Dự kiến lương tối thiểu năm 2011: Không quá 1,5 triệu đồng

17/09/2010 07:48 (GMT + 7)
TT - Sáng 16-9, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã tổ chức “Hội nghị lấy ý kiến phương án phân vùng và điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong các loại hình doanh nghiệp năm 2011” ở khu vực phía Nam.

Dự kiến năm 2011, mức lương tối thiểu vùng I đối với doanh nghiệp trong nước là 1.270.000 đồng và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 1.500.000 đồng; vùng II là 1.150.000 đồng và 1.320.000 đồng; vùng III là 950.000 đồng và 1.150.000 đồng; vùng IV là 830.000 đồng và 1.100.000 đồng.

Theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, với mức điều chỉnh này khu vực doanh nghiệp trong nước tăng 21,5% và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 10,8%. Trong dự kiến phân vùng, nhiều khu vực tỉnh thành cũng được nâng cấp vùng theo các tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội, thị trường lao động, mức tiền công trên thị trường...

Hầu hết các đại biểu đều thống nhất về việc phân vùng, riêng về phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu dự kiến các đại biểu cho rằng quá thấp.

Ông Nguyễn Tấn Định, phó Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM, chất vấn: “Tại sao không quy định mức lương tối thiểu sát giá thị trường khi giá cả tại TP.HCM tăng quá nhanh, lương tối thiểu thấp nên đời sống công nhân ngày càng bị thu hẹp. Chất lượng các bữa ăn ngày càng giảm, các cuộc đình công gần đây đòi cải thiện bữa ăn ngày càng tăng.

Ngay cả khi họp với chúng tôi, các doanh nghiệp cũng bức xúc khi cho rằng họ trả lương cho công nhân thấp vì mức quy định lương tối thiểu của VN quá thấp (các nhà thầu dựa trên mức lương này để định giá gia công trên một sản phẩm). Dù họ muốn trả lương cao hơn cũng không được”.

Theo ông Định, việc thiếu lao động hiện nay mà các doanh nghiệp đang kêu cũng do mức lương tối thiểu quá thấp buộc người lao động phải tìm việc khác mà làm.

Đại biểu của Liên đoàn Lao động Đồng Nai còn bức xúc hơn khi cho rằng quy định mức lương tối thiểu thấp dẫn đến việc giá xuất khẩu hàng của VN thấp đã tạo điều kiện để nước ngoài kiện chúng ta phá giá. Ông đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội xem lại mức điều chỉnh này để lương tối thiểu phải cao hơn mức sống, tránh việc tạo ra vòng luẩn quẩn: lương thấp - tăng ca - đình công.

HỒ VĂN

0
Ý kiến bạn đọc (16) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/13/2011 9:50:59 AM

  Chúng tôi là giáo viên ở một vùng miền núi, biên giới, điều kiện đi lại khó khăn, giá cả lại đắt đỏ do vì tất cả các mặt hàng sinh hoạt, đồ ăn thức uống lại từ thành phố, thị xã người ta buôn lên. Vậy mà chúng tôi lương lại thấp rất nhiều so vói thành phố, đồng bằng. Trong khi đó chúng tôi về đồng bằng công tác thì không được, mà điều chuyển người ở đồng bằng công tác thì không ai đi. Vậy mong các nhà lãnh đạo công du một chuyến đến các vùng xa xôi như chúng tôi để xem mức lương tối thiểu như thế liệu có công bằng không? Mong sao người lao động ở vùng cao được quan tâm như những vùng khác.

  mai linh
 • 8/13/2011 11:21:12 AM
  Tôi thấy cách chia khu vực hưởng lương theo vùng là không hợp lý. Chúng tôi ở nông thôn vốn đã nghèo thì lại càng nghèo vì trình độ dân trí đã thấp, giao thông đi lại khó khăn nhưng giá cả các dịch vụ của nhà nước thì có cái ắt đỏ hơn ở thành phố.
  nguyen ngoc vien
 • 8/12/2011 9:51:31 PM

  Tôi ra trường 1998 và là công chức nhà nước tháng 3-1999. Tính đến nay đã công tác trong ngành giáo dục 12 năm, vậy mà thu nhập một tháng cũng chỉ bằng lương một lao động phổ thông. Thử hỏi với thu nhập ít ỏi như vậy còn phải kéo theo bao nhiêu chi phí phụ: con cái học hành, ốm đau, đám cười, đám khóc, đối nội đối ngoại bên bề. Liệu chúng tôi có thể toàn tâm toàn ý với nghề được không?

  Thiết nghĩ Nhà nước cần có điều chỉnh mức lương sao cho hợp lý để đội ngũ giáo viên chúng tôi yên tâm công tác, cống hiến sức mình cho xã hội.

  Nguyễn Thanh Bình
 • 6/13/2011 7:44:54 AM

  Tôi hoàn toàn nhất trí các ý kiến so sánh thu nhập tiền lương của đại đa số CBCNV trong các doanh nghiệp cả nước nói chung so với giá cả hiện tại thì một trời một vực. Dù anh có giỏi chi tiêu cũng đến ngày 25 hàng tháng là phải xoay sở rồi. Trong khi đó nếu mỗi tháng gặp 4 đến 5 đám cưới, vài đám ma thì chết là cái chắc. Nên nhà nước phải xem xét điều chỉnh thế nào cho hợp lý vì các cơ quan doanh nghiệp hiện nay cán bộ bỏ ra ngoài ngày càng nhiều.

  Phạm Xuân Ngàn
 • 1/24/2011 3:10:26 PM

  Xã hội càng ngày càng phát triển, cuộc sống cũng phải thay đổi. Nhưng đa số cán bộ công nhân viên nhà nước và người lao động thì phải dè dặt chi tiêu từng đồng, giá cả thì ngày càng leo thang đủ loại tiền (ga,nước, điện, tiền cho con ăn học...) cứ đè lên vai CB-CNV nhà nước và người lao động. Như tôi chưa có gia đình nhưng hàng tháng cứ tới ngày 16 -18 hàng tháng là tiêu hết tiền lương. Phải ứng trước để tiêu. Hết hiểu nổi!

  vucop
 • 1/14/2011 8:57:05 AM

  Các bạn có biết tôi là một giáo viên mầm non thuộc hệ dân lập (UBND xã quản lý) đã tốt nghiệp đại học (tại chức)và mức lương của tôi hiện nay là 1.300.000đồng/tháng nhưng vì yêu nghề nên tôi không bỏ được và hiện nay chúng tôi vẫn "sống" nhưng... nhờ chồng nuôi.

  bùi thị hồng
 • 1/13/2011 3:40:34 PM
  Tôi cũng đồng ý với các đồng nghiệp. Với mức lương hiện nay đối với các nhà giáo là quá thấp trong khi giá cả leo thang quá nhanh. Tôi thiết nghĩ ngày xưa mẹ tôi lương 8 trăm ngàn đồng nhưng vàng lúc đó chưa dến 500 nghìn đồng. Trong khi lương tôi hiện tại là 2,5 triệu đồng chưa đủ mua 1 chỉ vàng. Trong khi đó cưới xin ma chay đi mỗi lần ít nhất là 100 nghìn đồng.
  Phạm Hồng
 • 1/10/2011 3:31:37 PM

  Đây là một thực tế, một nỗi trăn trở của tất cả giáo viên. Một nghề "cao quí nhất trong các nghề cao quí", là nghề đào tạo ra các nghề khác mà mức lương được trả quá thấp, không xứng đáng với cống hiến của nghề này cho xã hội.

  Một số giáo viên dạy môn toán, lí, hóa, tiếng Anh thì có thể dạy thêm được và cải thiện một phần đời sống, còn giáo viên ở bộ môn khác đúng là "không đủ sống". Thiết nghĩ nếu mức lương cơ bản của giáo viên trung bình từ 5 đến 7 triệu/ tháng thì thử hổi đầu vào của ngành sư phạm cao hay thấp? Chất lượng giáo dục tốt hay không tốt? Độc giả chắc đã biết được câu trả lời.

  NGUYỄN HUYỀN NHUNG
 • 1/5/2011 10:41:12 AM

  Tôi đồng ý với các ý kiến trên. Theo nhận định của tôi khi nhà nước chưa kịp tăng lương thì giá cả đã tăng lên rất cao. Năm ngoái, khi lương chưa tăng thì giá đã tăng lên còn khi lương đã tăng và giá leo thang đó là điều không phải bàn cãi. Là những người sống chính bằng những đồng lương còi cọc ngày tháng trông chờ vào lộ trình tăng lương của nhà nước không biết đến bao giờ cuộc sống của chúng tôi có thể khá giả lên được.

  Mong rằng các cơ quan chức năng xem xét lại lộ trình tăng lương thế nào đó cho chúng tôi - những người đang ngày đêm đóng góp chút ít công sức của bản thân cho quê hương, đất nước để có một cuộc sống ổn định hơn, yên tâm công tác hơn. Xin chân thành cảm ơn.

  Đức Bình
 • 12/23/2010 8:45:56 AM
  Thực ra các công ty trả lương cho người lao động quá thấp, mức lương chỉ hơn 1 triệu làm sao đủ sống với nhu cầu hiện nay. Giá cả thì tăng vọt, tiền ăn rồi tiền thuê phòng mọi thứ điều gia tăng. Tại sao lương lại không tăng? Nói thì tăng lương chứ những doanh nghiệp nước ngoài có tăng được là bao nhiêu đâu. Tôi mong sao nhà nước tăng lương sao cho hợp lý với nhu cầu sống hiện nay.
  Nguyễn Thị Phấn
 • 11/20/2010 10:01:19 AM

  Mình công nhận bạn Phương Anh nói đúng, với mức lương 1 triệu mấy chỉ đủ chi trả tiền ăn, tiền phòng mà thôi, ai mà có con chắc là không đủ sống, còn lỡ khi bị ốm đau nữa, khổ lắm bà con ơi...

  Kieu
 • 11/19/2010 9:59:30 PM

  Lương giáo viên chúng tôi quá thấp, công việc thì áp lực hồ sơ giáo án, sổ sách các loại, hội giảng: trường, huyện, tỉnh; lương thấp lúc nào cũng lo nghĩ. Mua bộ máy tính để soạn giáo án phải trả góp 1 năm mới hết... rồi hết ủng hộ nọ đến ủng hộ kia, cùng là giáo viên người được lĩnh đến 300% lương; người thì ép phải ủng hộ 1 ngày lương cho Gv có 300% lương vậy có hợp lý không? chúng tôi hiện đang rất nghèo mà phải ủng hộ...

  Ngày tết các cơ quan thưởng to thưởng bé, chúng tôi chẳng có gì, nhìn người ta đi sắm tết mà thấy buồn buồn. Nghề cao quý nhất của xã hội được xã hội coi trọng như vậy đó. Tôi thiết nghĩ nhà nước cần điều chỉnh lương sao cho hợp lý, để giáo viên chúng tôi yên tâm công tác.

  Nguyễn Thu Huyền
 • 11/5/2010 9:14:48 PM

  Không những cá nhân tôi mà hầu hết người làm công ăn lương đang rất khó khăn trong cuộc sống khi giá cả cả leo thang, áp lực công việc ngày càng cao, nhu cầu ngày càng nhiều trong khi lương quá thấp, tăng thì theo "lộ trình" ì ạch...

  Là một thầy giáo, tiền thưởng không có, làm thêm cũng không, thời gian gò bó... Ra trường công tác đến nay được 12 năm, mỗi tháng nhận được 2,3 triệu đồng (chưa tính việc tháng nào cũng trừ các khoản này nọ, có tháng đến vài trăm), tháng nào cũng vậy, chưa đến kì lĩnh lương thì đã vay mượn nóng nguội. Mua một bộ máy tính để phục vụ soạn giảng mất tiền chục triệu, 5 tháng lương đi toi, mua cái xe để đi lại thì lại vay lãi...

  Rất cần chính sách tiền lương hợp lí, cần các tổ chức, công ty hỗ trợ, ưu đãi như mua trả góp hoặc vay không lãi suất...

  Nguyễn Tiến
 • 11/4/2010 10:28:23 AM
  Mức lương hiện nay của các công ty trả cho người lao động là rất thấp, nói là tăng lương nhưng thực tế lương chưa tăng được bao nhiêu thì giá cả thị trường đã tăng vọt. Ngay cả mức lương của các cơ quan nhà nước cũng vậy, một Kỹ sư mới ra trường đi làm thì với mức lương như hiện nay thì như vậy họ có lo đủ cho những sinh hoạt cần thiết hàng ngày không? Đối với các công nhân làm việc tại các công ty đa số là xuất phát từ vùng nông thôn ra khu công nghiệp (KCN toàn ở trung tâm đô thị) thì hỏi với mức lương như vậy có đủ cho họ trang trải nhà trọ, ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, chưa kể những lúc ốm đau (vì không có tiền tiết kiệm).
  Hồng Quân
 • 9/18/2010 11:04:55 AM
  Đề nghị Bộ LĐ-TBXH giải trình tại sao lương tối thiểu thấp như vậy. Các vị tính thử một công nhân sống ở khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội cần bao nhiêu để nuôi sống bản thân (đủ số calo cần thiết) và cho 1 đứa con ăn học, tiền thuê nhà, tiền điện nước, xe cộ... Cần cơ cấu hệ số trượt giá vào lương theo vùng để bảo đảm đồng lương ổn định. Không nên nói tăng lương nhưng lương thực tế lại giảm.
  Đoàn Diễm
 • 9/17/2010 8:50:16 AM

  Tôi thấy hiện tại nhà nước điều chỉnh lương như vậy là chưa hợp lý. Đối với các công ty nước ngoài mà trả lương chỉ có như vậy thôi sao? Ít nhất đối với các Cty đầu tư nước ngoài cũng phải được 2000.000đ/tháng hoặc hơn chứ bây giờ giá thị trường cái nào cũng tăng, lương công nhân thì quá thấp, làm sao đảm bảo được cuộc sống?

  phuong anh
TTO - Rạng sáng 22-8, cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt giữ 2 xe vận chuyển gỗ trái phép tại thôn Tân Mỹ (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền).
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ