Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

15.000 phụ nữ, trẻ em được cải thiện điều kiện vệ sinh

20/07/2016 17:34 GMT+7

TTO - Ngày 20-7, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) ký với Chính phủ Hàn Quốc thỏa thuận hợp tác trị giá 300.000 USD.

Khoản tiền này nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh cho 15.000 phụ nữ và trẻ em gái trong 7.500 hộ gia đình nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hạn hán tại 6 huyện thuộc 3 tỉnh là Cà Mau, Kon Tum và Gia Lai.

Cụ thể, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam - bà Shoko Ishikawa, cho biết khoản hỗ trợ trên sẽ được UN Women cung cấp những đồ dùng vệ sinh thiết yếu nhất như xà phòng và sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh chân, tay, miệng, sốt xuất huyết và bệnh da liễu.

Ngoài ra, số tiền này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức cho phụ nữ nghèo của các địa phương trên trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh và dinh dưỡng.

Ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết ông hi vọng hỗ trợ này sẽ có ảnh hưởng tích cực trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái tại những vùng bị ảnh hưởng do hạn hán và giảm thiểu khả năng bùng nổ dịch bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến chính sách bền vững về môi trường và khí hậu.

Ngoài khoản cứu trợ từ Chính phủ Hàn Quốc, UN Women cho biết đã nhận được 400.000 USD từ Quỹ Cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc để hỗ trợ 20.000 phụ nữ và trẻ em gái tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Hoạt động của UN Women nằm trong Chương trình cứu trợ hạn hán của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. UN Women sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp để thực hiện các hoạt động cứu trợ này.

Theo cơ quan chức năng, do ảnh hưởng của El Nino, miền Trung và khu vực Tây Nguyên trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ cuối năm 2015.

Ít nhất 2 triệu người, trong đó có 1 triệu phụ nữ và 520.000 trẻ em hiện đang phải đối mặt tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, điều kiện vệ sinh không đảm bảo và cần trợ giúp nhân đạo.

Tình trạng thiếu nước sạch và kém vệ sinh khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là phụ nữ.

L.THANH