Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

1-1-2009: Luật thuế GTGT và Thu nhập doanh nghiệp có gì mới?

07/10/2008 14:46 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-1-2009, bên cạnh Luật thuế Thu nhập cá nhân chính thức được áp dụng, thì Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được Quốc hội thông qua vào tháng 6-2008 cũng đồng thời có hiệu lực thi hành.

JZrAKZ9I.jpgPhóng to
Các doanh nghiệp do kiều bào làm chủ đang trao đổi với Đại diện Cục thuế TP về những thay đổi trong các Luật thuế GTGT và TNDN vào ngày 3-10 vừa qua - Ảnh: H.Nhựt
TTO - Từ ngày 1-1-2009, bên cạnh Luật thuế Thu nhập cá nhân chính thức được áp dụng, thì Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được Quốc hội thông qua vào tháng 6-2008 cũng đồng thời có hiệu lực thi hành.

TTO xin trích những nội dung cơ bản nhất đã được sửa đổi bổ sung của 2 Luật Thuế trên qua phần giới thiệu của bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM như sau:

Những thay đổi, bổ sung của Luật thuế GTGT

Luật thuế Giá trị gia tăng ban hành ngày 1-1-1999 đến nay đã gần 10 năm thực hiện lần này sửa đổi trên tinh thần đơn giản, rõ ràng hơn để phù hợp với tiêu chí quản lý thuế công khai, minh bạch cho người nộp thuế và cơ quan thuế thực hiện. Cụ thể những sửa đổi bổ sung như sau:

* Những sửa đổi bổ sung về Đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng:

Theo Luật thuế GTGT hiện hành có 28 nhóm hàng hoá dịch vụ không chịu thuế GTGT. Còn theo quy định mới sẽ thu hẹp diện không chịu thuế GTGT từ 28 xuống còn 25 nhóm hàng hóa.

+ Trong 28 nhóm hiện hành có 1 nhóm về vận tải quốc tế hiện tại không chịu thuế GTGT, từ 1-1-2009 sẽ chuyển qua chịu thuế GTGT với thuế suất đặc biệt ưu đãi là 0%. Liên quan đến nhóm này, có những HHDV cung cấp cho vận tải hàng hóa quốc tế cũng đều không chịu thuế như dịch vụ cung cấp suất ăn, cung cấp nhiên liệu, sửa chữa…

+ Chuyển một số nhóm HHDV như văn hóa triển lãm, hoạt động thể dục thể thao, biểu diễn nghệ thuật sản xuất phim, nhập khẩu, phát hành chiếu phim đang nhóm không chịu thuế chuyển sang nhóm chịu thuế suất GTGT là 5%.

+ Nhóm điều tra thăm dò địa chất, lập bản đồ đang là nhóm không chịu thuế chuyển sang chịu thuế suất GTGT là 10%. .

Ngoài ra, trong Luật thuế GTGT mới cũng bổ sung thêm một hoạt động là dịch vụ tài chính phái sinh (nghiệp vụ mua bán trong tương lai) của các tổ chức tài chính như ngân hàng. Dịch vụ này, trước đây VN chưa có và thuộc diện không chịu thuế GTGT.

* Thay đổi về thuế GTGT: Thu hẹp nhóm hàng hoá dịch vụ có thuế suất 5%. Đây là bước chuyển tiếp để tiến đến chỉ duy trì hai mức thuế suất là 0% và phổ thông 10%.

Ví dụ: hiện nay qui định sản phẩm cơ khí phục vụ sản xuất là 5% còn phục vụ tiêu dùng là 10%, tuy nhiên rất khó phân biệt hai loại này nên sẽ chuyển hết sang 10%; sản phẩm luyện cán kéo kim loại cũng chuyển hết sang thuế suất 10%; hóa chất cơ bản, thông thường được chuyển qua nhóm 10%; máy xử lý tự động; than đá, đất đá sỏi, bốc xếp trục vớt cứu hộ…cũng vậy.

* Thay đổi về điều kiện để khấu trừ GTGT đầu vào: Từ 1-1-2009, hàng hóa dịch vụ (HHDV) muốn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào phải có hoá đơn hợp pháp hoặc có chứng từ GTGT nhập khẩu phục vụ cho SXKD của nhóm HHDV chịu thuế. Đối với HHDV mua mà có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên muốn được khấu trừ phải thanh toán qua ngân hàng.

Đây là một điều kiện rất mới nhằm khuyến khích thanh toán thông qua ngân hàng.

* Thay đổi về hoàn thuế GTGT: luật sửa đổi có mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục tái đầu tư, sẽ hoàn thuế theo tháng từ 200 triệu đồng trở lên, các khoản đầu tư dưới 200 triệu đồng sẽ hoàn thuế theo quý.

Những thay đổi, bổ sung của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp

* Về đối tượng nộp thuế: Luật thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ điều tiết với tổ chức có thu nhập từ hoạt động SXKD. Các cá nhân có thu nhập từ doanh nghiệp sẽ chuyển qua nộp thuế thu nhập cá nhân.

* Về cách xác định thu nhập chịu thuế: Thay đổi cơ bản là đưa các khoản miễn giảm thuế vào trừ xong rồi mới tính thuế.

Theo đó: thuế TNDN phải nộp = thu nhập tính thuế x thuế suất. Trong đó, thu nhập tính thuế = thu nhập chịu thuế - các khoản được miễn giảm thuế.

- Trong luật thuế sửa đổi lần này, thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền thuê đất không phải nộp theo biểu thuế lũy tuyến từng phần và nộp thuế bổ sung mà áp dụng theo biểu thuế như hoạt động SXKD bình thường.

- Các thu nhập khác của doanh nghiệp được tách riêng. Với các DN đang hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, chỉ có thu nhập từ hoạt động SXKD chính mới được hưởng ưu đãi. Còn thu nhập khác như lãi tiền gửi, thu nhập từ chuyển nhượng thanh lý tài sản… không được miễn giảm thuế.

* Về xác định chi phí chịu thuế: Luật thuế TNDN mới bỏ cách gọi "chi phí hợp lý" trong xác định chi phí chịu thuế. Thay vào đó là xác định chi phí theo nguyên tắc "xác định các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN".

Các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN phải thỏa mãn các điều kiện sau: Phát sinh liên quan tới hoạt động SXKD của doanh nghiệp; Có đủ hoá đơn chứng từ theo quy định.

Luật mới cũng quy định một số khoản chi không được trừ như: chi lãi tiền vay vốn liên quan tới góp vốn điều lệ; chi liên quan tới quảng cáo tiếp thị, khuyến mãi không được vượt quá mức khống chế 10% hoặc 15%; những khoản chi cho phúc lợi nhà tình nghĩa…

* Hạ mức thuế suất thuế TNDN phổ thông xuống còn 25%

- Liên quan tới các ưu đãi về thuế TNDN: Từ 1-1-2009 thuế suất thu hẹp lại chỉ còn 10% và 20%, bỏ thuế suất ưu đãi 15%.

Các ưu đãi miễn giảm thuế thu hẹp lại, không mặc nhiên áp dụng cho các DN mới thành lập hay đang đầu tư mở rộng nữa. Chỉ ưu đãi với các dự án đầu tư vào lĩnh vực mang tính chất nhà nước đặc biệt khuyến khích.

Ví dụ: lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư hạ tầng quan trọng, sản xuất phần mềm, các dự án đầu tư vào các khu kinh tế... Mức để miễn giảm thuế tối đa là miễn 4 năm giảm 9 năm.

Các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 1-1-2009 và đang được hưởng các ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành sẽ tiếp tục được áp dụng thời gian ưu đãi như cũ.

Luật mới cũng khống chế cách xác định thời gian bắt đầu tính thuế ưu đãi: tính từ năm có thu nhập chịu thuế. Nếu doanh nghiệp nào lỗ trên 3 năm, thì năm đầu tiên tính ưu đãi là năm thứ 4.

Đến nay, Chính phủ và Bộ Tài chính đang xây dựng các Nghị định. Thông tư hướng dẫn sẽ được ban hành vào giữa tháng 10-2008. Đầu tháng 11 Cục thuế TP.HCM sẽ tiến hành hướng dẫn chi tiết đến từng doanh nghiệp trên địa bàn TP về sự thay đổi của Luật thuế TNDN và Luật thuế GTGT.

H.NHỰT ghi