Đốt xe và đánh người trộm chó ở Vinh

17/07/2011 16:29 (GMT + 7)
TTO - Giữa trưa nay 17-7, người dân xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An) phát hiện hai đối tượng đi xe máy, mang theo kiếm, đang câu trộm chó của người dân ở xóm Đông Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh).

Hiện trường chiếc xe máy của hai "cẩu tặc" bị đốt cháy rụi hoàn toàn tại xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An) - Ảnh: Hải Nguyên

>> Trộm chó kiểu mới
>> Thanh Hóa: thêm một kẻ trộm chó bị đánh trọng thương
>> Trộm chó bị đánh: Pháp luật phải can thiệp
>>
Kinh hoàng các vụ giết người trộm chó

Ngay sau đó, người dân xã Hưng Đông đuổi theo hai “cẩu tặc” để bắt giữ.

Trên đường tháo chạy, xe máy của hai người này hết xăng dọc đường trên địa bàn xã Hưng Đông. Một người bỏ xe máy chạy trốn thoát. Người còn lại ôm con chó vừa câu trộm được bỏ chạy thì bị người dân rượt đuổi, bắt giữ cả người lẫn chó.

Nhiều người dân quá bức xúc đã “tự xử” đánh đập tên trộm chó bị thương nặng, sau đó dùng áo của tên trộm chó cột hai tay lại. Chiếc xe máy trên bị người dân đốt cháy rụi hoàn toàn trên con đường vào xã Hưng Đông.

Khi người dân đang tiếp tục đánh tên trộm chó thì được Cảnh sát 113 cùng Công an TP Vinh đến giải cứu và và đưa tên "cẩu tặc" đi cấp cứu.

Hiện Cơ quan công an TP Vinh đang tiếp tục điều tra, làm rõ danh tính "cẩu tặc" bị đánh, đốt xe máy và truy bắt tên "cẩu tặc" đã bỏ trốn.

HẢI NGUYÊN

0
Ý kiến bạn đọc (14) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/18/2011 6:49:50 PM

  Theo tôi, hành vi trộm chó của những trường hợp thú cưng hay giữ nhà thì đáng lên án. Nhưng hành vi bắt những con chó thả rông gây nguy hiểm cho người đi đường và gây ô nhiễm môi trường thì đáng được khuyến khích và khen thưởng. Tôi ước gì khu chung cư tôi ở có đội ngũ săn bắt chó thường xuyên thăm viếng bắt những chú chó thả rông gây nguy hiểm cho cư dân sống tại đây và những người đi đường có việc đi ngang qua đây.

  LH
 • 7/18/2011 1:32:48 PM

  Đất nước ta là đất nước của dân do dân và vì dân. Tôi nghĩ phạm tội là phải xử rồi cũng như bạn Minh Vũ có góp ý, song bất kể việc gì cũng nên phải tuyên truyền, bên cạnh đó cần xử các đối tượng mạnh tay, ở quê tôi có trường hợp trộm (chủ yếu là các đối tương thanh niên choai choai, nghiện hút...) vào ăn trộm chó, gà vịt.... Chủ nhà phát hiện chạy ra đuổi chúng dùng kiếm và mã tấu chém chết và trọng thương các đối tượng khác.

  Thiết nghĩ như vây người dân có bức xúc không? Pháp luật cần phải xử lý mạnh tay, công an, dân phòng địa phương cũng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chứ không nên để người dân tự xử theo luật "Rừng" thì không còn thể thống gì nữa...

  Bạn đọc
 • 7/18/2011 11:48:46 AM

  Theo tôi, hành vi trộm chó của một số đối tượng là đáng bị lên án trong thời gian vừa qua xẩy ra ở các địa phương tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất là ở tỉnh Nghệ An nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp căn cơ, triệt để giải quyết các vụ việc này.

  Hành vi của những đối tượng trộm chó sẽ bị xử lý tội trộm cắp tài sản theo quy định của pháp luật nhưng bên cạnh đó những đối tượng đánh người gây thương tích, giết người dã man như đốt xác, hủy hoại tài sản như đốt xe hoặc tài sản khác của người trộm chó, gây rối trật tự công cộng của một số đối tượng quá khích, a dua theo... cũng sẽ phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật!

  Như vậy cùng một lúc hành vi đánh chết người trộm chó có thể sẽ bị xử lý nhiều tội khác nhau theo quy định của Bộ luật Hình sự! Đành rằng việc trộm chó đã và đang gây bức xúc trong nhân dân bởi chó là vật nuôi gần gũi với con người nhưng không thể vì sự bức xúc ấy mà tùy tiện xử lý kẻ trộm chó theo "lệ làng" được!

  Người dân không thể tùy tiện thay cơ quan pháp luật để hành xử người trộm chó cũng như xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người trộm chó?

  Theo tôi ngay từ bây giờ UBND các cấp và cơ quan Công an địa phương cần vào cuộc và nên tổ chức tuyên truyền rộng rãi sâu rộng trong nhân dân, nếu phát hiện kẻ trộm chó thì cần thiết phải bắt giữ người phạm tội và dẫn giải đến cơ quan công an gần nhất. Không được tự ý hoặc chỉ vì nghi ngờ người dân trộm chó mà có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

  Bởi lẽ tất cả những hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác điều phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Chúng ta đang sống trong một nhà nước pháp quyền, quy tắc hành xử của mỗi người phải tuân thủ theo những quy tắc xử sự chung theo luật định, không thể tùy tiện xử lý kẻ phạm tội theo kiểu "lệ làng" được!

  Minh Vũ
 • 7/18/2011 1:33:39 AM

  Vâng, tôi đồng tình với các anh chị. Nạn trộm cắp bây giờ nhiều quá. Đôi khi những vật dụng nhỏ, những món đồ không có giá trị cao cũng phải đổi bằng máu hoặc mạng người khi người dân cố giữ tài sản của mình. Pháp luật chưa nghiêm trị, kẻ trộm cắp, kẻ cướp không biết sợ càng ngang nhiên hoành hành. Con chó không chỉ là vật nuôi, giữ nhà mà còn là tài sản, là người bạn nghĩa tình của bao nhà. Vì vậy, khi hữu sự, người dân tự bảo vệ mình và chống lại kẻ trộm cướp là điều bình thường.

  Đừng nói dân không biết luật, hãy nghĩ ai sẽ bảo vệ những người vô tội khi trộm cướp có mang cả vũ khí? Hãy xử thật nghiêm, thật nặng tất cả những kẻ phạm pháp luật làm nguy hại đến an ninh trật tự xã hội. Chúng tôi đồng tình và mong mỏi điều này từ cơ quan luật pháp nhà nước.

  Hoàng Mai
 • 7/17/2011 10:49:17 PM
  Tôi hoàn toàn đồng ý với anh Dương Tư. Việc trộm chó mèo gây ra nhiều tác động xấu đến xã hội hơn là việc chỉ mất một thứ gì đó, nhất là những người nuôi chó mèo vì tình yêu đối với vật nuôi. Bản thân gia đình tôi cũng từng mất 2 con cún do nạn bắt trộm, mỗi lần mất là cả nhà đều mất ăn mất ngủ đi tìm cả tuần lễ, nếu xét trường hợp mất gì khác thì đơn giản vì nó chỉ đơn thuần là vật chất có thể mua lại. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn, chứ cứ bắt về rồi cảnh cáo rồi thả thì tất nhiên người dân sẽ không đồng tình và dẫn đến những trường hợp như trên.
  Nguyễn Quang Triệu
 • 7/17/2011 10:09:53 PM

  Ở địa phương tôi nạn bắt chó đang hoành hành và ngang ngược , không ai dám can thiệp hoặc tri hô nếu ai ra la hay chỉ chỏ thì sẽ bị quay lại đánh đập và tố đá vào nhà. Đi ăn cướp chó chứ không phải là ăn cắp nữa vì khi đi cũng mang ná sắt, đá, kiếm... Dân chúng rất kêu ca chính quyền nhưng chưa có biện pháp mạnh hoặc chưa lập chuyên án, nếu dân bắt được giao cho CA xã thì xử phạt 200.000đ rồi cho về.

  Một cách giải quyết như vậy là vô trách nhiệm vì nhiều vụ án bị phá nhà , bị hành hung nguời dân vì can thiệp vào hành vi đối tượng cướp chó gây thương tật và hư hại tài sản nhân dân, Hơn nữa mất một con chó sẽ tăng lên mất trật tự an ninh gây trộm cắp nhiều vì có chó ở từng nhà canh giữ về đêm cũng như lúc vắng chủ rất hưữ hiệu.

  Tôi rất mong QH cũng nên bổ sung thêm vào luật bắt trộm chó tăng khung phạt tiền lên vài chục triệu đồng và giam giữ vài tháng để có tính răn đe vì bọn bắt chó thu nhập rất cao một đêm chỉ cần 2 con kiếm được trên 1 triệu đồng nhưng điều cần nói là chúng hung bạo quá .

  Trần Quang Lục
 • 7/17/2011 10:04:46 PM
  Xử người có tội là đúng, nhưng phải hiểu đúng ở góc độ nào? Việc người dân cảnh giác nêu cao tinh thần trật tự trị an là tốt, tuy nhiên việc đánh đập  lối mòn của sự chậm tiến) và đốt phương tiện ( phí phạm) người phạm tội như vậy trước hết có thể nói đến dấu "bằng" trong cả hai hành động. Đồng thời là mức độ dân trí và việc nhận thức pháp luật chưa cao, mỗi người dân hãy tự đặt dấu hỏi cho điều tôi nêu lên và suy ngẫm. Vì một Việt Nam ngày một phát triển hơn trong mọi góc độ. Thân ái!
  Phong Ryca
 • 7/17/2011 9:45:16 PM
  May mắn đó, may mắn là người dân không thiêu sống như vụ trước. Thật kinh khủng.
  minhtriet8x
 • 7/17/2011 8:32:58 PM
  Nạn trôm chó, mèo đang hoành hành ở mọi làng quê, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Đó là điều bâý lâu nay ai cũng biết. Bởi các cơ quan pháp luật chưa làm gì được thì người dân tự xử là điều dễ hiểu. Chúng ta hãy tưởng tượng nếu vào ban đêm, chỉ vài người dân Hưng Đông phát hiện đuổi theo thì nhất định sẽ ăn vài nhát kiếm của tên trộm chó. Việc đốt xe và đánh tên cẩu tặc là bất hợp pháp nhưng lại rất hợp lí trong bối cảnh nói trên. Đề nghị các cơ quan pháp luật giải quyết cho thấu tình đạt lí. Tôi tin chắc rằng nếu còn nạn trộm chó thì người dân dù ở nơi nào cũng sẽ hành xử như ở xã Hưng Đông
  DƯƠNG TƯ
 • 7/17/2011 8:02:51 PM
  Đề nghị phạt tối thiểu 50 triệu và tù trên 10 năm với các đối tượng trộm chó. Phải phạt thật nặng để cái lũ đó không dám tái phạm. Đối với bọn trộm chó thì không nên tha thứ.
  Tương
 • 7/17/2011 7:00:52 PM
  Tôi cảm thấy bọn tội phạm đã bị trừng trị thích đáng. Có như vậy mới hết tội phạm.
  Titi
 • 7/17/2011 6:10:48 PM
  Chó là vật nuôi giữ nhà, cảnh báo trộm nếu bị mất thì bọn trộm có thể sẽ trộm đồ khác. Đi trộm chó mà đem theo kiếm thì quá lưu manh, nếu có thể thì cơ quan chức năng xử lý hình sự. Người bắt trộm mà đánh người đi cấp cứu như vậy thì có thể sẽ bị xử lý hình sự. Giận quá mất khôn. Mong rằng cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh bọn trộm để người dân bớt bức xúc mà từ đúng thành sai.
  NM
 • 7/17/2011 6:07:38 PM
  Có lẽ đây là lần đầu tiên thấy tin bọn cẩu tặc bị bắt, khá khen cho người dân xã Hưng Đông TP Vinh!
  TRẦN ĐIỆN
 • 7/17/2011 5:29:32 PM
  Ở nhiều nước, tội trộm cắp gia súc đối với một số vật nuôi (chó, mèo...) không được xem là tội trộm cắp thông thường. Đối với họ, đó là vật nuôi có giá trị đặc biệt và có điều luật bảo vệ riêng. Đối với một số vật nuôi ở Việt Nam cũng vậy. Từ chó, mèo cho đến trâu, bò (loại dùng để khai thác sức kéo) đều là những vật nuôi đặc biệt hơn vật nuôi lấy thịt. Vì vậy, cần bổ sung Bộ luật hình sự đối với tội trộm cắp vật nuôi có giá trị đặc biệt (không thể tính "cân hơi" rồi quy ra tiền). Nếu không, việc người dân tự xử bọn trộm chó, trộm mèo... sẽ còn dài dài.
  Nguyễn Minh Tâm
TTO - Khoảng 9g20 sáng 28-8, trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe tải, container và xe khách giường nằm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ