Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

1 phút 30 giây và 12 câu trả lời...

04/11/2016 11:12 GMT+7

TTO - Hội trường A116 Trường đại học Kinh tế TP.HCM chật kín sinh viên đến xem và cổ vũ cho bốn thí sinh xuất sắc nhất chương trình học thuật tiếng Anh Sea to Sea.

Chị Đặng Thị Bạch Vân (bìa trái), phó bí thư Đoàn Trường đại học Kinh tế TP.HCM, trao phần thưởng cho bốn thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi - Ảnh: BÌNH MINH
Chị Đặng Thị Bạch Vân (bìa trái), phó bí thư Đoàn Trường đại học Kinh tế TP.HCM, trao phần thưởng cho bốn thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi - Ảnh: BÌNH MINH

Đoàn trường luôn khuyến khích sinh viên sáng tạo ra các sân chơi không chỉ trở thành thương hiệu của trường, mà còn giúp các bạn tự phát triển bản thân. Đoàn trường đứng sau hỗ trợ các bạn.

Chị ĐẶNG THỊ BẠCH VÂN (phó bí thư Đoàn Trường đại học Kinh tế TP.HCM)

Bốn bạn Nguyễn Phương Uyên (17 tuổi), Nguyễn Minh Hòa (19 tuổi), Nguyễn Ngọc Phi Giao (19 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Trà (21 tuổi) đã vượt qua hơn 1.000 thí sinh để có mặt trong vòng tranh tài cuối cùng. Cuộc thi do chính các sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lên ý tưởng và thực hiện.

Các thí sinh thi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và khả năng hùng biện, trả lời câu hỏi chất vấn từ ban giám khảo, xoay quanh kiến thức về môi trường biển do ban tổ chức đưa ra gồm Transportation (vận tải), Extinction (sự tuyệt chủng) và Chemical Pollution (ô nhiễm vì hóa chất).

Vòng thi đầu tiên yêu cầu thí sinh phải trả lời liên tiếp 12 câu hỏi trong vòng 1 phút 30 giây. Sau đó ở vòng hai, thí sinh phải lồng tiếng cho một đoạn video được ban tổ chức cung cấp. Các thí sinh tự viết lời thoại, tự tập lồng tiếng sao cho khớp với thời gian quy định, đồng thời phải đảm bảo ngữ điệu, phát âm chính xác.

Sau hai vòng thi đầu, ban giám khảo quyết định chọn Thanh Trà và Phương Uyên là hai thí sinh cao điểm nhất được bước tiếp vào vòng trong. Ở vòng cuối, dù trẻ tuổi hơn nhưng Phương Uyên tỏ ra rất nhạy bén trong quá trình xử lý các câu hỏi tình huống. Phút cuối, Uyên chọn “ngôi sao may mắn” để số điểm chung cuộc cao hơn đối thủ Thanh Trà, giành ngôi vị quán quân cuộc thi.

Suốt cuộc thi, khả năng phát âm tiếng Anh giọng Mỹ lưu loát của Uyên và Trà khiến khán giả liên tục vỗ tay tán thưởng. Chia sẻ về bí quyết học ngoại ngữ, Phương Uyên nói ngoài những giờ học tại trường, bạn thường xuyên tìm xem các chương trình trên mạng hoặc nghe nhạc để “bắt chước” cách phát âm của người bản xứ.

“Hiện nay chỉ cần lên mạng là có thể tìm thấy rất nhiều chương trình truyền hình hay, học vốn từ vựng từ giao tiếp căn bản đến chuyên sâu tùy sở thích của mỗi người” - Uyên nói.

Trong khi đó, Thanh Trà cho biết bạn học tiếng Anh thông qua các chủ đề gần gũi như du lịch, âm nhạc và chủ động tham gia các cuộc thi rèn kỹ năng giao tiếp.

Trong vòng 3-5 năm tới, mục tiêu của Trà là thực hành lưu loát bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của ba ngôn ngữ khác là Pháp, Ý và Nga để tiếp cận được với các nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài đến Việt Nam. Trong khi đó, cô gái 17 tuổi Phương Uyên dự định tìm học bổng ở một trường đại học của Mỹ.

“Tôi muốn trở thành một công dân toàn cầu. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để tìm được một công việc mà mình có thể đi khắp thế giới, từ đó trải nghiệm, trưởng thành và sống hết mình với những năm tháng thanh xuân” - Uyên cười.

Chương trình Anh ngữ cho giáo viên dạy tiếng Anh

Thông tin dịch vụ - Với nhu cầu học và dạy tiếng Anh ngày càng nhiều như hiện nay thì không chỉ riêng học sinh mà mỗi thầy cô giáo dạy tiếng Anh đều phải trang bị nhiều hơn kiến thức, kỹ năng về giảng dạy tiếng Anh cần thiết.

BÌNH MINH