Quảng Nam: Rừng vẫn cháy

13/05/2010 13:12 (GMT + 7)
TTO - Dù việc đốt rừng, đốt nương làm rẫy đã bị cấm từ lâu nay nhưng rừng ở những huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam hằng ngày vẫn cháy.

Đi dọc theo tuyến đường tỉnh lộ DT 616 nối liền 2 huyện miền núi Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), thấy đâu đâu cũng có những đám cháy rừng do con người tạo ra.

Cùng với đó, do thời tiết hanh khô nên rừng càng cháy dữ dội hơn rất nhiều.

Tại xã Trà Giang (huyện Bắc Trà My) những quả đồi bị đốt đen thui, cây cối nằm trơ trọi, lăn lóc ven đồi. Gần đó, những đám cháy khác lại đang bốc khói mù mịt.

Ngược lên một đoạn đến xã Trà Bui, cảnh tượng càng kinh hoàng hơn, chỉ trong bán kính khoảng 500m có đến 3 - 4 đám cháy do người dân đốt rừng để lấy đất làm nương rẫy.

Dọc lên các xã của Nam Trà My như xã Trà Vân nhiều vạt rừng bị đốt chụi lủi, người dân đang dọn dẹp lại để lấy đất sản xuất. Nguyên nhân của tình trạng này là do dân địa phương thiếu đất sản xuất và truyền thống đốt nương làm rẫy tồn tại từ nhiều năm qua vẫn được duy trì nên rừng ở đây vẫn cháy hàng ngày.

ĐOÀN CƯỜNG

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ