Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​8 điểm sáng và 4 điểm tối của thị trường bất động sản

04/04/2017 10:16 GMT+7

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã nêu lên thực trạng của thị trường tại Hội nghị thường niên gặp mặt hội viên tại Quy Nhơn, Bình Định.

Theo đó, các điểm sáng của thị trường bất động sản thời gian qua như sau:

1. Giao dịch mua bán, cho thuê bất động sản, nhất là giao dịch nhà ở tiếp tục tăng trưởng ổn định, không có hiện tượng tăng hay giảm đột biến ở trong các tháng của năm. Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), mỗi tháng có khoảng 1.300-1.500 giao dịch nhà ở thành công ở mỗi thành phố Hà Nội và TP.HCM (chỉ tính riêng những giao dịch lần đầu ở các dự án mở bán mới).

2. Mặt bằng giá bất động sản tương đối ổn định.

3. Tồn kho bất động sản giảm mạnh. Tính đến cuối tháng 1/2016 còn khoảng hơn 31.000 tỷ đồng, so với tháng 12/2015 giảm hơn 37%.

4. Đầu tư nước ngoài vào bất động sản vẫn tăng trưởng tốt, chiếm khoảng 10% tổng vốn FDI.

5. Tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng.

6. Cơ cấu hàng hóa bất động sản được điều chỉnh hợp lý hơn, ra đời nhiều loại hàng hóa bất động sản hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của khách hàng.

7. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có bước phát triển đột phá. Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng dọc ven biển miền Trung ra mắt trong năm 2016 đã biến năm này trở thành năm của bất động sản nghỉ dưỡng.

8. Số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới hoặc quay trở lại thị trường tăng mạnh. Theo Cục Quản lý đăng kí kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2016 có hơn 3.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng kí lên đến hơn 200.000 tỷ đồng (tăng hơn 80% về số lượng và hơn 230% về số vốn đăng kí).

Theo ông Nguyễn Trần Nam, ngay từ đầu quý I/2017, thị trường nhà giá rẻ và condotel (căn hộ khách sạn) đã sôi động. Lượng vốn FDI đổ vào bất động sản tăng mạnh. Những chính sách vĩ mô hiệu quả của Chính phủ đã thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro, cần được theo dõi, điều chỉnh để thị trường phát triển bền vững.

1. Cơ cấu hàng hóa bất động sản vẫn mất cân đối. Nhu cầu về nhà giá rẻ rất cao nhưng đáp ứng không được bao nhiêu. Trên thị trường chủ yếu là các dự án trung và cao cấp. Người dân khó kiếm các dự án có giá dưới 20 triệu đồng/m2.

2. Tình trạng phát triển ồ ạt các dự án mà không căn cứ vào kế hoạch, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, dẫn đến quá tải về hạ tầng.

3. Việc phát triển nhà ở xã hội bị chững lại do nguồn vốn hỗ trợ cũng như các chính sách liên quan chưa được giải tỏa hoặc đáp ứng phù hợp.

4. Hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường bất động sản vẫn chưa được cải thiện, các dự báo về thị trường thiếu và không sát với thực tế.

"Đây là những nguyên nhân chính gây ra sự khủng hoảng của thị trường bất động sản giai đoạn 2009-2013 mà chúng ta đã rút ra và có những điều chỉnh nhưng những điều chỉnh đó không được tiếp tục duy trì nên rủi ro vẫn còn", ông Nam nhận định.

Trong năm 2017, Hiệp hội sẽ đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét và thúc đẩy việc bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội; đề nghị Chính phủ cho phép thực hiện một số cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá thấp dưới 15 triệu đồng/m2; các chính sách về tín dụng tạo nguồn vốn cho thị trường bất động sản...

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam