Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​100% nữ công chức phường xã phải có trình độ đại học trở lên

10/05/2017 19:09 GMT+7

TTO - Đó là một trong những mục tiêu đặt ra trong kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nữ cán bộ công chức, viên chức từ nay đến năm 2020 do UBND TP.HCM mới ban hành.

Cụ thể, 100% nữ cán bộ chủ chốt cơ sở phường, xã, thị trấn (bao gồm các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc và Trưởng các đoàn thể phường, xã, thị trấn) có trình độ đại học hoặc đang học đại học, trung cấp lý luận chính trị trở lên.

Đối với nữ công chức chuyên môn phường, xã, thị trấn cũng phải đảm bảo 100% trình độ từ đại học trở lên. Ngoài ra phải có các kiến thức về quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quy định đối với từng ngạch, chức danh.

UBND TP cũng cho hay sẽ có kế hoạch cụ thể để đào tạo ngoại ngữ nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế (TOEFL, IELTS,…) cho nữ cán bộ, công chức, viên chức ở các ngành có quan hệ giao tiếp thường xuyên với nước ngoài hoặc ở lĩnh vực nghiên cứu (đặc biệt về ngoại giao, du lịch, tài chính - ngân hàng, hợp tác quốc tế, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, có vốn nước ngoài, vốn ODA, các viện nghiên cứu…)

Đội ngũ nữ cán bộ quản lý, điều hành, bảo dưỡng hệ thống đường sắt đô thị, các tuyến đường cao tốc, cầu vượt, đường hầm... được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tại các nước tiên tiến như Anh, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc... 

Ngoài ra, nữ cán bộ công chức, viên chức sẽ được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ theo các chương trình được tài trợ học bổng của các nước như: học bổng Fulbright của Hoa Kỳ, Chevening của Vương Quốc Anh, JDS của Nhật Bản, ITEC của Ấn Độ,… và các chương trình tài trợ đào tạo, tham quan học tập, hội thảo quốc tế ở nước ngoài.

MAI HƯƠNG