 triệu đồng, ông Sáu bán 16 triệu đồng. Có người trên Đắk Lắk mua máy về để phun thuốc cho rẫy cà phê, lại có người từ Bến Tre chạy lên hỏi ông Sáu xem có thể dùng máy này để phun thuốc trừ sâu cho mấy cây dừa được không... Tất cả khách hàng của ông Sáu đều có chung một yêu cầu rất đơn giản: mang máy ra vườn cao su chạy thử, thấy được là lấy luôn. Ngay như chiếc máy ông đang chạy hôm nay đã có một người ở Đắk Lắk đặt cọc. Ông Nông Văn Thàng, một người dân ở xã Tân Thành kế bên, cũng vừa mua một cái máy của ông Sáu để phun thuốc thuê cho bà con: “Sâu bệnh dữ quá, người ta kêu tôi đi làm liên tục, chỉ lo không đủ sức làm thôi”.

Dù đã tiêu tốn khá nhiều công sức và tiền bạc để cho ra đời chiếc máy đầu tiên, rồi cải tiến những chiếc tiếp theo và dự định trong tương lai sẽ hoàn thiện hơn sản phẩm của mình, nhưng mong muốn của ông Sáu lại thật giản đơn: “Để người nông dân trồng cao su đỡ vất vả, tốn kém trong việc đối phó với các loại bệnh hại cây”.

Khi chúng tôi hỏi về thương hiệu, về bản quyền hay tham gia các cuộc thi sáng tạo nhà nông, ông Sáu xua tay: “Tui già rồi, thi thố, thương hiệu làm chi. Tên “Sáu Cúc” có trên máy là do mấy đứa cháu làm cơ khí tự ghi lên khi tui đặt tụi nó làm guồng quạt, rồi gọi là thương hiệu vậy thôi, chứ tui đâu tự nghĩ ra và đâu có yêu cầu”. Khi có người hỏi: “Giờ ông có 9ha cao su bán mủ được giá, chế được mấy cái máy vừa bán vừa đi làm cho người ta, vợ lại làm nghề ấp trứng vịt ở quê, vậy chắc ông giàu lắm ha ông Sáu?”. Ông Sáu Cúc cười to và chỉ nói: “Cứ chăm chỉ làm việc đi, đời sẽ không phụ mình”.

Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong cái chòi sơ sài dựng giữa vườn làm nhà ở, ông Sáu treo trang trọng hai bằng khen. Một bằng khen do Hội nông dân huyện tặng vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Bằng khen khác của UBND tỉnh vì “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp, triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2006-2010”.

VŨ THANH BÌNH - QUANG TRUNG

0
Ý kiến bạn đọc (19) Gửi ý kiến của bạn
 • 8/22/2011 8:14:35 PM
  "Phát minh" của bác Sáu quả đáng khâm phục, chúc mừng bác Sáu vì đã có công rất lớn trong việc giúp người trồng cao su đối phó với một trong những khó khăn nhất hiện nay là các loại bệnh hại cây. Tôi đồng tình với ý kiến của một bạn độc về lo ngại bản quyền "Sáu Cúc" có thể bị "ăn cắp, sau đó sản xuất đại trà và bán với giá cắt cổ cho người nông dân. Vì những lẽ trên, mong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm hỗ trợ bác Sáu tiến hành đăng ký bản quyền, bởi theo tôi được biết, thủ tục đăng ký bản quyền hiện nay khá phức tạp, trong khi bác Sáu lại là nông dân ít được học hành...
  LÊ XUÂN KHAI
 • 8/22/2011 3:37:23 PM
  Nước ngoài người ta sử dụng máy bay để phun trên diện rộng nhưng sở dĩ phun bằng máy hạn chế được tầm ảnh hưởng của hóa chất độc hại và dioxin có trong thuốc trừ sâu, còn phun thuốc như bác Sáu này thì khá là nguy hiểm đấy ạ.
  Nguyen Thanh Hoai
 • 8/22/2011 8:54:54 AM

  Cái xe đi xịt thuốc bệnh vàng lá cho cao su này ở Bình Dương đã thấy sử dụng từ hồi đầu năm rồi!. Không tin thì có thể đi điều tra thực tế ở khu vực huyện Bến Cát, Bình Dương.

  Hoàng Minh
 • 8/22/2011 2:15:17 AM
  Khâm phục bác Sáu. Tấm gương của bác đáng để những sinh viên như chúng cháu học hỏi. Tất cả chúng ta hãy học hỏi những tấm gương như vậy để làm cho đất nước ngày càng phát triển. Chúc bác Sáu có thêm nhiều phát minh mới.
  Doidau
 • 8/21/2011 10:15:25 PM
  Hoan hô lão nông dân Mai Văn Cúc. Ông đã làm nên 1 kỳ tích vĩ đại đáng để học tập. Từ cách suy nghĩ đến việc làm, lời nói, ông thật xứng đáng là giương điên hình của người nông dân làm theo lời Bác.
  Nguyễn Quốc Bình
 • 8/21/2011 10:11:06 PM
  Thay mặt bác Sáu, xin cảm ơn những ý kiến chân thành của các độc giả về lo ngại việc người điều khiển máy phun thuốc có thể bị ảnh hưởng sức khỏe do thuốc tiếp xúc với thuốc trong khi phun. Nhưng tôi đã xem rất kỹ bác Sáu biểu diễn sản phẩm của mình rồi... tương đối an toàn. Bởi vì, thứ nhất khoảng cách từ vị trí người ngồi trên xe điều khiển tới vị trí nước phun lên khá xa (khoảng 2,5m); thứ hai máy vừa chạy vừa phun (tốc độ khoảng 05 km/h) nên khi thuốc rơi xuống không thể tiếp xúc với người, cũng không ngại gió bởi trong lô cao su rất lặng gió; thứ ba là phun xong hàng này máy sẽ di chuyển cách đó vài hàng, sau đó vòng trở lại, khi đó thuốc không còn rơi nữa... Để đảm bảo an toàn sức khỏe, việc thiết kế thêm các bộ phận "bảo hộ" cho người điều khiển máy nếu có thì tốt hơn, nhưng cũng không đáng lo ngại nếu chỉ cần đeo thêm chiếc khẩu trang.
  Lê Xuân Khai
 • 8/21/2011 10:08:32 PM
  Những máy phun thuốc trừ sâu mà tôi đã thấy thì máy của bác Sáu quả là số 1 vì nó đáp ứng nhu cầu thiết thực mà người làm vườn đang cần, độ an toàn xét về độc chất thì hơn hẳn tất cả các loại máy khác vì khoảng cách từ người điều khiển tới vòi phun xa, cao và áp lực đẩy lên cao 30m. Tất nhiên tôi đồng ý với các ý kiến khác là nên trang bị bảo hộ lao động như làm mái che, đeo khẩu trang, chọn hướng gió thổi để đi từ cuối gió lên đầu gió và làm việc không quá 6 tiếng 1 ngày. Bác Sáu đáng được biểu dương, chúc bác luôn khỏe.
  Nguyễn Văn Hanh
 • 8/21/2011 9:24:18 PM
  Mấy năm qua hàng loạt những sản phẩm do các kỹ sư chân đất không qua một trường lớp đào tạo nào đã góp phần vào phát triển cùng kinh tế đất nước, sản phẩm của họ đã được chấp nhận có sản phẩm là loại mới, tiện dụng. Đã đến lúc nhà nước nên có cơ chế đặc hàng đối với các viện nghiên cứu và các trường cho những sản phẩm cần cho nền kinh tế.
  Minh Quang
 • 8/21/2011 8:31:52 PM
  Trong mấy năm qua các kỷ sư nông dân đã chế ra các loại máy như máy hút bùn và các máy khác nhầm giảm bớt sức lao động cho người nông dân, nay thêm một cái máy phun thuốc trừ sâu như thế này nữa, có lẽ VN có một cái máy này đầu tiên. Nói nhiều không bằng làm, kính phục bác Sáu.
  Nguyên Văn
 • 8/21/2011 8:07:43 PM
  Chiếc máy rất hay. Một người nông dân mà có thể nghĩ ra một chiếc máy như vậy. Cháu rất khâm phục bác, mong bác có sưc khỏe nhiều để hoàn thiện chiếc máy hơn.
  Nguyễn Thế Tình
 • 8/21/2011 7:47:28 PM
  Trước hết tôi rất khâm phục bác Sáu về cổ máy của bác. Nhưng tác giả bài viết nói là thay thế cho máy bay thì tôi e là... hơi quá phô trương! Ví như vườn người dân 5-7ha thì còn có thể chạy như thế được. Chứ như những nông trường vài trăm, vài nghìn hecta thì bác Sáu tưới đến bao giờ?! Dẫu cho mua nhiều máy phun và nhân công tưới thì cũng đã hơn tiền mướn máy bay rồi, chưa kể là thời gian làm "thủ công" như vậy là rất chậm. Có thể để bệnh lây lan không kiểm soát được. Nói tóm lại, cổ máy của bác Sáu chỉ dùng cho những hộ gia đình vừa và nhỏ, càng không thể so sánh với máy bay như tác giả bài viết đã đăng.
  luuquangtruong0123
 • 8/21/2011 7:35:52 PM
  Việc sáng chế của bác Sáu là đáng biểu dương khen ngợi , tuy nhiên còn vài điều băn khoăn về làm thế nào để bảo vệ sức khỏe cho người vận hành mà không phải hít thở hơi thuốc vừa phun ra, nếu xử lý triệt để được điều này thì mới phát huy tác dụng của của máy, và mới được công nhận, những giải pháp mà các bạn đưa ra như làm mái xe chắn, làm buồng kính kín là vẩn không khả thi , theo tôi chỉ có một cách là trang bị đồ bảo hộ kín thân và mặt nạ thở khí oxy được gắn với bình oxy thì mới có hiệu quả, chúc bác Sáu sức khỏe.
  VIỆT NHẬT
 • 8/21/2011 6:50:41 PM
  Rất tuyệt bác Sáu ơi, vì là máy xịt thuốc sâu bác nên làm thêm cái buồng làm bằng kính (loại kính trong suốt mà chịu lực vận hành mà không bể) để bảo vệ sức khỏe, làm rồi bác đi đăng ký bản quyền luôn. Chúc Bác nhiều sức khỏe.
  Nguyễn Thành Trinh
 • 8/21/2011 6:50:33 PM
  Tui đề nghị chú Sáu đi đăng ký bản quyền đi. Coi chừng bọn nước "lạ" ăn cắp bản quyền và làm hàng nhái bán lại cho nông dân mình với giá trên trời đó chú Sáu ơi.
  trần thị lệ thủy
 • 8/21/2011 5:28:56 PM
  Trong hình chỉ là phun biểu diễn bằng nước lạnh thôi, khi nào phun thiệt thì phải mang áo và kính bảo hộ chứ.
  Phi Long
 • 8/21/2011 5:24:15 PM
  Diện tích càfe, cao su, dừa.... nước ta rất lớn. nên nhu cầu sử dụng rất nhiều. Đừng để những sáng chế nhỏ bị quên lãng rồi sau đó lất đật nhập của nước ngoài giống như vụ xe ba gác.
  Truong an
 • 8/21/2011 5:00:50 PM
  Tôi rất cảm phục tinh thần sáng tạo của bác Sáu Cúc. Nhưng như các độc giả khác, tôi rất lo ngại việc phun thuốc này thì người lái máy (cả những người ở dưới) sẽ bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, gây nguy hại cho sức khoẻ, nhất là nguy cơ gây ung thư. Trong ảnh không thấy bác Sáu Cúc đeo mặt nạ hay khẩu trang, hay ít ra, luồng phun thuốc phải chéo một góc về phía sau để máy kéo chạy đi rồi, phần thuốc sâu rơi xuống mới đỡ gây ảnh hưởng cho người vận hành. Kính chúc bác Sáu Cúc luôn mạnh khoẻ, tiếp tục sáng tạo và nhất là cải tiến máy để bảo đảm an toàn hơn.
  Hà Thanh Giang
 • 8/21/2011 4:31:26 PM
  Trước hết xin chúc bác Sáu sức khỏe...Tuy nhiên vấn đề phun thuốc của bác là không khả thi vì không đảm bảo được sức khỏe cho người vận hành, cho dù bác có làm mái xe chắn thế nào đi nữa thì hơi nước có hòa tan của thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hơi thở nói riêng và sức khỏe nói chung của bác, đó là lý do tại sao ở nước ngoài người ta vẫn dùng máy bay phun thuốc vì tính mạng của con người là trên hết. Một lần nữa chúc bác sức khỏe...
  NGUYỄN VĂN TÍN
 • 8/21/2011 1:19:21 PM
  Đọc bài này mình thấy thật khâm phục bác Sáu Cúc, nhưng mình nhìn hình bác lái xe đi phun thuốc trừ sâu như vậy thấy không đảm bảo cho sức khỏe, nên thiết kế thêm cabin che chắn cho người lái xe để giảm thiểu tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
  Trịnh Hoàng
TTO - Khoảng 9g20 sáng 28-8, trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe tải, container và xe khách giường nằm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ