Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

9 nhân viên đài Tanzania mất việc vì phát tin ca ngợi Tổng thống

16/03/2017 09:39 GMT+7

TTO - Đài truyền hình TBC đình chỉ công tác 9 nhân viên vì phát sóng câu chuyện "tưởng tượng" về lời khen của Tổng thống Mỹ với Tổng thống của Tanzania.

Bản tin giả cho biết ông Trump gọi tổng thống Magufuli là một
Bản tin giả cho biết ông Trump gọi Tổng thống Magufuli là một "anh hùng châu Phi" - Ảnh: AFP

Bài báo đưa tin về câu chuyện "thông tin giả" trên cũng xuất hiện trên trang tin của đài Fox của Mỹ.

Đài BBC cho biết câu chuyện giả phát sóng vào tuần trước thông tin rằng Tổng thống Donald Trump đã gọi Tổng thống Tanzania John Magufuli là "một anh hùng châu Phi" so với những lãnh đạo khác và nói rằng các lãnh đạo kia "đã không làm nên trò trống gì".

Bản tin "tưởng tượng" cũng cho biết Tổng thống Trump kêu gọi các lãnh đạo châu Phi khác nên noi theo tấm gương của ông Magufuli, nhấn mạnh rằng ông Magufuli đã quản lý tốt cuộc chiến chống tham nhũng trong nước này.

Bản tin cũng nói rằng ông Trump đã nêu ra các phát biểu trên khi ký một sắc lệnh hành pháp loại trừ Tanzania ra khỏi lệnh cấm du lịch đối với các quốc gia châu Phi.

Đài TBC thông tin rằng bản tin "tưởng tượng" trên được phát sóng mà không thông qua khâu biên tập và kiểm duyệt.

Tổng giám đốc đài TBC, ông Ayub Rioba nói rằng đài nên xác minh thông minh trước khi phát sóng để tránh những sự cố đáng tiếc như trên.

Kỹ năng phân biệt tin tức giả trên mạng?

TTO - Không phải điều gì trên mạng cũng là thật. Chuyện quá đơn giản dường như ai cũng biết. Nhưng cách nào để phân biệt khi tin giả được tạo ra như thật?

ANH THƯ