Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

70 truyện ngắn hay đương đại từ tạp chí Văn Nghệ Quân Đội

22/12/2016 09:20 GMT+7

TTO - Bộ sách ra mắt nhân kỷ niệm 60 năm tạp chí Văn Nghệ Quân Đội ra số đầu tiên gồm hai tập.

*** Error ***
Sách do NXB Trẻ ấn hành - Ảnh: HỮU KHOA

Tập Tuyển truyện ngắn đoạt giải cao 30 năm đổi mới 1986-2016 gồm tác phẩm đoạt hạng nhất và nhì qua các cuộc thi của Văn Nghệ Quân Đội tính từ năm 1986, năm đất nước bước vào một giai đoạn cực kỳ trọng đại: đổi mới.

Sự đổi mới đã diễn ra ở mọi lĩnh vực cuộc sống và văn chương - với sự mẫn cảm - đã có những chuyển biến sắc nét. Đó là Vùng biển thẳm của Trần Quốc Huấn; Bức thư gửi mẹ Âu Cơ của Y Ban, Hậu thiên đường của Nguyễn Thị Thu Huệ; Vịt trời lông tía bay về của Hồng Nhu; Mùa hoa cải bên sông của Nguyễn Quang Thiều; Trên mái nhà người phụ nữ của Dạ Ngân; Gió mưa gửi lại của Thùy Linh, Sau những mùa trăng của Đỗ Bích Thúy; Những chàng trai sống cùng hoa săng đắng của Nguyễn Đình Tú; Đỉnh khói của Nguyễn Thị Kim Hòa...

Qua sự thử thách khắc nghiệt của thời gian, những tác giả sau khi đoạt giải đã chứng tỏ được nội lực sáng tạo, trở thành những cây bút chủ lực của văn đàn và những tác phẩm đoạt giải đã chứng tỏ được sức sống bền vững.

Tập còn lại mang tên Tuyển tập truyện ngắn hay 2000-2016, tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu xuất hiện trên Văn Nghệ Quân Đội từ đầu thế kỷ 21 đến nay, giai đoạn đất nước mở cửa hội nhập với thế giới, của những tác giả mà tên tuổi của họ đủ để thế chấp cho uy tín truyện ngắn.

Đó là Ma Văn Kháng, Dương Hướng, Lê Minh Khuê, Hồ Anh Thái, Tạ Duy Anh, Sương Nguyệt Minh, Trần Thùy Mai, Quế Hương, Võ Thị Xuân Hà... cùng những tác giả trẻ xuất sắc như Nguyễn Ngọc Tư, Kiều Bích Hậu, Phạm Duy Nghĩa, Phùng Văn Khai, Tống Ngọc Hân, Uông Triều, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Thủy, Võ Diệu Thanh, Nguyễn Thị Việt Hà...

Với gần 70 truyện ngắn của nhiều thế hệ tác giả, hai tập sách đã phản ánh sinh động hiện thực ở nhiều góc độ.

Đọc trọn bộ tuyển truyện này, độc giả sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Những lời tự bạch và ghi chú thời gian hoàn thành ở cuối truyện sẽ hé lộ những sắc thái ấp ủ, tâm trạng thai nghén ý tưởng, quan niệm thẩm mỹ... của từng tác giả và hoàn cảnh ra đời của mỗi tác phẩm.

Không những thế, những người làm sách đã kỳ công sưu tầm được những minh họa đẹp nhất, những mẫu bìa Văn Nghệ Quân Đội từ những ngày xưa nhất - 1957 đến những mẫu bìa tạp chí gần đây.

Do đó, bộ tuyển này không chỉ giúp độc giả có một hình dung về quá trình ra đời và phát triển của một tờ tạp chí, mà còn có thêm hình dung về diện mạo đội ngũ tác giả và sự vận động phát triển không ngừng của thể loại truyện ngắn trong nền văn học Việt Nam đương đại mà Văn Nghệ Quân Đội được coi là một trong những đại diện tin cậy.

HAI TÂY