Bác sĩ cũng không đọc nổi chữ bác sĩ!

28/03/2009 04:04 (GMT + 7)
TT - Là bác sĩ đã làm việc 15 năm nên việc bác sĩ viết chữ quá xấu hoặc cẩu thả tôi gặp không phải ít. Mới đây, chính tôi đã không thể đọc nổi toa thuốc mà một bác sĩ đã kê cho cháu tôi.

Cháu gái tôi (8 tuổi) có vấn đề về mắt, nhìn xa thấy mờ, đi học phải ngồi bàn ở hàng hai mới thấy chữ trên bảng. Ngày 25-3, ba cháu đưa đi khám mắt tại một bệnh viện chuyên khoa ở TP.HCM. Sau khi khám qua loa đại khái (không đo khúc xạ của mắt), bác sĩ ghi chẩn đoán đọc không ra. Toa thuốc do bác sĩ này viết, tôi và nhiều người nữa xem hoài vẫn không dịch nổi các ký tự A,B,C. Không yên tâm, ba cháu xin cho cháu đo tật khúc xạ của hai mắt thì: loạn thị, cận thị 0.75, 1.25.

Sau khi cháu tôi được bác sĩ nói trên khám, gia đình quyết định không mua thuốc theo toa (chúng tôi không đọc được tên thuốc làm sao dám mua cho cháu uống!) và đưa cháu tôi đi khám lại mắt ở một bệnh viện khác. Là bác sĩ, tôi thấy lấy bất cứ lý do nào để biện hộ việc bác sĩ viết toa thuốc đọc không ra cũng không thể chấp nhận được! Tôi xin hiến kế với mọi người là khi nhận toa thuốc từ tay bác sĩ phải đọc ngay. Nếu ai thạo chữ mà vẫn đọc không ra thì đề nghị bác sĩ ghi lại toa thuốc khác cho rõ ràng.

BS TRƯƠNG ĐÌNH LUẬT

Một lần tôi đi khám bệnh tại một bệnh viện đa khoa ở TP.HCM. Sau khi được bác sĩ kê toa, tôi cầm toa thuốc này đến một nhà thuốc ngoài bệnh viện để mua nhưng người bán thuốc không đọc được toa. Tôi phải quay lại nhà thuốc của bệnh viện mua và bị người bán thuốc ở đây mắng: “Đi chỗ khác không mua được mới đến chỗ này!”. Cuối cùng người bán thuốc này tuyên bố không bán cho tôi (không biết có phải do đọc không ra chữ viết của bác sĩ không!).

Tôi quay lại phòng khám tìm ông bác sĩ cho toa nhưng không gặp. Tôi yêu cầu được gặp “sếp” của ông bác sĩ đó và sau những dùng dằng của các cô y tá, tôi đã gặp bác sĩ trưởng khoa. Nực cười là vị bác sĩ trưởng khoa thú thật chính ông cũng không đọc được chữ viết trong toa và giải quyết bằng cách cho tôi một toa thuốc khác.

N.T.T. (ngttao@...)

Tôi từng đến Pháp học tập trong nhiều năm. Tại Pháp, mỗi khi đi khám bệnh tôi đều thấy bác sĩ sử dụng máy vi tính để lưu lại tình trạng bệnh nhân và lưu lại toa thuốc mà bác sĩ đã  kê cho bệnh nhân. Sau khi khám xong, bác sĩ đưa cho bệnh nhân một toa thuốc được in từ máy vi tính để bệnh nhân đến nhà thuốc mua.

Ở nước ta, từ thực tế bác sĩ viết toa ẩu như nhiều người đã phản ảnh, tôi nghĩ Bộ Y tế nên khuyến khích và quy định bác sĩ phải đánh máy toa thuốc cho rõ ràng.

NHƯ LAN

0  người
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn

Video bạn đọc

TT - Khoảng một tháng nay, trước nhà 447 Thống Nhất (TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) có đặt một bình nước lọc, bên ngoài dán dòng chữ “Nước uống miễn phí”.

Chúng tôi có ý kiến

Khi thạc sĩ bán hàng đa cấp

Khi thạc sĩ bán hàng đa cấp
TT - Cách đây không lâu, P. - cô bạn học với tôi hồi phổ thông, hiện đã có bằng thạc sĩ một chuyên ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội -...
(0) Bình luận | (0) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ