Du lịch lễ hội "chẳng có gì vui"?

04/09/2011 11:12 (GMT + 7)
TTO - Từ trước tới giờ, tôi rất ít khi đi du lịch vào những dịp nghỉ lễ vì hầu như tất cả các dịch vụ du lịch vào dịp lễ đều tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường, một điều rất vô lý trong kinh doanh, thường đông khách thì giá thành giảm, ngày lễ thì khuyến mại giảm giá, còn du lịch thì ngược lại.

Thứ hai, mọi người đều đổ ra các tụ điểm du lịch mà dịch vụ chẳng có gì khác, ví như Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang...những trung tâm du lịch biển lớn nhưng chẳng có một chương trình gì nổi bật để thu hút du khách, ngoài việc khai thác tài nguyên sẵn có. Ngoại trừ Đà Nẵng, tại sao họ lại phát triển và thu hút tốt du khách, vì họ biết tổ chức những chương trình mới lạ (lướt ván trên sông Hàn...).

Ở Việt Nam, đi đu lịch biển thì chỉ là tắm biển, thiếu hẳn những trò chơi trên biển, những hoạt động âm nhạc đường phố, đêm đến các bãi biển vắng ngắt, du khách đi du lịch mà 20g tối đã phải đi ngủ vì chẳng có gì để chơi lành mạnh.

Ngay ở trung tâm Sài Gòn, ngày quốc khánh liền với ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, có đến 3 ngày mà cũng chẳng có một hoạt động văn hóa gì nổi bật. Vì vậy, ngày nghỉ với tôi sau những ngày làm việc căng thẳng là tụ họp gia đình, nấu ăn, trò chuyện, anh em vui vẻ với nhau, và xem ti vi.

Nói chung hiện nay, hoạt động du lịch ở Việt Nam chẳng có gì nổi bật, rất nhàm chán...tôi còn chán huống gì du khách nước ngoài. Câu hỏi này xin đặt cho ngành du lịch.

HUỲNH VĂN BÌNH

0
Ý kiến bạn đọc (2) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/5/2011 10:51:31 AM
  Rút kinh nghiệm từ những đợt nghỉ lễ đi du lịch trong nước theo kiểu "hành xác" và bị "chặt chém" không thương tiếc. Đợt nghỉ 2-9 này tôi quyết định đi du lịch Malaysia, khởi hành ngày 30-8. Qua đến nơi tôi mới biết là Malaysia cũng có ngày quốc khánh gần trùng với bên mình (Quốc khánh Malaysia là ngày 31-8) nên tôi cũng thấy hơi lo, sợ bị tình cảnh giống như trong nước, "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa". Thế nhưng mọi lo lắng của tôi chợt trở thành niềm vui lớn khi đi tới đâu tôi cũng được hưởng nhiều dịch vụ giảm giá nhân ngày quốc khánh, từ giá xe bus, giá vé vào cổng các khu du lịch, đến giá hàng hóa...đều được giảm, thậm chí có dịch vụ giảm đến 50%. Điều này quả thật hoàn toàn  trái ngược với tình huống tương tự ở Việt Nam mình! Nghĩ mà buồn...
  Minh
 • 9/4/2011 1:15:49 PM

  Du lịch trong ngày lễ tăng giá gấp 2,3 lần theo tôi chẳng có gì vô lý cả, nguyên tắc khách càng đông càng giảm không phải là triết lý trong kinh doanh, tất cả đều theo quy luật cung cầu, cung ít cầu nhiều giá đương nhiên tăng, cung nhiều cầu ít giá sẽ phải giảm. Tại sao khách càng đông giá phải càng giảm, nếu không giảm giá mà khách vẫn đông thì vẫn lợi hơn.

  Du lịch VN chậm đổi mới cũng do nhiều lý do, chủ yếu nguồn vốn không mạnh và bị lệ thuộc quá nhiều vào quản lý nhà nước, thiếu các nhà đầu tư ở nước ngoài

  Du lịch VN bước không bứt phá và phát triển được, dù tiềm năng rất lơn.

  Dan

Video bạn đọc

TT - Mồ côi cha từ nhỏ, gia cảnh lại khó khăn nên học xong tiểu học, cậu bé Lê Hoàng Anh phải nghỉ học đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Chúng tôi có ý kiến

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc
TT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, việc cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang được đưa ra bàn thảo lại và có những ý kiến trái...
(1) Bình luận | (1) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ